Góc nhìn CTCK: VN-Index vẫn trong xu hướng đi ngang, nhưng sự phân hóa sẽ xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu

Chứng khoán
11:46 PM 03/10/2021

Trong hai tuần tới, MBS dự báo khả năng phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra khi KQKD sớm của nhiều doanh nghiệp sẽ bắt đầu được công bố.

Tuần giao dịch 27/9 – 1/10 diễn ra khá giằng co trong bối cảnh những thông tin kém tích cực về tăng trưởng kinh tế quý 3 được công bố. Kết thúc phiên giao dịch 1/10, chỉ số VN-Index dừng tại 1.334,89 điểm, giảm 1,2% so với tuần trước đó.

Thanh khoản thị trường cũng sụt giảm đáng kể, giá trị khớp lệnh bình quân sàn HoSE chỉ đạt 16.367 tỷ đồng, giảm 18% so với tuần trước cho thấy tâm lý giới đầu tư khá thận trọng khi mùa công bố KQKD đang tới gần. Giao dịch khối ngoại cũng kém tích cực khi họ bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên sàn HoSE càng khiến giới đầu tư thêm phần thận trọng.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết Công ty chứng khoán đều cho rằng xu hướng đi ngang tích lũy của VN-Index sẽ chưa chấm dứt, tuy nhiên sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Góc nhìn CTCK: VN-Index vẫn trong xu hướng đi ngang, nhưng sự phân hóa sẽ xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu - Ảnh 1.

Theo Công ty chứng khoán MBS, diễn biến dao động trong xu hướng đi ngang đã kéo dài hơn 1 tháng qua của chỉ số VN-Index. Hiện tại, chỉ số vẫn được hỗ trợ bởi đường MA50 ngày và đường xu hướng tăng kể từ đầu năm. Với việc thanh khoản thị trường hiện đã xuống khá thấp như trong tuần vừa qua, MBS cho rằng thị trường cũng đã phản ứng với các thông tin vĩ mô trong nước và ảnh hưởng từ thị trường thế giới, có thể kỳ vọng thị trường đang ở đoạn cuối của xu hướng đi ngang và tích lũy.

Trong hai tuần tới, MBS dự báo khả năng phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra khi KQKD sớm của nhiều doanh nghiệp sẽ bắt đầu được công bố. Những nhóm ngành đã và đang hưởng lợi từ đầu năm đến nay như Thép, VLXD, chứng khoán, Hóa Chất, Phân bón, Logistic…có thể sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi KQKD vẫn sẽ tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu đang được hưởng lợi từ giá dầu thô tăng trở lại sẽ duy trì xu hướng giao dịch tích cực. Nhóm ngân hàng khả năng sẽ phân hóa và tích cực ở những ngân hàng có lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng và phần lớn ở nhóm ngân hàng thương mại đang chuyển đổi số tốt và năng lực quản trị rủi ro hiệu quả.

MBS cho rằng đây cũng là thời điểm dòng tiền có xu hướng chờ đợi và chọn lọc những doanh nghiệp tốt trước những biến động khó khăn của nền kinh tế vừa qua để đầu tư. Dòng tiền đang gia tăng trở lại ở nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng, Xây dựng&VLXD, đầu khí là những điểm rất đáng chú ý.

Trong tuần giao dịch 4-8/10, MBS dự báo VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh sideway biên độ hẹp vẫn tiếp tục diễn ra với vùng dao động chính ở mức 1.320 – 1.360 điểm.

Cũng có quan điểm tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế cũng như khu vực đang có những biến động mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, VCBS vẫn nhìn nhận triển vọng trung-dài hạn của thị trường Việt Nam là tích cực trên cơ sở mức độ tăng trưởng kinh tế dần hồi phục theo lộ trình nới lỏng các biện pháp giãn cách của chính phủ và các công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn đang được thực hiện tốt.

VCBS cũng cho rằng xu hướng phân hóa trên thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục chiếm ưu thế khi những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong quý cuối cùng của năm 2021 và tiềm năng tăng trưởng trong năm tới sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân có chọn lọc trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và nên ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu mà tiềm năng tăng trưởng chưa phản ánh hoàn toàn vào giá, tránh mua đuổi cũng như lạm dụng đòn bẩy để hạn chế rủi ro trong trường hợp thị trường xuất hiện biến động mạnh.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn đi ngang trong một vài phiên tới. Điểm tích cực là dòng tiền có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan và hồi phục nhẹ cho nên chiến lược phù hợp ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Đồng thời, thị trường có thể sẽ còn tiếp tục đi ngang trong tuần tới và dòng tiền có thể phân hóa. Do đó, Yuanta khuyến nghị các NĐT trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và quan sát thị trường.

Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá trong tuần 4-8/10, thị trường sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.320-1.330 điểm. Kết quả tăng trưởng kinh tế quý 3/2021 âm 6,17%, mức giảm sâu nhất trong lịch sử. Tình trạng giãn cách kéo dài trong cả quý ba, đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh, và khiến cấu phần tiêu dùng bán lẻ suy giảm âm 7,1% trong chín tháng đầu 2021.

Theo BSC, tuy tình hình kinh tế vĩ mô quý 3 khá tiêu cực, nhưng với việc số ca nhiễm giảm mạnh, số người tiêm phòng vắc-xin gia tăng nhanh chóng, và các chính sách hỗ trợ, sẽ giúp nền kinh tế hồi phục trở lại trong quý 4, khi lệnh giãn cách xã hội dần được dỡ bỏ.

Trong khi đó, Chứng khoán SHS dự báo trong tuần giao dịch 4/10-8/10, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc với vùng kháng cự 1.340-1.345 điểm (MA50) và vùng hỗ trợ 1.330-1.335 điểm (MA20).

Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ quanh MA20 thì chỉ số có thể hướng đến ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.300 điểm. Theo SHS, nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Bảo Sơn
Ý kiến của bạn