Góc nhìn đầu tư: Điểm đến của dòng vốn đầu tư cuối năm 2022

Đầu tư và Tiếp thị
07:45 AM 29/09/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/9/2022, VN-Index giảm 22,92 điểm (1,96%) xuống 1.143,62 điểm, HNX-Index giảm 6,23 điểm (1,42%) còn 431,5 điểm, UPCoM-Index giảm 1,07 điểm (1,23%) về 85,64 điểm.

Toàn sàn có 28 mã tăng trần, 208 mã tăng giá, 802 mã đứng giá, 520 mã giảm giá và 52 mã giảm sàn.

Sau khi NHNN tăng lãi suất chính sách, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở kỳ hạn ngắn. Điều này đặt ra câu hỏi rằng dòng vốn đầu tư trên thị trường sẽ dịch chuyển như thế nào giữa bối cảnh các loại tài sản hiện nay đang diễn biến phức tạp.

Hiện nay, thị trường bất động sản giảm sút cả về cung và lượng giao dịch, lượng cung mới được đưa vào thị trường cũng như số lượng dự án mới được đầu tư, xây dựng ngày một hạn chế và chưa có dấu hiệu cải thiện.

Trên thị trường chứng khoán, VN-Index cũng có tuần giảm thứ 4 liên tiếp, cho thấy xu hướng điều chỉnh vẫn chưa chấm dứt. Khối lượng giao dịch tuần nằm dưới mức trung bình 20 tuần chứng tỏ nhà đầu tư thận trọng hơn trước diễn biến của thị trường.

TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế nhận định có thể lượng tiền gửi vào ngân hàng sẽ tăng lên nhưng không đột biến. Vì lãi suất tăng ở kỳ hạn ngắn, còn lãi suất trung dài hạn còn phải tùy thuộc vào khách hàng và ngân hàng.

Theo ông Lực, thị trường chứng khoán không bị ảnh hưởng nhiều lắm, vì mức tăng lãi suất không phải quá nhiều và chỉ tăng đối với kỳ hạn ngắn, còn nhà đầu tư thì có quyết định đầu tư trung dài hạn, không thể một lúc mà rút tiền ra ngay để thay đổi quyết định đầu tư.

Thêm nữa, thị trường chứng khoán đang được kỳ vọng phục hồi tốt hơn trong những tháng cuối năm và đầu năm tới.

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hút vốn

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế cũng nhận định khi lãi suất tăng lên thì tiền chạy về tiền gửi ngân hàng đầu tiên.

TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế nhận định có thể lượng tiền gửi vào ngân hàng sẽ tăng lên nhưng không đột biến. Vì lãi suất tăng ở kỳ hạn ngắn, còn lãi suất trung dài hạn còn phải tùy thuộc vào khách hàng và ngân hàng.

Theo ông Lực, thị trường chứng khoán không bị ảnh hưởng nhiều lắm, vì mức tăng lãi suất không phải quá nhiều và chỉ tăng đối với kỳ hạn ngắn, còn nhà đầu tư thì có quyết định đầu tư trung dài hạn, không thể một lúc mà rút tiền ra ngay để thay đổi quyết định đầu tư.

Thêm nữa, thị trường chứng khoán đang được kỳ vọng phục hồi tốt hơn trong những tháng cuối năm và đầu năm tới.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế cũng nhận định khi lãi suất tăng lên thì tiền chạy về tiền gửi ngân hàng đầu tiên.

Nhiều NĐT đang băn khoăn chọn an toàn chờ TTCK phục hồi rõ ràng hay đầu tư mạo hiểm bắt đáy chứng khoán?

Thị trường chứng khoán đã có sự điều chỉnh mạnh trong thời gian gần đây, với nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh trên 50% từ tháng 4/2022. Lúc này, nhiều nhà đầu tư đang tính đến việc giải ngân trở lại hay "bắt đáy" khi cho rằng đây là một giai đoạn phù hợp.

Trong giai đoạn điều chỉnh và phục hồi thị trường sẽ có 3 giai đoạn: Giá điều chỉnh, giá tạo đáy và giá phục hồi.

Ba giai đoạn này có thể hình thành một số mẫu hình chữ V, U hoặc có thể là chữ W... với thời gian hình thành đáy từ vài ngày, vài tháng đến vài năm. "Bắt đáy" là hành động mua cổ phiếu ở giai đoạn 1 và càng gần giai đoạn 2 càng tốt để tốt đa hóa lợi nhuận. Nếu bắt đáy thành công sẽ mang lại lợi nhuận lớn và một cảm giác chiến thắng.

