“Gỡ vướng” để nâng cao Chất và Lượng của thị trường chứng khoán

Đầu tư và Tiếp thị
07:35 AM 08/02/2023

Thời gian qua, thị trường chứng khoán đã có những bước phát triển ấn tượng về quy mô nhưng song song với đó, chất lượng lại có nhiều phần chưa tương xứng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/2/2023, VN-Index giảm 23,45 điểm (2,15%) xuống 1.065,84 điểm, HNX-Index giảm 4,47 điểm (2,09%) về 210 điểm, UPCoM-Index giảm 0,42 điểm (0,55%) còn 75,54 điểm. Toàn sàn có 23 mã tăng trần, 182 mã tăng giá 867 mã đứng giá, 507 mã giảm giá và 37 mã giảm sàn.

photo-1675777788477

Những yếu tố quan trọng góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới mục tiêu nâng hạng từ cận biên lên mới nổi: Nhà đầu tư; Hàng hoá; Hệ thống.

Chúng ta có thể thấy rõ sự bùng nổ của lượng tài khoản mở mới, tuy nhiên, có ý kiến cho rằng: con số này chưa phản ánh đúng số lượng nhà đầu tư thực sự gia nhập thị trường.

Điều này có thể đúng bởi vì một nhà đầu tư hoàn toàn có thể mở rất nhiều tài khoản chứng khoán ở các công ty khác nhau và không phải tài khoản nào mở xong cũng thực hiện giao dịch. Bên cạnh số lượng, chất lượng nhà đầu tư sẽ cần phải cải thiện hơn nữa, khi tâm lý vẫn dễ bị tác động, điều này thể hiện rất rõ qua sự biến động giá cổ phiếu trong thời gian qua.

Nâng cấp hệ thống giao dịch để thu hút nhà đầu tư

Hàng hóa chất lượng cũng cần đồng bộ với một hệ thống giao dịch tương xứng, đây không chỉ là mong mỏi của các nhà đầu tư trong nước, mà với mục tiêu nâng hạng, dự báo có thể giúp thị trường Việt Nam đón nhận thêm hàng chục tỷ USD thì việc rút ngắn chu kỳ thanh toán, vận hành dịch vụ công nghệ thông tin KRX mới và nới room cho khối ngoại là điều các cơ quan quản lý cần tập trung đẩy mạnh.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết: "Một trong những giải pháp mà cơ quan quản lý đang nỗ lực thực hiện đó là sớm hoàn tất gói thầu về công nghệ thông tin và dự kiến cuối năm nay sẽ triển khai trên thị trường, kỳ vọng gói thầu này sẽ hỗ trợ tốt cho các sản phẩm trên thị trường như các sản phẩm bán khống, bán chứng khoán đang trên đường về… Những giải pháp giao dịch hứa hẹn tăng điểm cho UBCK cũng như TTCKVN trong công cuộc nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi".

Nâng cao chất lượng nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Thực tế việc nâng cao chất lượng nhà đầu tư và cả đội ngũ môi giới vẫn luôn là câu hỏi để mở với nhiều thị trường, nhưng khi đứng trước cơ hội nâng hạng, đây là điều cần cải thiện nhanh chóng.

Tổng số tài khoản chứng khoán trên thị trường hiện đã vượt mốc 6,2 triệu đơn vị, tính riêng trong nửa đầu năm, số lượng tài khoản mở mới bằng 1/3 tổng số tài khoản chứng khoán được mở trong suốt 22 năm thị trường hoạt động.

Các chuyên gia cho biết: "Dù đánh giá theo cách nào thì số lượng mở mới tăng lên vẫn là yếu tố tích cực, có thể ngay trong ngắn hạn chưa tác động đến thị trường khi lượng tiền ở những tài khoản mở mới chưa lớn, nhưng trong tương lai khi thị trường hấp dẫn thì người ta sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường để đầu tư hơn".

Nhờ sự thuận tiện và nhanh chóng khi ứng dụng eKYC, số lượng tài khoản mở mới tại Việt Nam đang gia tăng nhanh hơn cả tốc độ tăng trưởng tài khoản của một số thị trường phát triển trên thế giới.

Mặt khác, nhà đầu tư cá nhân vẫn là đối tượng chiếm đa số trên thị trường cổ phiếu với hơn 99%. vì thế việc các nhà đầu tư tổ chức chiếm tỷ lệ nhỏ, đặc biệt thiếu vắng nhà đầu tư dài hạn có tiềm lực tài chính mạnh cũng đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thị trường.

Nâng cao chất lượng hàng hoá trên thị trường

Khi mà năng lực đầu tư cải thiện thì hàng hoá cũng cần phải đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe hơn. Những nỗ lực của Chính phủ và cơ quan quản lý trong suốt thời gian qua giúp thị trường minh bạch hơn đã góp phần nâng chất cho hàng hoá trên thị trường chứng khoán. Rõ ràng là hàng hoá tốt thì mới có khoản đầu tư tốt và an toàn. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng gì từ chất lượng hàng hoá trên thị trường chứng khoán?

Theo thống kê, hiện thị trường chứng khoán Việt Nam có khoảng 800 cổ phiếu niêm yết và hơn 900 cổ phiếu đăng ký giao dịch, đến từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Đặc biệt, quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán đã tạo ra thêm một lượng hàng hóa chất lượng cho thị trường. Tuy nhiên, vấn đề công bố thông tin và kiểm toán vẫn là điều khiến các nhà đầu tư e ngại.

Với góc nhìn là 1 nhà đầu tư ngoại CEO PGT Holdings ông Kakazu Shogo cũng chia sẻ thêm về vấn đề trên

"Sự minh bạch thông tin có thể được xem như tấm vé thông hành cho các doanh nghiệp niêm yết trên con đường phát triển bền vững. Từ đó các nhà đầu tư có thể tin tưởng giải ngân và kỳ vọng sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Những giải pháp để phát triển TTCK của UBCKNN

Cũng trong năm 2023, cùng với việc chỉ đạo các đơn vị sớm hoàn thiện và đưa hệ thống công nghệ mới vào vận hành, UBCKNN sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, giám sát thị trường, cũng như phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường.

Cùng với đó, nhằm tăng cường sự vận hành minh bạch, hiệu quả của thị trường, UBCKNN sẽ nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tuyến giám sát, trong đó coi trọng tuyến giám sát thứ nhất là các công ty chứng khoán. UBCKNN cũng cho biết sẽ có những cảnh báo sớm đối với nhà đầu tư về các rủi ro (nếu có) của thị trường, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, cơ quan quản lý tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư để ổn định tâm lý thị trường, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên TTCK. Mặt khác, cơ quan quản lý sẽ tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng TTCK Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra, nhằm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Khép lại phiên giao dịch ngày 7/2/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,300 VNĐ.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT.

Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Năm 2022, bắt nhịp với những xu hướng kinh tế cùng với đó PGT cũng tham gia lĩnh vực kinh doanh mới là tạo lập thị trường NFT./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.