Giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả trong đại dịch Covid-19

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Để có giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19, chúng tôi đã có buổi làm việc với bà Tạ Thị Vân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Belleville Hà Nội, đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm bất động sản mang thương hiệu Vimefulland.

PV: Thưa Bà! Với tư cách là chuyên gia về tài chính, bà có thể cho nhà đầu tư biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực hoạt động, trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản… vậy đâu mới là kênh đầu tư giúp khách hàng tận dụng hiệu quả những khoản tiền nhàn rỗi?

Bà Tạ Thị Vân: Để trả lời câu hỏi kênh đầu tư nào là hiệu quả, trước hết phải phân nhóm kênh đầu tư và phân tích các nhóm kênh đầu tư để nhà đầu tư có thể lựa chọn phương án tốt nhất trong dài hạn và ngắn hạn.

Giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Tạ Thị Vân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Belleville Hà Nội

Tại Việt Nam, có thể thống kê được năm nhóm (lớp tài sản) đầu tư chính mà người Việt hay phân bổ vốn vào nhất, đó là: Gửi tiết kiệm (nhóm 1); Trái phiếu, Bất động sản Chung cư, Đầu tư Cổ phiếu dài hạn (nhóm 2); Vàng (nhóm 3); "Lướt sóng" Cổ phiếu ngắn hạn (nhóm 4); Bitcoin, Bất động sản Đất nền (nhóm 5). Khi đảm bảo được các yếu tố tiên quyết trong quản lý tài chính, số tiền dùng để đầu tư được phân bổ vào các kênh đầu tư khác nhau, phụ thuộc vào mức độ đánh giá rủi ro của từng nhóm đầu tư, để hiểu rõ hơn cách đa dạng hóa các kênh đầu tư.

Thứ nhất: Tiêu chí khi lựa chọn kênh đầu tư

Khi lựa chọn kênh đầu tư, có hai yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần cân nhắc là Độ an toàn và Khả năng sinh lời, hai tiêu chí này có mối quan hệ ngược chiều nhau. Nếu nhà đầu tư ưu tiên độ an toàn, thì số tiền lãi sẽ càng ít, còn nếu nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào lợi nhuận thì cần chấp nhận mức độ rủi ro cao. Do vậy, cá nhân tôi đánh giá độ an toàn và khả năng sinh lời theo 5 nhóm đầu tư và có thể đưa ra mức độ giảm dần từ cao nhất là 5, xuống thấp nhất là 1.

Thứ hai: Đánh giá chung các Kênh đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn

Một yếu tố quan trọng khi đánh giá độ hiệu quả của các Nhóm kênh đầu tư là thời gian, do vậy, nhà đầu tư cần xem xét biểu hiện các kênh đầu tư theo mốc thời gian như: 1 năm là ngắn hạn, 3 năm là trung hạn và 5, 10 là dài hạn.

Để đánh giá mức độ hiệu quả của các kênh đầu tư, chúng ta dựa trên Tỷ lệ sinh lời hàng năm (CAGR) theo 3 mốc thời gian là 3 năm, 5 năm và 10 năm. CAGR cho nhà đầu tư thấy được bức tranh tổng, số tiền lãi trung bình sinh ra trong một khoảng thời gian dài, thay vì chỉ tập trung vào ngắn hạn 1 năm.

Nhìn vào 10 năm của nền kinh tế Việt Nam từ năm 2011 đến năm 2020, Trái phiếu là kênh đầu tư hiệu quả nhất. Bởi lẽ, bản chất cơ bản, trái phiếu vẫn là kênh có độ an toàn tốt, kể cả là Trái phiếu an toàn hay Trái phiếu rủi ro. Trung bình tỷ lệ sinh lời hàng năm của các trái phiếu lên tới 9.5%, cao hơn hẳn so với loại hình đầu tư khác.

Thứ ba: So sánh các Nhóm kênh đầu tư phổ biến

Gửi tiết kiệm có thể được coi là nơi cất giữ tiền tốt nhất, nhờ mức độ rủi ro thấp. Đây là kênh phù hợp dành cho những người không có nhiều kiến thức về đầu tư, không có mong muốn kiếm lợi nhuận từ khoản tiền nhàn rỗi, bởi lãi suất các ngân hàng hiện nay thấp, trung bình rơi vào 4% – 7%/năm với tiền gửi có kỳ hạn và chỉ khoảng 0.1%/năm với tiền gửi không kỳ hạn. Thậm chí nếu tính lợi nhuận thực tế sau khi trừ đi lạm phát từng năm, thì lãi suất còn 1%/năm - 3%/năm.

