Giáo dục Đại học Việt Nam có thêm 2 lĩnh vực được xếp hạng cao trên thế giới

Giáo dục
05:30 PM 14/10/2021

Ngày 14/10, Bảng xếp hạng theo lĩnh vực khoa học - World University Ranking by Subject năm 2022 cho các cơ sở giáo dục Đại học toàn cầu của THE (Times Higher Education) công bố kết quả 4 lĩnh vực được xếp hạng. Việt Nam có đại diện ở 2 trong số 4 lĩnh vực này.

Theo đó, 4 lĩnh vực được Times Higher Education (THE) xếp hạng (World University Rankings by Subject năm 2022) là Business & Economics (Kinh doanh & kinh tế), Education (Giáo dục), Law (Luật), Social Sciences (Khoa học Xã hội).

Trong đó, lĩnh vực Kinh doanh và Kinh tế, Việt Nam có hai đại diện là trường Đại học Tôn Đức Thắng (top 201 - 250), ĐH quốc gia TPHCM (601+).

Lĩnh vực Khoa học Xã hội, Việt Nam có 3 đại diện là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (251 - 300), ĐH Quốc gia Hà Nội (501 - 600) và ĐH Quốc gia TPHCM (601+). Đây là lần đầu tiên lĩnh vực Khoa học Xã hội của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới. 

Giáo dục Đại học Việt Nam có thêm 2 lĩnh vực được xếp hạng cao trên thế giới - Ảnh 1.

Sinh viên Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) nghiên cứu các ứng dụng khoa học công nghệ. (Ảnh: CAO TÂN)

THE World University Rankings by Subject là bảng xếp hạng các trường ĐH theo ngành, nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực. Kết quả của bảng xếp hạng này được đánh giá dựa 5 nhóm tiêu chí gồm các chỉ số: trích dẫn (Citation), thu nhập từ chuyển giao công nghệ (Industry Income), triển vọng quốc tế (International Outlook), nghiên cứu (Research) và giảng dạy (Teaching). THE đã sử dụng các nguồn dữ liệu từ khảo sát (do THE thực hiện), cơ sở dữ liệu Scopus (thuộc NXB Elsevier) và dữ liệu do cơ sở giáo dục đại học cung cấp để thực hiện xếp hạng, nhưng trọng số được điều chỉnh lại để phù hợp với từng lĩnh vực.

Bảng xếp hạng lĩnh vực Khoa học Xã hội được tổng hợp từ nhiều chuyên ngành nhỏ như: truyền thông và nghiên cứu truyền thông, nghiên cứu chính trị và nghiên cứu quốc tế (bao gồm cả nghiên cứu phát triển), xã hội học và địa lý.

Đến nay, THE đã công bố kết quả xếp hạng của 10/11 nhóm ngành khoa học. Trong đó, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chiếm 6 nhóm ngành trên bảng xếp hạng này. Đó là các nhóm ngành về Khoa học xã hội và Kinh doanh – Kinh tế đồng vị trí Top 601 ; Khoa học sự sống (Life Sciences), Khoa học máy tính (Computer Science) cùng thuộc Top 601-800; Khoa học tự nhiên (Physical Sciences), Kỹ thuật (Engineering) đều nằm trong Top 801-1.000.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn