Góc nhìn đầu tư: Luận giải về xu hướng của TTCK

Đầu tư và Tiếp thị
07:27 AM 22/02/2023

Xác định xu hướng là điều kiện cần để giúp nhà đầu tư có những quyết định mua/bán hợp lý. Tuy nhiên, để xác định chính xác xu hướng không phải dễ khi xu hướng có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như đặc tính thị trường hoặc tính cách của nhà đầu tư.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/2/2023, VN-Index giảm 4,46 điểm (0,41%) về 1.082,23 điểm, HNX-Index giảm 1,74 điểm (0,81%) xuống 214,08 điểm, UPCoM-Index giảm 0,65 điểm (0,82%) còn 78,18 điểm.

photo-1676987827845

Xu hướng là gì?

Xu hướng là hướng di chuyển chính của thị trường hoặc giá của tài sản. Trên thị trường chứng khoán, có 3 loại xu hướng chính: (1) xu hướng tăng (2) xu hướng giảm (3) xu hướng sideway (khi thị trường đang không có biến động_thị trường đi ngang). Theo đó, xu hướng tăng được xác định khi giá hình thành các đỉnh/đáy mới cao hơn các đỉnh/đáy cũ. Trong khi xu hướng giảm lại được xác định khi giá hình thành các đỉnh/đáy mới thấp hơn đỉnh/đáy trước đó.

Để xác định được xu hướng, phân tích kỹ thuật sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Thứ nhất là đường xu hướng - đường thẳng đi qua các đỉnh/đáy nếu xu hướng đó là tăng/ giảm. Nếu giá phá vỡ đường xu hướng thì đó là tín hiệu cho thấy xu hướng hiện tại đã kết thúc. Bên cạnh đó, đường trung bình cũng hay được sử dụng để đánh giá xu hướng. Cách dễ sử dụng nhất là nếu đường trung bình hướng lên thì đó là xu hướng tăng và hướng xuống là xu hướng giảm còn đường này đi ngang là giai đoạn sideway.

Khung thời gian

Nếu dựa vào định nghĩa trên, việc xác định xu hướng rất đơn giản. Tuy nhiên, thực tế, điều này không hề dễ dàng do các yếu tố liên quan đến khung thời gian. Theo đó, thị trường sẽ có những xu hướng trong dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, đặc biệt thị trường còn có những dao động nhiễu. Xu hướng trong dài hạn của thị trường có thể là phục hồi, nhưng xu hướng trung hạn có thể là điều chỉnh và cuối cùng là xu hướng ngắn hạn có thể là phục hồi, chưa kể đến hàng tá những dao động nhiễu ở các khung thời gian nhỏ hơn. Vì vậy, khi phân tích xu hướng thường phải chú ý đến khung thời gian như xu hướng tăng đó đang là xu hướng tăng trong ngắn, trung hay dài hạn.

Việc phân tách khung thời gian như vậy sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về thị trường. Nếu thị trường đang trong một xu hướng tăng dài hạn thì xu hướng tăng trong trung hạn sẽ là xác nhận quan trọng cho xu hướng trên khung thời gian lớn hơn. Đồng thời, bất kỳ một sự điều chỉnh trong ngắn hạn nào cũng chỉ là điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật. Do các xu hướng trong khung thời gian ngắn sẽ bị chi phối bởi xu hướng ở khung thời gian dài hơn. Theo đó, xu hướng giảm ngắn hạn trong một xu hướng tăng dài hạn có thể chỉ là đợt điều chỉnh nhỏ trước khi thị trường tăng tiếp. Vì thế, việc mua ở những giai đoạn điều chỉnh như vậy sẽ được khuyến khích.

Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

Một vấn đề nảy sinh ở đây là: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn là trong bao lâu. Theo phân tích kỹ thuật, đây là khái niệm mang tính tương đối và phụ thuộc nhiều vào đặc điểm thị trường mà nhà đầu tư đang giao dịch cũng như thời gian đầu tư kỳ vọng của mỗi người.

Với những nhà đầu tư giao dịch trong ngày thì ngắn hạn là vài giờ, trung hạn là vài ngày và dài hạn là vài tuần. Còn với nhà đầu tư lướt sóng, ngắn hạn có thể là vài ngày. Đối với những nhà đầu tư lướt sóng "lớn" thì khái niệm dài ngày hơn.

Bên cạnh đó, đặc điểm của thị trường cũng ảnh hưởng đến vấn đề phân chia khung thời gian rất nhiều. Những thị trường có mức độ biến động cao như ngoại hối thì việc nắm giữ vị thế trong vài ngày có thể tạo ra rủi ro lớn, đặc biệt những thông tin xuất hiện vào buổi tối (lúc nhà đầu tư đang ngủ) có thể làm vị thế đang lời thành lỗ. Vì thế, giao dịch thị trường có xu hướng mở và đóng vị thế trong ngày, nên cách hiểu về ngắn, trung và dài hạn có thể rút ngắn đi rất nhiều.

Hay như thị trường Việt Nam, quy định về T+2 làm cổ phiếu về tài khoản trễ hơn nên việc giao dịch trong phiên sẽ đòi hỏi nhà đầu tư phải có được một "kho" cổ phiếu trước (không phải nhà đầu tư nào cũng làm được). Do đó, khái niệm ngắn hạn thường chỉ vài ngày.

Trước khi đi vào phân tích thị trường, nhà đầu tư cần đánh giá xem đặc điểm thị trường hiện tại là gì và khung thời gian đầu tư là gì, từ đó có cái nhìn tổng quan về xu hướng.

Đầu tư chứng khoán vào giai đoạn nào để sinh lời hiệu quả

Chứng khoán tuần 20/02/2023 – 24/02/2023: Cẩn thận quan sát dòng tiền. Thị trường chứng khoán đã có tuần hồi phục nhẹ (từ 13 - 17/2/2023) sau nhịp điều chỉnh hai tuần liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản thấp và khối ngoại quay đầu bán ròng. Điểm tích cực là độ rộng thị trường ghi nhận sự hồi phục trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu đầu tư công, dầu khí, sản xuất điện,…Bên cạnh đó, việc thanh khoản tuần này dưới ngưỡng 10,000 tỷ đồng cũng cho thấy áp lực bán không còn mạnh, nhà đầu tư bắt đáy có lãi cũng không vội bán ngay.

Trong tháng 2 và tháng 4 cũng là giai đoạn ghi nhận những nhịp tăng mạnh của thị trường chứng khoán. Theo đó, xác suất tăng trong tháng 2 của VN-Index lên tới 75% (9 trên tổng số 12 lần) – mức cao nhất, cùng với tỷ lệ tăng trung bình 2,2%. Đây cũng là giai đoạn sau khi báo cáo tài chính (chưa kiểm toán) được công bố, do đó, càng củng cố thêm đà tăng của các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt.

Tháng 4 cũng ghi nhận những nhịp tăng mạnh với % tăng trung bình xấp xỉ 2,7% do đây là thời điểm báo cáo quý I hàng năm được công bố, đi cùng với đó là "mùa" ĐHĐCĐ của các doanh nghiệp với nhiều thông tin tích cực.

Thêm vào đó, tháng 5, 8 và 11 là những giai đoạn thị trường gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ về góc nhìn đầu tư, CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo bày tỏ:

"Nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng cao trong giao dịch tới do rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao và dòng tiền trên thị trường vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc đáng kể. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi ở mức giá cao, hạn chế sử dụng đòn bẩy và duy trì tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng những phiên tăng điểm để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu đầu cơ, có hệ số beta cao (hệ số đo lường biến động của cổ phiếu so với thị trường)."

Đặc biệt sự minh bạch thông tin có thể được xem như tấm vé thông hành cho các doanh nghiệp niêm yết trên con đường phát triển bền vững. Từ đó các nhà đầu tư có thể tin tưởng giải ngân và kỳ vọng sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

photo-1676987831126

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 21/2/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,300 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.