Giới trẻ trổ tài ở "Thử thách công dân số 2022"

Khởi nghiệp
07:10 PM 07/12/2022

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã phối hợp cùng với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Quỹ Citi đã phát động cuộc thi "Thử thách công dân số 2022" (Youth Digital Citizen Challenge 2022).

"Thử thách Công dân số 2022" chào đón tất cả đối tượng tham gia bao gồm sinh viên, lập trình viên, nhà thiết kế, doanh nhân từ độ tuổi 18 đến 30 (không giới hạn vị trí địa lý, dân tộc) có ý tưởng và khả năng trong mảng công nghệ thông tin, truyền thông, khởi nghiệp, hoặc các lĩnh vực thuộc đề bài của cuộc thi (Dịch vụ hành chính công và Hỗ trợ doanh nghiệp).

Ban tổ chức cho biết, Cuộc thi được tổ chức với mục đích khai thác tiềm năng sáng tạo của giới trẻ và sức mạnh của công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế năng động và là trung tâm phát triển khởi nghiệp sáng tạo của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Giới trẻ trổ tài ở "Thử thách công dân số 2022" - Ảnh 1.

"Thử thách Công dân số 2022" chào đón tất cả đối tượng tham gia bao gồm sinh viên, lập trình viên, nhà thiết kế, doanh nhân từ độ tuổi 18 đến 30.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nội vụ, Việt Nam hiện có hơn 23 triệu thanh niên, chiếm gần 1/4 dân số. Thanh niên là động lực chính tạo ra sự thay đổi, với năng lượng, cam kết và ý tưởng đổi mới sáng tạo tạo ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển quốc gia và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo bảng xếp hạng mới được công bố bởi StartupBlink - Trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, Việt Nam đã giành được vị trí thứ 5, thay thế Philippines, và trở thành "Quốc gia tốt nhất cho khởi nghiệp năm 2022" của khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, sự tham gia của thanh niên trong hoạt động quản trị vẫn còn thấp. Nếu được hỗ trợ, nâng cao năng lực và có thêm không gian, thanh niên có thế phát huy sức mạnh của mình và tham gia tích cực vào các hoạt động công dân.

Theo Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử – EGDI của Liên hợp quốc, năm 2020 Việt Nam đã chuyển dịch từ nhóm EGDI trung bình lên nhóm EGDI cao, tăng 13 bậc trong bảng xếp hạng chung và xếp thứ 86/193 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tháng 6/2020, Thủ tướng đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tập trung vào 3 trụ cột là Chính phủ điện tử, Kinh tế điện tử và Xã hội điện tử. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một văn bản chiến lược cấp quốc gia trong lĩnh vực chính phủ điện tử. Chương trình này bao gồm các mục tiêu đầy tham vọng, bao gồm đưa 80% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến vào năm 2025.

Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP Patrick Haverman cho biết: "Để hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu "Việt Nam nằm trong 70 quốc gia hàng đầu về EDGI" như đã nêu trong Chương trình chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia đến năm 2025, UNDP hợp tác  với các đối tác khuyến khích sự tham gia của người dân trong việc xây dựng chính phủ điện tử thân thiện và hiệu quả.

"Thử thách Công dân số" là một sáng kiến đổi mới trong những nỗ lực của chúng tôi. Thanh niên thường được xem như công dân số. Cuộc thi là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện khả năng sáng tạo, đưa ra những ý tưởng đột phá, tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng và đóng góp vào quá trình chuyển đổi số quốc gia".

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ: "Trong Chương trình "Dấu ấn" TECHFEST 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ủng hộ và luôn khẳng định việc phát triển một môi trường đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo, một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết. 

Nhà nước cần đi đầu trong việc sử dụng, đặt hàng các sản phẩm mới, mô hình mới, tạo động lực, thị trường cho khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Thông qua Thử thách công dân số 2022, Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ tiên phong đặt đề bài cho các thách thức từ khu vực công kêu gọi sáng kiến, sức sáng tạo từ chính các bạn trẻ cùng giải quyết và thay đổi. 

Thông qua đó chúng tôi mong muốn sự vào cuộc sâu hơn nữa từ cơ quan, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp, viện trường và công đồng trong chuỗi liên kết mở này".

Theo Ban tổ chức, cuộc thi "Thử thách Công dân số 2022" được chia làm 4 giai đoạn chính:

+ Giai đoạn 1 (từ ngày 6 đến 20-12-2022): Mở đơn đăng ký và vòng sơ khảo. Các lĩnh vực thuộc đề bài cuộc thi mà các đội có thể thử sức bao gồm dịch vụ hành chính công, và Hỗ trợ doanh nghiệp.

+ Giai đoạn 2 (từ ngày 28-12-2022): Top 10 đội có ý tưởng xuất sắc nhất để tham gia đào tạo chuyên sâu với những chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ UNDP, Cục PTTTDN, các cơ sở ươm tạo và tăng tốc, và các công ty khởi nghiệp đang phát triển ở Việt Nam để phát triển ý tưởng của đội mình một cách sâu sắc hơn.

+ Giai đoạn 3 (từ ngày 7 đến 8-1-2023): Vòng thi chung kết (hackathon) vô cùng sôi động diễn ra trong 2 ngày. Vòng thi chung kết sẽ tạo ra một sân chơi năng động, sáng tạo nơi thanh niên Việt Nam cùng nhau hoàn thiện những giải pháp công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam.

+ Giai đoạn 4: Ba đội thi xuất sắc nhất do Ban Giám Khảo lựa chọn từ vòng chung kết. 

Ba đội chiến thắng sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng tiền mặt có giá trị lên tới 50.000.000 VNĐ cùng với các hỗ trợ đến từ các nhà tài trợ và đối tác chương trình. Các ý tưởng đủ điều kiện sẽ được Cục PTTTDN lựa chọn thí điểm để nâng cao chất lượng dịch vụ công điện tử và tạo ra mạng lưới các nhà tiên phong đổi mới sáng tạo năng động và toàn diện hơn tại Việt Nam.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn