Góc nhìn CTCK: Xu hướng đi ngang với thanh khoản thấp chưa chấm dứt

Chứng khoán
11:44 PM 29/09/2021

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, có thể nương theo nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu đang gây áp lực rủi ro cho danh mục.

Phiên giao dịch 29/9 diễn ra với những nhịp rung lắc mạnh khi thị trường đón nhận số liệu vĩ mô quý 3 cũng như diễn biến kém khả quan từ các thị trường khu vực. Dù vậy, chỉ số VN-Index đã trụ vững và đóng cửa chỉ giảm nhẹ 0,1 điểm (0,01%) xuống 1.339,21 điểm.

Điểm trừ trong phiên giao dịch là thanh khoản tiếp tục sụt giảm, giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt 15.134 tỷ đồng, giảm 6% so với phiên trước. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng trở lại bán ròng gần 540 tỷ đồng cũng khiến giới đầu tư thêm phần thận trọng.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết Công ty chứng khoán đều cho rằng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên tiếp theo.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng đi ngang với thanh khoản thấp chưa chấm dứt - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), diễn biến chủ đạo trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ vẫn là dao động tích lũy với thanh khoản không cao. VCBS cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường và chờ đợi diễn biến phân hóa giữa các cổ phiếu rõ ràng hơn để tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ngắn hạn trong bối cảnh sắp bước vào tuần công bố kết quả kinh doanh Q3.2021 của các doanh nghiệp niêm yết.

Chung quan điểm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá với trạng thái cân bằng của cung cầu, có thể VN-Index sẽ theo quán tính và di chuyển theo hướng hồi phục nhưng mức độ hồi phục sẽ không cao do chưa thu hút được dòng tiền. Vùng cản cần lưu ý đối với chỉ số vẫn là vùng 1.350-1.355 điểm.

Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, có thể nương theo nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu đang gây áp lực rủi ro cho danh mục.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ còn giằng co và nhiều chỉ số đi ngang với biên độ hẹp. Đồng thời, dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hỗ trợ như đầu tư công, giá nguyên liệu cơ bản, hóa chất và giá dầu khí tăng mạnh.

Theo Yuanta, chỉ báo tâm lý đi ngang cho thấy tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm bi quan hơn về xu hướng hiện tại, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 45% danh mục và có thể tiến hành mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Chứng khoán SHS đánh giá xu hướng VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi một khi chỉ số này vẫn giằng co trong vùng 1.330-1.345 điểm.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 30/9, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.340-1.345 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50). SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Chứng khoán MBS cho rằng thanh khoản thị trường tiếp tục xuống thấp không phải là tín hiệu xấu, nó phù hợp với việc chỉ số Vnindex đang dao động ở vùng tích lũy kéo dài 1 tháng vừa qua. MBS dự báo dòng tiền đang tìm kiếm các cơ hội ở nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, hoặc các nhóm cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sắp tới.

Bảo Sơn
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.