Góc nhìn đầu tư: Quyền lợi NĐT trước “Những Cơn Bão” rủi ro của TTCK

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 13/10/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/10/2022, VN-Index tăng 28,61 điểm (2,84%) lên 1.034,81 điểm, HNX-Index tăng 4,65 điểm (2,13%) đạt 223,43 điểm, UPCoM-Index tăng 0,99 điểm (1,27%) đạt 78,94 điểm. T

Toàn sàn có 57 mã tăng trần, 552 mã tăng giá, 777 mã đứng giá, 192 mã giảm giá, và 35 mã giảm sàn.

Thanh khoản thị trường đạt mức khá, VN-Index đạt 616 triệu cp với giá trị 11.4 ngàn tỷ đồng, HNX-Index đạt 54.1 triệu cp với giá trị 880 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn chịu nhiều tác động không thuận lợi từ các yếu tố kinh tế vĩ mô và chứng khoán toàn cầu, nhiều thông tin trong nước cũng đang có tác động lớn tới tâm lý nhà đầu tư.

Các cơ quan chức năng đang có những biện pháp bảo vệ NĐT.

Cụ thể, tâm lý của nhà đầu tư đang chịu tác động bởi một số thông tin về các sự việc liên quan tới sai phạm cá nhân và doanh nghiệp cụ thể trên thị trường; trong đó có các thông tin liên quan tới trường hợp sai phạm tại "Vạn Thịnh Phát."

Cơ quan quản lý khẳng định, việc sai phạm chỉ là các trường hợp đơn lẻ của một số cá nhân tại doanh nghiệp, thị trường chứng khoán vẫn được đảm bảo vận hành bình thường, ổn định.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, đây là vụ việc liên quan trực tiếp tới một số cá nhân tại một số doanh nghiệp cụ thể trên thị trường và được xử lý theo pháp luật hình sự.

Do vậy, mức độ sai phạm và biện pháp xử lý sẽ được các cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục làm rõ theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các cơ quan liên quan đã và sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo sự vận hành và phát triển ổn định của thị trường chứng khoán; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khuyến nghị: "NĐT cần thực bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên thị trường chứng khoán để ra quyết định đầu tư hiệu quả."

Theo Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), so sánh tương quan của một số thị trường trên thế giới và khu vực, hiện tại, mức định giá của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá là hợp lý và dự báo sẽ góp phần thu hút dòng tiền tham gia khi các rủi ro ngắn hạn dịu bớt.

Đối với các giải pháp từ cơ quan quản lý, hiện nay, cơ quan này đang rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc. Đối với hệ thống công nghệ thông tin KRX, hiện các đơn vị liên quan đang đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn thiện để đưa vào vận hành.

Cùng với việc tăng cường quản lý, giám sát thị trường, UBCKNN sẽ tăng cường tuyên truyền, thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư để ổn định tâm lý thị trường, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn.

Góc nhìn đầu tư (Từ 10/10 - 14/10/2022): Chưa vội bắt đáy?

Kết tuần 03/10 - 07/10, chỉ số VN-Index đã giảm 6 tuần liên tiếp, chuỗi giảm tương đương hồi tháng 5/2022 vừa qua, chỉ số này đã mất gần 31% kể từ đầu năm và xuyên qua các ngưỡng hỗ trợ, rất gần vùng hỗ trợ tâm lý 1,000 điểm (trước nhịp giảm hồi covid). Thanh khoản 2 phiên 06 - 07/10 đã tăng lên cho thấy có dòng tiền bắt đáy, tuy nhiên dòng tiền mua ở thời điểm này sẽ đầu tư dài hạn do vậy quá trình giải ngân có thể kéo dài, chưa có tín hiệu của dòng tiền nóng.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã chạm mốc 1,050 điểm.

Xét về khung đồ thị tuần, VN-Index đang bước vào nhịp sóng 3 trong chu kỳ giảm và đang hướng về về khu vực quanh 1,000 điểm. Nếu tình hình khác đi, thì xác suất chỉ số chung lùi sâu về khu vực 900 điểm. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư không bắt đáy sớm, kiên nhẫn chờ đợi VN-Index xuất hiện chuỗi phiên tích lũy lại để tạo điểm cân bằng để hạn chế tối đa rủi ro.

Tuy nhiên, TTCK vấn giằng co ở 1,000 1,020 điểm. Tại phiên 07/10 giảm mạnh, nhưng điểm tích cực là lực cầu bắt đáy (sức mua của các nhà đầu tư tăng) hoạt động mạnh, đẩy thanh khoản tăng mạnh và cao hơn trung bình 20 phiên. Đây có thể là tiền đề để thị trường sớm ổn định trở lại trong phiên tới.

