Góc nhìn CTCK: Xu hướng điều chỉnh ngắn hạn có thể chưa chấm dứt

Chứng khoán
11:46 PM 11/11/2021

Chứng khoán SSI cho biết tín hiệu cảnh báo rủi ro đã xuất hiện khi khối lượng giao dịch gia tăng mạnh 26,5% và áp lực bán chốt lời đang gia tăng. Theo SSI Research, vùng 1.450 – 1.425 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh ngắn hạn khi chỉ số lùi về gần vùng này để tích lũy cổ phiếu.

Phiên giao dịch 11/11 diễn ra với những nhịp rung lắc mạnh trên thị trường. Dòng tiền tiếp tục rời xa nhóm Bluechips và tập trung vào các cổ phiếu bất động sản, xây dựng. Dù có lúc vượt mốc 1.470 điểm nhưng áp lực chốt lãi tăng mạnh khiến VN-Index có phiên thứ 4 liên tiếp thất bại trước kháng cự này.

Thanh khoản thị trường ở mức rất cao với giá trị khớp lệnh trên HoSE lên tới gần 36.000 tỷ đồng cho thấy áp lực bán lúc này tương đối mạnh. Giao dịch khối ngoại cũng kém tích cực khi họ tiếp tục bán ròng 1.200 tỷ đồng.

Sau những phiên rung lắc mạnh gần đây, các Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường có thể nghiêng về xu hướng đi ngang – giảm nhẹ (sideway down), nhưng triển vọng trong trung và dài hạn vẫn tích cực.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng điều chỉnh ngắn hạn có thể chưa chấm dứt - Ảnh 1.

Theo chứng khoán Vietcombank, ngưỡng 1.450 điểm hiện đang đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cả về kỹ thuật lẫn về tâm lý giao dịch trên thị trường chung và VN-Index vẫn đang vận động mang tính tích lũy và ổn định mặt bằng giá trung hạn sau khi vượt mốc này.

VCBS đánh giá diễn biến trong những phiên gần đây vẫn đang cho thấy xu hướng điều chỉnh giảm nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn trong một vài phiên tới, nhưng mức độ điều chỉnh sẽ không quá lớn và VN-Index có thể hồi phục trở lại trong ngắn hạn.

Chung quan điểm thận trọng, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch 12/11. Đồng thời, áp lực điều chỉnh có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Yuanta cũng cảnh báo rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà dòng tiền đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ điều chỉnh mạnh thì dòng tiền có thể dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 1.434 – 1.439 điểm, đây là vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn.

Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư xem xét đưa margin về mức thấp hoặc đưa tỷ lệ margin về mức an toàn. Đồng thời, các NĐT ngắn hạn chỉ nên xem xét mua mới ở tỷ trọng thấp để thăm dò cơ hội ngắn hạn.

Cũng có quan điểm thận trọng trong ngắn hạn, Chứng khoán SSI cho biết tín hiệu cảnh báo rủi ro đã xuất hiện khi khối lượng giao dịch gia tăng mạnh 26,5% và áp lực bán chốt lời đang gia tăng. Theo SSI Research, vùng 1.450 – 1.425 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh ngắn hạn khi chỉ số lùi về gần vùng này để tích lũy cổ phiếu.

Trong khi đó, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá chu kỳ đi lên của thị trường đang vấp phải khó khăn bởi lượng hàng chốt lãi khá nhiều của nhà đầu tư. Tuy nhiên vẫn đang có sự phân hóa rõ nét và xuất hiện nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá bất chấp thị trường điều chỉnh.

VDSC cho rằng thị trường chưa xuất hiện tín hiệu tiêu cực và khuyến nghị nhà đầu tư cần tập trung nhiều hơn vào những nhóm ngành đang thu hút dòng tiền để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Có phần tích cực hơn, Chứng khoán Agriseco kỳ vọng nhóm trụ cột sẽ hồi phục trong phiên 12/11 và kéo chỉ số vượt qua vùng cản 1.470 điểm. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng khi thị trường ở gần mốc hỗ trợ 1.450 điểm để tích lũy thêm các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm VN30.

Đối với nhóm ngành thép đang bị ảnh hưởng bởi diễn biến giá thép thế giới, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể giảm dần tỷ trọng với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ chuyên kinh doanh thương mại, còn đối với các mã đầu ngành như HPG, HSG có thể tiếp tục nắm giữ do triển vọng tăng trưởng trong trung, dài hạn vẫn tích cực.

Bảo Sơn
Ý kiến của bạn