Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội: "Nguy cơ lúc này rất lớn"

Xã hội
10:37 AM 26/07/2021

Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội nhận định "nguy cơ tại bệnh viện lúc này rất lớn" sau khi ghi nhận bước đầu có 9 ca dương tính SARS-CoV-2. Hiện, chuỗi ca bệnh này chưa xác định được nguồn lây.

Sở Y tế Hà Nội sáng 26/7 công bố 9 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Phổi Hà Nội (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), gồm 7 bệnh nhân và 2 nhân viên y tế. Họ đều được bệnh viện xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7 cho kết quả dương tính bằng kỹ thuật Xpert Xpress SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi tới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội nhận định "nguy cơ tại bệnh viện lúc này rất lớn". Hiện, chuỗi ca bệnh này chưa xác định được nguồn lây bởi kiểm soát đầu vào xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện đã cách ly y tế chặt chẽ ngay trong đêm 25/7, đang cân nhắc phong toả toàn bệnh viện. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Hai Bà Trưng phối hợp với Sở Y tế xin ý kiến của UBND TP. Hà Nội.

"Chúng tôi đã cách ly nghiêm túc, có thể nói là tự thực hiện cách ly nội bộ. Các khoa phòng tự cách ly với nhau ngay hôm qua", ông Thường cho biết.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội: Nguy cơ lúc này rất lớn - Ảnh 1.

Bệnh viện Phổi Hà Nội tự cách ly y tế trong đêm 25/7

Trước đó, trong ngày 24/7, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận một bệnh nhân từng khám tại Bệnh viện Phổi Hà Nội. Đó là L.T.T.L., nữ, 24 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, từng điều trị tại Khoa Nội 3, Bệnh viện Phổi Hà Nội từ ngày 6/7 đến 22/7.

Đến ngày 24/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đến khám tại Bệnh viện Phương Đông. Tại đây, bệnh nhân được làm test nhanh và có kết quả dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương và ngày 25/7 có kết quả RT-PCR dương tính.

Ngay khi nhận thông tin về ca bệnh trên, BV Phổi Hà Nội đã cách ly y tế toàn bộ bệnh viện, tiến hành "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm, gần 400 mẫu (gồm cả người nhà và cán bộ, nhân viên đang nghỉ cuối tuần tại nhà. Đến 18h tối 25/7, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân và cách ly y tế tạm thời.

Ông Lê Hoàng Đức, Chủ tịch phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng cho biết, sau khi ghi nhận các ca nghi nhiễm, chính quyền đã tổ chức phong toả tạm thời Bệnh viện Phổi Hà Nội lúc 17h chiều 25/7. Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bệnh viện. Công an phường Thanh Nhàn xuyên đêm thiết lập chốt phong toả, kiểm soát hoạt động ra vào bệnh viện. 

Minh Nhân
Ý kiến của bạn
Bình luận