Nhà đầu tư có thể chuẩn bị lựa chọn cổ phiếu cho danh mục khi nhiều cổ phiếu đã giảm qua cả đáy COVID cũng như có nhiều cổ phiếu đã giảm 50-60% kể từ đầu năm, mức P/E của thị trường hiện giảm còn 11 lần, chỉ sau hồi covid 10.7 lần.

Góc nhìn dài hạn: Chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Đà ngắn hạn của vẫn giảm của thị trường chứng khoán vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trước những rủi ro bất định về lạm phát tăng cao, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, với bối cảnh tăng trưởng kinh tế cao, kiểm soát lạm phát tốt, tỷ giá ít biến động…, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, có một điều vẫn không thay đổi là sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư. Không nhiều quốc gia có thể vượt qua đại dịch và hồi phục mạnh mẽ như Việt Nam. Điều quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý là các công ty niêm yết và công ty tư nhân của Việt Nam vẫn đang hoạt động hiệu quả, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nội địa.

Đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, vẫn đang ghi nhận doanh thu ổn định, thậm chí cao hơn giai đoạn trước đại dịch. Với sự tiếp tục tăng trưởng của nền kinh tế, tin rằng các doanh nghiệp này sẽ liên tục phát triển và tạo ra lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư trong dài hạn

Điểm khác biệt của Việt Nam đến từ câu chuyện tăng trưởng kinh tế cao và lạm phát đang được kiểm soát tốt. Trong khi đó, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giải ngân vẫn đang tăng trưởng mạnh theo xu hướng chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia trong vài năm qua. Thị trường nội địa phục hồi mạnh mẽ kích thích sự phát triển của các chuỗi bán lẻ trong nước theo các nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân Việt Nam.

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 8% trong năm 2022 và sau đó trở lại mức tăng trưởng khoảng 6-7% mỗi năm như thời kỳ trước dịch COVID-19.

Với góc nhìn là 1 nhà đầu tư ngoại CEO PGT Holdings (HNX: PGT) ông Kakazu Shogo chia sẻ thêm:

"Nền kinh tế và các cổ phiếu Việt Nam có những tín hiệu tích cực, trở thành một trong những điểm trú ẩn của dòng tiền. Đây cũng chính là lý do dòng tiền nước ngoài đã bắt đầu giải ngân. Khi nền kinh tế tiếp tục duy trì yếu tố tăng trưởng như vậy, với góc nhìn dài hạn hơn trong TTCK, đó vẫn là một cơ hội rất tuyệt vời ở thị trường Việt Nam."

Thêm vào đó ông Kakazu Shogo luôn nhấn mạnh yếu tố cơ bản của doanh nghiệp là sự minh bạch về thông tin tới công chúng. "Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Trong dài hạn, khi thị trường quay lại những mốc điểm lợi thế, dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn, mã cổ phiếu PGT trên sàn HNX sẽ giúp các nhà đầu tư ăn nên làm ra. Vì thế, PGT là một gợi ý để các nhà tìm hiểu và lựa chọn góp vốn.

Ngoài ra, ngày 22/10/2022 sắp tới PGT Holdings vô cùng hân hoan và vinh dự khi tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Liên Đoàn Quần Vợt TP. Hồ Chí Minh.

photo-1665585365544

Trong ngày 29/9/2022, PGT Holdings đã thành công ký kết thỏa thuân hợp tác cùng Liên Đoàn Quần Vợt TP. Hồ Chí Minh (và đây là tiền đề để 2 bên có buổi Lễ ký kết chính thức vào ngày 22/10/2022 sắp tới).

Tại lần hợp tác này PGT Holdings luôn nhấn mạnh ý nghĩa: Để tạo động lực cho các vận động viên quần vợt tiềm năng tham gia thi đấu tranh tài trong và ngoài nước, đặc biệt là giải ITF U 18 quốc tế. Qua đó PGT Holdings mong muốn tiếp sức cho các vận động viên sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng rèn luyện, thi đấu do dịch Covid-19. Từ đó, giúp người hâm mộ thể thao có thể tiếp tục thưởng thức các trận đấu đỉnh cao, nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao và gắn bó tình đoàn kết Việt Nam - Nhật bản ngày càng sâu đậm.

PGT Holdings cũng sẽ ứng dụng công nghệ lập trình Blockchain (thông qua NFT mà doanh nghiệp đang đầu tư) cụ thể NFT trong lĩnh vực thể thao. