Giám đốc HSBC: Có nhiều lý do để tin tưởng dòng vốn ngoại sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2022, VN-Index hướng tới đỉnh mới 1.850 điểm với ba "then chốt"

Doanh nghiệp - Doanh nhân
04:59 PM 08/02/2022

Giám đốc Khối dịch vụ Chứng khoán HSBC Việt Nam James Estaugh bày tỏ tin tưởng rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục coi thị trường chứng khoán Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn đầy hứa hẹn.

Trong báo cáo đánh giá mới công bố, ông James Estaugh – Giám đốc Khối dịch vụ Chứng khoán, HSBC Việt Nam đánh giá, thị trường chứng khoán của Việt Nam là ngôi sao sáng trong khu vực với. Chỉ số VN-Index kết thúc năm 2021 đạt 1498 điểm, tăng gần 35% so với năm 2020, đây là mức tăng trưởng mạnh nhất so với các thị trường láng giềng trong khu vực.

Giám đốc HSBC: Có nhiều lý do để tin tưởng dòng vốn ngoại sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2022, VN-Index hướng tới đỉnh mới 1.850 điểm với ba then chốt - Ảnh 1.

Nguồn: HSBC

Theo đánh giá của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Tập đoàn HSBC, thị trường Việt Nam có giá trị tương đối tốt hơn so với các thị trường mới nổi và cận biên vì mức chênh lệch giá của thị trường Việt Nam so với các thị trường Châu Á trong bộ chỉ số GEM và FM ít hơn so với mức trung bình trong quá khứ. Đồng thời, mức chênh lệch theo định giá của thị trường Việt Nam cũng sẽ cao hơn vì thị trường đang tạo ra các mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao hơn trong quá khứ.

Nhờ đó, vốn hóa của thị trường cuối năm 2021 đạt kỷ lục mới hơn 7,7 triệu tỷ đồng, tăng 46% so với cuối năm 2020, tương đương 122,8% GDP.

Giám đốc HSBC: Có nhiều lý do để tin tưởng dòng vốn ngoại sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2022, VN-Index hướng tới đỉnh mới 1.850 điểm với ba then chốt - Ảnh 2.

Dự phóng bức tranh của kênh đầu tư chứng khoán trong năm 2022, ông James Estaugh vẫn bày tỏ quan điểm lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng, hướng tới mức 1.850 điểm.

Để có thể đạt được đỉnh cao mới này đồng thời tạo thêm sức hút cho cả những nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, vị Giám đốc Khối dịch vụ Chứng khoán HSBC Việt Nam cho rằng có ba yếu tố then chốt sẽ đảm bảo cho đà tăng thần tốc của chứng khoán Việt Nam.

Đầu tiên chính là năng lực thị trường cải thiện nhờ hệ thống công nghệ mới của KRX

Với kỳ vọng hỗ trợ sức mua của nhà đầu tư và tạo tiền đề quan trọng cho việc nâng hạng thị trường, cơ quan quản lý đã hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm triển khai hoạt động thanh toán - bù trừ giao dịch theo cơ chế thay cho cơ chế bù trừ đa phương hiện tại, dự kiến triển khai ngay khi hệ thống giao dịch – thanh toán sau giao dịch mới đi vào hoạt động trong năm 2022.

Hệ thống mới cũng cho phép vận hành cơ chế thanh toán - bù trừ giao dịch Đối tác Bù trừ Trung tâm mới, theo đó yêu cầu 100% ký quỹ tiền trước giao dịch sẽ không còn áp dụng. Cơ chế này được kỳ vọng giúp sức mua của nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư nước ngoài nói riêng tăng lên đáng kể, góp phần thu hút vốn ngoại vào thị trường Việt Nam.

Thứ hai, kỳ vọng sự trở lại của dòng vốn ngoại

Hiện trong số 30 cổ phiếu của rổ VN30 Index, mới chỉ có 5 cổ phiếu đã hết room cho NĐTNN, 13 cổ phiếu có vốn hóa trên 5 tỷ USD và 12 cổ phiếu có mức giao dịch bình quân ngày hơn 10 triệu USD, do đó vẫn còn nhiều lựa chọn tốt cho NĐTNN trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thậm chí, đối với các mã đã hết room cho NĐTNN, các quỹ ETF cũng là một lựa chọn tốt với hiệu suất đầu tư tương đối cao với mức tăng trưởng trung bình của quỹ nội và ngoại trong năm qua lần lượt đạt 40% và 25%. Mặt khác, đã có cơ sở pháp lý cho các sản phẩm mới qua đó mang lại cơ hội kiếm lời cho khối ngoại từ các cổ phiếu này. Song song, hệ thống giao dịch mới sắp được vận hành cũng hứa hẹn cung cấp cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn đầu tư phong phú hơn

Mặc dù vừa trải qua một năm khối ngoại bán ròng kỷ lục, ông James Estaugh cho rằng có nhiều lý do để tin tưởng rằng dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại mạnh mẽ trong năm 2022. Bên cạnh các yếu tố vĩ mô là điểm tựa vững chắc hỗ trợ thị trường chứng khoán, còn nhiều điểm sáng của thị trường sẽ thuyết phục NĐTNN sớm tiếp tục rót vốn vào thị trường. Trên thực tế, nhà đầu tư ngoại cũng đã bắt đầu mua ròng trở lại trong những tuần đầu tiên của năm 2022.

Thứ ba, triển vọng nâng hạng lên Thị trường mới nổi

Theo ông James Estaugh, thời điểm này có lẽ cũng là thời điểm các nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc tham gia thị trường nhằm đảm bảo chỗ đứng của mình khi Việt Nam có triển vọng sẽ được nâng hạng lên Thị trường mới trong một vài năm tới. Đặc biệt là khi Chính phủ cho thấy quyết tâm lớn trong việc đạt được mục tiêu này, dự kiến vào năm 2025.

Ngoài ra, rất nhiều sản phẩm mới cũng sẽ được đưa vào khi triển khai hệ thống công nghệ mới của KRX cho thị trường như chứng quyền có bảo đảm với tài sản cơ sở là các chỉ số, giao dịch trong ngày, bán chứng khoán chờ về, bán khống có bảo đảm, vay và cho vay chứng khoán… cũng kỳ vọng thu hút được nhiều hơn các khoản đầu tư nước ngoài mới vào thị trường.

Để đạt được các kỳ vọng nói trên, trong thời gian tới thì thị trường và cộng đồng đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài cũng cần sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý hữu quan, cụ thể là sự phối hợp, đồng bộ hóa quy định pháp lý giữa các bộ ngành cho hoạt động cung cấp dịch vụ và đầu tư trên thị trường chứng khoán; triển khai kịp thời hệ thống công nghệ mới phục vụ cho hoạt động giao dịch và thanh toán sau giao dịch cho thị trường chứng khoán; bên cạnh đó là tiếp tục nâng cao khả năng tiếp cận thông tin đầy đủ và chính thống và đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư.

Giám đốc James Estaugh bày tỏ tin tưởng rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục coi Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn đầy hứa hẹn. Những thay đổi về hạ tầng và pháp lý tới đây, cùng với đà tăng trưởng mạnh mẽ và những hỗ trợ tích cực từ Chính phủ chắc chắn sẽ đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một năm 2022 với những thành công mới.

Phương Linh
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương: Cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái Bộ Công Thương: Cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái

Theo đại diện Bộ Công Thương, đến hết ngày 18/6, tiêu thụ điện khoảng 141,8 tỷ kWh điện tương đương 45,65% so với kế hoạch cả năm. Dù đạt kỷ lục song cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái.