Giải Nobel hòa bình được trao cho chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc

Quốc tế
09:25 AM 10/10/2020

Ngày 9.10, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen thông báo giải Nobel Hòa bình năm nay được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc.

Giải Nobel hòa bình được trao cho chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

WFP đã có nhiều nỗ lực trong việc đối phó nạn đói và thúc đẩy an ninh lương thực trên thế giới. Ảnh: Moneycontrol.com

Theo bà Reiss-Andersen, WFP đã có nhiều nỗ lực trong việc đối phó nạn đói và thúc đẩy an ninh lương thực trên thế giới, hỗ trợ 97 triệu người tại 88 quốc gia hằng năm.

“WFP cũng tích cực tham gia ngăn ngừa việc lợi dụng nạn đói làm vũ khí trong chiến tranh và xung đột”, theo bà Reiss-Andersen.

Lễ công bố giải Nobel Hòa bình năm 2020 được tổ chức tại Viện Nobel ở Oslo, với đại dịch Covid-19 khiến số lượng phóng viên tham dự bị giới hạn và giảm đáng kể so với năm ngoái.

Năm nay, có 318 ứng viên được cân nhắc, trong đó có 211 cá nhân và 107 tổ chức. Tuy nhiên, theo truyền thống, danh sách này được giữ bí mật ít nhất trong 50 năm, khiến việc tiên đoán trở nên khó khăn.

Giải Nobel gồm huy chương vàng, một chứng chỉ và số tiền 10 triệu krona Thụy Điển (26,2 tỉ đồng) dự kiến sẽ được trao vào ngày 10.12, cũng là kỷ niệm ngày mất của nhà sáng lập giải người Thụy Điển là ông Alfred Nobel.

Trước đó, Giải Nobel Văn chương năm 2020 được trao cho nhà thơ Mỹ Louise Glück với các tác phẩm mang đặc trưng: chủ đề về cuộc sống gia đình đơn sơ nhưng mang màu sắc vui tươi và sáng tạo tinh tế.

Nobel Hóa học năm 2020 đã về tay nhà khoa học Emmanuelle Charpentier (Pháp) và Jennifer Doudna (Mỹ) vì đã khám phá một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực biến đổi gien: cây kéo sinh học CRISPR /Cas9.

Nobel Vật lý năm 2020 được trao cho bộ ba nhà khoa học Roger Penrose (Anh), Reinhard Genzel (Đức) và Andrea Ghez (Mỹ) vì đã thúc đẩy sự hiểu biết của nhân loại về trong những hiện tượng bí ẩn của vũ trụ là hố đen.

Còn Nobel Y sinh năm 2020 đã về tay bộ ba nhà khoa học Harvey Alter và Charles Rice (người Mỹ), và Michael Houghton (người Anh) cho khám phá về viêm gan siêu vi C, bắt nguồn từ một dạng virus lây qua đường máu

P. Thủy
Ý kiến của bạn