Tuy nhiên, có một vấn đề ở đây là nếu bắt đáy thất bại thì sao? Chúng ta sẽ phải nắm giữ cổ phiếu trong một giai đoạn điều chỉnh và chịu thua lỗ lớn. Đặc biệt với thị trường Việt Nam, thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản (T+2) có thể làm nhà đầu tư không thể bán ra cổ phiếu để cắt lỗ hoặc việc mất thanh khoản với một số cổ phiếu giảm sàn (điều này không phải là hiếm). Điều này dẫn đến rủi ro khi bắt đáy là rất lớn.

Bắt đáy khi giá giảm sàn/ giảm mạnh. Rất nhiều nhà đầu tư có xu hướng mua thêm cổ phiếu khi giá giảm mạnh hoặc giảm sàn, vì cho rằng giá có thể phục hồi sau đó hoặc mức giảm sàn đã đưa giá cổ phiếu về vùng giá hấp dẫn. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng hành động này mang yếu tố cảm tính nhiều hơn là dựa vào chiến lược đầu tư và tính toán. Thực tế cho thấy có rất nhiều cổ phiếu có xu hướng giảm sàn nhiều phiên (đặc biệt là các cổ phiếu có tính đầu cơ) hoặc điều chỉnh mạnh liên tục.

Đặc biệt do đặc điểm T+2 của thị trường Việt Nam nên nhà đầu tư có thể gánh chịu thêm nhiều rủi ro không cần thiết. Bên cạnh đó, hiện tượng giảm sàn và mất thanh khoản cũng là điều mà nhà đầu tư cần cân nhắc. Vì thế, việc mua sàn hay mua khi giá cổ phiếu điều chỉnh mạnh là điều không được khuyến khích. Thay vào đó nhà đầu tư nên tuân theo chiến lược đầu tư ban đầu hoặc chờ tín hiệu phục hồi xuất hiện vì trong một xu hướng điều chỉnh mọi mức giá xuất hiện ở thời điểm trước đều sẽ xuất hiện khi giá cổ phiếu phục hồi trở lại với mức rủi ro thấp hơn.

Bắt đáy tại vùng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ là một khái niệm mang tính kỹ thuật, tại đó người mua nhiều hơn người bán và khi giá điều chỉnh xuống vùng này thì có "khả năng" đảo chiều. Vấn đề ở đây là "khả năng", nếu thị trường tăng trưởng thì ngưỡng hỗ trợ sẽ có độ tin cậy cao hơn so với một ngưỡng hỗ trợ trong giai đoạn điều chỉnh. Nên việc mua tại vùng hỗ trợ trong một xu hướng tăng sẽ tạo thêm lợi nhuận với một mức rủi ro thấp.

Nhưng khi thị trường điều chỉnh, những ngưỡng hỗ trợ lại tỏ ra khá yếu và rất dễ bị phá vỡ, do tâm lý nhà đầu tư ở giai đoạn này thường là thận trọng hoặc bi quan nên lực cầu có thể không đủ để giúp một ngưỡng trở thành một hỗ trợ mạnh. Vì thế việc mạo hiểm mua ở những vùng hỗ trợ (nếu không có sự xác nhận trước đó) có thể tạo ra một rủi ro không đáng có.

Trung bình giá. Nhà đầu tư mới (F0) thường có xu hướng trung bình giá khi giá điều chỉnh mạnh. Thường nhà đầu tư sẽ trung bình giá khi cổ phiếu giảm sàn, có những phiên giảm mạnh hoặc không có chiến lược trung bình cụ thể.

Mã PGT trên sàn HNX, một cổ phiếu đang thu hút các nhà đầu tư với mức giá tốt trong bối cảnh hiện nay.

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

PGT Holdings đang từng bước bắt nhịp với xu hướng của thị trường với những dự án công nghệ

Cụ thể, trong năm 2022 PGT Holdings đẩy mạnh lĩnh vào vực đổi mới công nghệ để phát triển 4.0, và bảo đảm chuỗi cung ứng lao động cho thị trường Việt Nam và nước ngoài.

Dự án cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam, được Công ty Cổ phần PGT Holdings hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Cloud Circus đang có những tín hiệu vô cùng tích cực.

photo-1664373739410

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

photo-1664373742469

Cùng với đó dự án PGT Holdings cùng các đối tác sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ, chính là điểm nhấn trong 3 tuần qua.

Cụ thể PGT Holdings sẽ cùng đối tác cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

Đối với thị trường trong nước, PGT Holdings với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán , công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

Thêm vào đó, trong thời gian tới PGT Holdings sẽ bắt tay hợp tác với những dự án về NFT, sẽ bật mí sớm tới các nhà đầu tư.

Do đó, mã PGT là một gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân gia tăng tỷ trọng trong dài hạn.

photo-1664373744555

Thông kế giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 28/9/2022, mã PGT đóng của và giao dịch trong khoảng giá 4,600 – 10,000 VNĐ.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn