Giá vé máy bay toàn cầu đã hạ nhiệt từ mức đỉnh

Quốc tế
10:52 AM 30/05/2024

Sau giai đoạn bùng nổ du lịch hậu Covid-19, giá vé máy bay toàn cầu đã hạ nhiệt từ mức đỉnh do nhu cầu giảm ở châu Âu và Á. Đó là tin vui đối với hành khách nhưng sẽ đặt ra thách thức cho các hãng hàng không đang vật lộn với chi phí cao hơn và số lượng máy bay hạn chế.

Sự mất cân bằng toàn cầu giữa nguồn cung chuyến bay và nhu cầu bị dồn nén khi du lịch hàng không mở cửa sau khi đại dịch đã làm tăng giá vé. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành, nhà đầu tư và nhà phân tích trong ngành cho rằng xu hướng "du lịch bằng mọi giá" đang cân bằng, với việc một số khách hàng trở nên nhạy cảm hơn với giá cả khi họ vật lộn với chi phí sinh hoạt cao hơn.

Dữ liệu từ nhóm nghiên cứu du lịch ForwardKeys cho thấy mức giá vé tại các nước châu Âu đi ngang trong những tháng đầu năm nay so với năm 2023.

Bức tranh này trở nên rõ ràng hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi giá vé giảm mạnh nhất, khoảng 16% trong giai đoạn tháng 1-4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vé máy bay toàn cầu đã hạ nhiệt từ mức đỉnh- Ảnh 1.

Giá vé máy bay toàn cầu đã hạ nhiệt từ mức đỉnh do nhu cầu giảm ở châu Âu và Á. Ảnh: Internet

Tuần trước, Singapore Airlines đã công bố lợi nhuận năm cao kỷ lục, nhưng mức tăng trưởng lợi nhuận ròng đã giảm trong ba quý gần đây. Hãng hàng không hàng đầu châu Á cho biết dự kiến lợi nhuận hành khách sẽ tiếp tục giảm.

Châu Á đã chậm hơn các khu vực khác trong việc dỡ bỏ các hạn chế và tăng cường các chuyến bay đến các điểm đến ở nước ngoài.

Hồi tháng Ba, Giám đốc điều hành của Cathay Pacific, Ronald Lam, đánh giá cung và cầu sẽ tự cân bằng lại và giá vé máy bay sẽ tiếp tục bình thường hóa trong năm nay.

Hoạt động du lịch từ Trung Quốc tới các thị trường như châu Âu, châu Mỹ, Australia vẫn chưa hồi phục, khi các chuyến bay quốc tế của người dân Trung Quốc chỉ vào khoảng 70% so với mức trước khi đại dịch bùng phát và chỉ 16,5% so với mức trước khi đại dịch trên các đường bay Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, giá vé ở châu Á-Thái Bình Dương vẫn tăng hơn 7% so với năm 2019, với giá vé năm 2021 cao hơn 70% so với năm 2019.

Các nhà kinh tế lưu ý du lịch vẫn là ưu tiên chi tiêu của hầu hết người tiêu dùng, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và nhà phân tích cho rằng giá vé máy bay châu Âu rẻ hơn cho thấy thu nhập và tỷ lệ tiết kiệm trên khắp lục địa thấp hơn, khiến người tiêu dùng tìm kiếm những lựa chọn rẻ hơn, đặc biệt khi khách sạn và thuê ô tô trở nên đắt đỏ hơn.

Bà Natalia Lechmanova từ hãng Mastercard cho rằng dù quan tâm đến du lịch, người tiêu dùng châu Âu nói riêng rất nhạy cảm về giá. Theo bà Lechmanova, các điểm đến có chi phí thấp hơn như Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và khu vực Balkan đang ngày càng phổ biến đối với du khách châu Âu đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Pháp hoặc Italy.

Dữ liệu từ Ủy ban Du lịch châu Âu cho thấy người tiêu dùng dự kiến chi 742,8 tỷ euro (803 tỷ USD) cho lục địa này trong năm nay, tăng 14,3% so với năm ngoái, song phần lớn nguồn thu dự kiến đến từ du khách Mỹ giàu có hơn.

Tập đoàn Du lịch Flight Center cho biết giá vé máy bay quốc tế bán tại Australia đã giảm 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong ba tháng đầu năm.

Các chuyên gia nhận định do lạm phát tăng cao, người tiêu dùng tuy vẫn quan tâm đến du lịch nhưng đã nhạy cảm với giá cả hơn trước. Do đó, các điểm đến giá rẻ trong thời gian tới sẽ thu hút nhiều du khách hơn các điểm du lịch nổi tiếng.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.