An toàn cao đi kèm khả năng sinh lời tốt là kênh đầu tư Trái phiếu, Bất động sản Chung cư, Đầu tư Cổ phiếu dài hạn. Có thể nói, đầu tư vào Trái phiếu, Cổ phiếu Blue-chip hay Bất động sản Chung cư sẽ giúp nhà đầu tư cân bằng 2 tiêu chí An toàn và Lợi nhuận.

Giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Vàng luôn là kênh đầu tư được người Việt nam ưa chuộng nhờ vào khả năng cất giữ giá trị bền vững và Khả năng sinh lời tốt. Bởi lẽ, tích trữ vàng thỏi, vàng miếng, chờ lên giá rồi bán là phương thức đầu tư truyền thống vừa dễ dàng tham gia, vừa không cần có quá nhiều kiến thức về đầu tư hay thị trường. Tuy nhiên, Vàng bị phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khác như Chu kỳ kinh tế, giá vàng thế giới,… và chỉ thực sự có lợi khi nền kinh tế gặp khủng hoảng. Chỉ trong giai đoạn 2019 – 2020, giá Vàng mới có sự tăng trưởng mạnh do dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, ưu điểm kênh đầu tư vàng có giá trị nội tại, thanh khoản cao, lượng giao dịch lớn.

"Lướt sóng" Cổ phiếu là hình thức đầu tư sinh lời, đây là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm nhất, do khả năng sinh lời hấp dẫn, tuy nhiên, đi kèm với đó là độ rủi ro cao do sự biến động liên tục của thị trường. Bên cạnh đó, kênh đầu tư "lướt sóng" cổ phiếu yêu cầu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lớn, không phù hợp cho những người chơi mới. 

Đầu tư bất động sản Đất nền dù trong dài hạn hay ngắn hạn, đều có khả năng mang tới cơ hội sinh lời lớn cho Nhà đầu tư. Bởi lẽ, sở hữu nhà cửa, đất đai vẫn là xu thế được ưa chuộng bởi phần đông người Việt Nam. Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng phát triển, dân số ngày càng gia tăng, việc đầu tư bất động sản trong dài hạn là một cách sử dụng tiền thông minh, có thể mang đến cơ hội sinh lời gấp đôi, gấp 3 cho nhà đầu tư. 

PV: Vậy thưa Bà! Với tư cách là một nhà đầu tư khá thành công trong 10 năm qua, trong bối cảnh dịch Covid 19 này, Bà sẽ chọn kênh đầu tư nào an toàn, hiệu quả?

Bà Tạ Thị Vân: Cá nhân tôi ưu tiên lựa chọn kênh đầu tư bất động sản để thực hiện các hoạt động đầu tư. Giữa những bấp bênh và đảo loạn của thị trường bất động sản, có nhiều rủi ro có thể xảy ra, nhưng đôi khi, chính những điều đó lại là thời cơ tạo ra lợi nhuận tốt nhất. Để đảm bảo cho thành công trong đầu tư, tôi luôn dành thời gian thích đáng để quan tâm, tìm hiểu.

Thứ nhất, vị trí là một trong những yếu tố cốt lõi, quyết định đến sự tăng trưởng và giá trị của bất kỳ sản phẩm bất động sản nào trên thực tế. Vị trí trung tâm, thuận lợi thì cơ hội thanh khoản sẽ được nâng cao.

Giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tôi có thể lấy ví dụ cụ thể như Dự án The Jade Orchid tọa lạc trong Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, kế bên nút giao thông Phạm Văn Đồng - cầu Thăng Long và Dự án The Lotus Center nằm trên tuyến đường Võ Chí Công – cầu Nhật Tân, đây là hai tuyến đường huyết mạch quan trọng bậc nhất của Hà Nội, tạo ra sự kết nối đa điểm, cầu Thăng long, cầu Nhật Tân, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, trung tâm thành phố Hà Nội và dễ dàng di chuyển tới các tỉnh thành phía bắc. Đặc biệt hơn, giữa hai tuyến đường này, là tuyến đường Ngoại giao đoàn rộng 60m, tạo sự liên kết vùng, cùng với tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (nối từ Hoàng Quốc Việt đến Nguyễn Hoàng Tôn), con đường này sẽ chạy xuyên qua khu đô thị The Lotus Center. Với vị trí đắc địa của hai Dự án này, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng dễ dàng nhìn ra những ưu thế của sản phẩm bất động sản và mong muốn được hưởng dụng. Có thể nói, những tiến bộ về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật chắc chắn sẽ tạo ra những cú hích lớn, làm gia tăng giá trị nhà ở của khu đô thị The Jade Orchid - The Lotus Center và lợi thế lớn cho những khách hàng đã sở hữu sản phẩm mang thương hiệu Vimefulland.

Thứ hai, uy tín và năng lực của Chủ đầu tư là tấm thẻ bảo hành cho chất lượng và dịch vụ của sản phẩm bất động sản được lựa chọn. 

Mặc dù còn khá trẻ trung trên thị trường bất động sản, tuy nhiên, thương hiệu Vimefulland đã được khách hàng nhiệt tình đón nhận, cùng với những giá trị khác biệt mang tầm đẳng cấp, thông qua 08 dự án đã ra mắt thị trường từ tháng 11 năm 2016 đến nay. Đó là các Dự án Belleville Hà Nội, The Eden Rose, Athena Fulland với 411 căn biệt thự đã bàn giao cho khách hàng sử dụng. Tiếp đến là các Dự án The Emerald, Iris Garden với 2612 căn hộ cũng đã hoàn thành việc bàn giao cho khách hàng. Chất lượng của các công trình không chỉ đến từ sự vững chắc của nền móng, bền bỉ và sang trọng của chất liệu, mà hơn hết, còn được kết tinh từ những giá trị tinh thần, cũng như sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng vào uy tín và sự tận tâm của Chủ đầu tư. 

Giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Hình ảnh các dự án đã bàn giao mang thương hiệu Vimefulland

Thứ ba, yếu tố pháp lý là sự quan tâm hàng đầu của khách hàng, đặc biệt đối với giới đầu tư bất động sản. Với ý nghĩa là một kênh đầu tư hấp dẫn và khả năng sinh lời hữu dụng, việc khẳng định quyền sở hữu của người mua đối với các sản phẩm bất động sản mang giá trị sống còn trên nền tảng khung pháp lý rõ ràng, minh bạch về giấy tờ, tuân thủ pháp luật là điều mà bất kì người đầu tư hoặc người sử dụng nào cũng mong muốn có được, điều này cũng chính là chiếc chìa khóa quan trọng mở ra tương lai an tâm và khả năng thanh khoản đầy tiềm năng đối với một ngôi nhà.

Với yếu tố này, tôi có thể tự tin khẳng định rằng, các sản phẩm mang thương hiệu Vimefulland hiện đứng đầu thị trường về sự minh bạch về pháp lý và không ở bất kì đâu, khách hàng có thời gian ngắn kỷ lục để hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ như tại các Dự án mang thương hiệu Vimefulland. 

Thứ tư, tiện ích nội khu cũng là một trong những yếu tố tạo sự thu hút dành cho các nhà đầu tư và được các khách hàng đón nhận, đặc biệt là các khách hàng trẻ tuổi, hiện đại. 

Giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Tiện ích nội khu của các Dự án mang thương hiệu Vimefulland có thể nói là khó có sự cạnh tranh của các đối thủ trong cùng phân khúc. Đặc biệt, Dự án The Jade Orchid và Dự án The Lotus Center được thụ hưởng rất nhiều tiện ích cao cấp từ các khu đô thị và các giá trị tiện ích xung quanh như khu đô thị quốc tế Ciputra Hà Nội, với quần thể tiện ích cao cấp đẳng cấp quốc tế, trung tâm siêu thị Lotte mall, khu tổ hợp văn phòng - khách sạn 5 sao của Vietinbank.... Không chỉ có vậy, trong vòng 2km gần các Dự án là các trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại và khu chợ sẵn có của khu vực Phú Thượng - Tây Hồ như: trường cấp 1, cấp 2 Phú Thượng, cấp 3 Tây Hồ, Hà Nội Academy, Quốc Tế Singapore, cao đẳng Y Dược Hà Nội, Bệnh viện Nam Thăng Long... Có thể nói, những sản phẩm bất động sản được hình thành bởi thương hiệu Vimefulland đều là kết quả nghiên cứu nghiêm túc về những yếu tố cần thiết và có thể đáp ứng mọi yêu cầu của các khách hàng, nhà đầu tư khác nhau.

Thứ năm, khả năng sinh lợi từ bất động sản là một giá trị đặc biệt và dường như chỉ riêng có, đối với loại tài sản này, so sánh với các kênh đầu tư khác trên thị trường. Có thể hiểu đơn giản là, nếu nhà đầu tư mua xong bất động sản và có thể cho thuê ngay hoặc thực hiện các hình thức phát sinh lợi nhuận khác thì sản phẩm đầu tư đó được gọi là có dòng tiền và khả năng tạo ra lợi nhuận thụ động ổn định.

Giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Các căn hộ chung cư cao tầng, các biệt thự lâu đài, các shophouse mang thương hiệu Vimefulland thời gian qua đã chứng minh được "tính đắt khách" trên thị trường. Điều này bắt nguồn từ quy hoạch và bố trí hợp lý của các sản phẩm bất động sản trong mỗi Dự án, cùng với các giá trị đến từ thương hiệu, hình ảnh, uy tín của Chủ đầu tư. 

Thứ sáu, yếu tố lãi vốn, được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản, là vấn đề không thể thiếu khi lựa chọn để đầu tư.

Helianthus Center Red River được xem là viên ngọc quý đang được giới đầu tư có con mắt tinh tường và nhạy bén săn tìm hiện nay. Dự án chính là câu trả lời rõ ràng và chính xác của cả hai câu hỏi, đầu tư ở đâu và đầu tư thời điểm nào để bất động sản có khả năng sinh ra lãi vốn tốt nhất. Có thể dễ dàng nhìn thấy, một thực tế là những cơ hội như Helianthus Center Red River hiện nay không còn nhiều. Tôi có thể dự đoán rằng, khả năng phát triển của các sản phẩm tại Dự án sẽ thành hiện thực rất nhanh chóng trong thời gian ngắn tới đây.

Thứ bảy, so với các kênh đầu tư khác, đất, nhà, chỗ ở là nhu cầu không bao giờ chấm dứt và thậm chí là không bao giờ đủ của tất cả mọi người. sở hữu nhà đất là nhu cầu thiết yếu và thường xuyên của con người. Khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư luôn được hưởng giá trị kép, vừa giữ được tài sản, không lo lạm phát, vừa tạo ra được lợi nhuận từ các hoạt động dịch vụ như cho thuê, làm cửa hàng, thậm chí, vừa giải quyết được bài toán về chỗ ở cho bản thân và nhu cầu để lại thừa kế cho các thế hệ về sau.

Nhiều người thích đầu tư bất động sản, vì đây là kênh đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Điều này cho phép dù nhà đầu tư không có đủ vốn nhưng vẫn có thể thỏa "cơn khát" đầu tư. Tôi có thể dẫn chứng với dự án The Jade Orchid Orchid mang thương hiệu Vimefulland, nếu có nhu cầu vay vốn ngân hàng, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị nhà ở, 65% giá trị còn lại được Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0% cho 12 tháng kể từ ngày giải ngân tại Ngân hàng BIDV hoặc ngân hàng Vietcombank, trường hợp khách hàng thanh toán sớm 95% Giá trị ngôi nhà ở bằng vốn tự có sẽ được chiết khấu lên tới 4,0%. Đặc biệt hơn, Dự án Helianthus Center Red River được Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0% cho 18 tháng, trường hợp khách hàng thanh toán sớm 95%, tỷ lệ chiết khấu lên đến 8,7%.

Sự thành công của mỗi cá nhân, thậm chí là của những cá nhân kiệt xuất nhất thế giới, đều bắt nguồn từ những yếu tố nêu trên. Chính vì vậy, lựa chọn kênh đầu tư nào, tìm kiếm các yếu tố chủ chốt nào và đạt được kết quả hay không, hoàn toàn là những tính toán, nghiên cứu hoàn toàn nghiêm túc và khoa học. Bên cạnh khả năng tự thực hiện, mỗi nhà đầu tư có thể hoàn toàn khôn ngoan khi đưa ra các quyết định của mình, theo sự chỉ dẫn chuyên nghiệp hoặc sử dụng chính những kết quả nghiên cứu và thành công của những người đi trước. Với những phân tích và chia sẻ của mình, tôi hy vọng rằng, các khách hàng, các nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn rõ ràng và những lời khuyên hữu ích để gia tăng lợi nhuận và khối tài sản vô cùng chính đáng, bằng những khoản đầu tư vào các sản phẩm chất lượng, có đẳng cấp trên thị trường hiện nay.

PV
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.