Giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng kịp tiến độ dự án cầu Mỹ Thuận 2

Đầu tư và Tiếp thị
07:48 AM 28/03/2021

Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã chi trả xong 378/389 hộ (đạt 97%) và đã bàn giao 98% mặt bằng để thi công. Hiện, còn 11 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường đền bù do chưa đồng thuận về giá đền bù.

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải với tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Nhật yêu cầu các địa phương sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh di dời hạ tầng kỹ thuật để đơn vị thi công khẩn trương thi công kịp tiến độ dự án cầu Mỹ Thuận 2.

Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Nhật yêu cầu các địa phương sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh di dời hạ tầng kỹ thuật để đơn vị thi công khẩn trương thi công kịp tiến độ dự án. "Đừng để khi cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần Thơ xong, nhưng cầu Mỹ Thuận 2 chưa hoàn thành đưa vào sử dụng", ông Nguyễn Nhật nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang hứa quyết tâm triển khai các phương án, trong đó có phương án cưỡng chế những trường hợp chưa giao đất cho công trình trọng điểm quốc gia là cầu Mỹ Thuận 2.

Dự án có 389 hộ phía tỉnh Tiền Giang và 112 hộ phía tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng mặt bằng. Để ổn định tái định cư cho người dân, tỉnh Tiền Giang đang triển khai xây dựng khu tái định cư cho 116 hộ tại khu tái định cư Hòa Hưng (huyện Cái Bè) đạt 70%, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 3-2021; tổng kinh phí thực hiện khu tái định cư này là 57 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án còn ảnh hưởng bởi các công trình hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống đường điện 500kV, 220kV, 110kV…

Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã chi trả xong 378/389 hộ (đạt 97%) và đã bàn giao 98% mặt bằng để thi công. Hiện, còn 11 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường đền bù do chưa đồng thuận về giá đền bù.

Phía đường dẫn tỉnh Vĩnh Long, địa phương cũng đã bố trí tái định cư cho 25 hộ vào khu tái định cư có sẵn của địa phương, công tác tái định cư cơ bản đáp ứng yêu cầu với kinh phí hỗ trợ khoảng 4,8 tỷ đồng. Hiện, địa phương đã chi trả xong cho 111/112 hộ (99%), bàn giao 1,06km/1,08km cho nhà thầu thi công, còn 1 hộ chưa nhận tiền bồi thường do tranh chấp ranh đất.

Ngoài ra, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã phê duyệt kinh phí hơn 10 tỷ đồng thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến công tác di dời sẽ hoàn thành trong tháng 4/2021.

Bảo Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tìm cổ phiếu trú ẩn giữa bão lạm phát Tìm cổ phiếu trú ẩn giữa bão lạm phát

SSI Research cho rằng, "cổ phiếu phòng thủ" là lựa chọn đầu tư hợp lý trong thời kỳ lạm phát cao và chính sách tiền tệ thắt chặt. Rổ ưa thích là các công ty có thể đạt được sự phục hồi về doanh thu cũng như cải thiện tỷ suất lợi nhuận, bao gồm SAB, VNM - Vinamilk, QNS, MSN (MCH).