Góc nhìn CTCK: Chưa có động lực vượt 1.400 điểm trong ngắn hạn

Chứng khoán
11:45 PM 19/10/2021

Trong bản tin nhận định thị trường, các Công ty chứng khoán cho rằng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên giao dịch sắp tới. Những nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ là cơ hội giúp nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu đón sóng cuối năm.

Phiên giao dịch 19/10 diễn ra với kịch bản khá "quen thuộc" khi VN-Index thêm một lần thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm, nhưng đã nhận được sự hỗ trợ mạnh tại vùng 1.390 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,2 điểm (0,01%) xuống 1.395,33 điểm với thanh khoản giảm 18%, kết hợp yếu tố khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 500 tỷ khiến thị trường có phần ảm đạm.

Trong bản tin nhận định thị trường, các Công ty chứng khoán cho rằng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên giao dịch sắp tới. Những nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ là cơ hội giúp nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu đón sóng cuối năm.

Góc nhìn CTCK: Chưa có động lực vượt 1.400 điểm trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Agriseco, giai đoạn này các doanh nghiệp đang dần công bố số liệu lợi nhuận quý 3 và khả năng sẽ có nhiều trường hợp báo lỗ lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do vậy, Agriseco Research cho rằng thị trường sẽ không có nhiều động lực để bật tăng mạnh trong tuần này. Mặc dù vậy, cơ hội vẫn sẽ xuất hiện đối với các nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt kỳ vọng và đang ở mặt bằng giá hợp lý.

Trong trung và dài hạn, Agriseco đưa ra quan điểm tích cực đối với thị trường dựa vào (1) triển vọng hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và (2) kỳ vọng từ các chính sách hỗ trợ của Chính Phủ. Do vậy, những nhịp điều chỉnh kỹ thuật giai đoạn này sẽ là cơ hội thích hợp để nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu cho thời gian 2-3 tháng tới. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tập trung tích lũy các nhóm có nhiều triển vọng tăng trưởng cuối năm như bất động sản, xuất khẩu, đầu tư công, vật liệu xây dựng.

Chung quan điểm, Chứng khoán MBS cho rằng việc độ rộng thị trường kém đi và thanh khoản giảm đang thử thách tính kiên nhẫn của nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu smallcap đang có lợi suất tốt hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips có thể kiến chuỗi đi ngang của thị trường còn tiếp tục diễn ra ở các phiên sắp tới.

MBS đánh giá đã có dấu hiệu cho thấy thị trường muốn thay đổi trụ hoặc nhóm dẫn dắt như nhóm cổ phiếu bảo hiểm và chứng khoán, tuy vậy vẫn còn thiếu sự đồng thuận từ các cổ phiếu lớn. Kết quả kinh doanh quý 3 đang được công bố ngày càng nhiều có thể khiến thị trường phân hóa mạnh mẽ, do đó MBS khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể khi xu hướng tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục kiểm định ngưỡng kháng cự 1.400 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên thị trường có thể sẽ không xuất hiện các nhịp giảm mạnh, nhưng dòng tiền suy yếu cho nên thị trường vẫn chưa có động lực vượt mức kháng cự 1.400 điểm. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan nên chiến lược phù hợp giai đoạn này vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Trong khi đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn chưa rõ ràng dù nghiêng nhiều hơn về kịch bản chỉ số zig zag đi lên trong những phiên tới. Theo VCBS, nhà đầu tư có thể chốt lời bớt các cổ phiếu vốn hóa trung bình đã công bố thông tin kết quả kinh doanh tích cực trong Q3.2021 và phân bổ một phần vào các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm vốn hóa lớn đã xuất hiện tín hiệu điều chỉnh giảm trong những phiên vừa qua.

Cũng có quan điểm tích lũy, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá VN-Index sẽ gặp trở ngại tại vùng 1.400 điểm trong ngắn hạn. VDSC dự báo VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đi ngang hoặc có thể giảm nhẹ về đường EMA 12 tại vùng 1.380 trong ngắn hạn. Tương tự, Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá thị trường có khả năng tiếp tục đi ngang trong khoảng 1.390-1.400 điểm trong ngắn hạn.

Bảo Sơn
Ý kiến của bạn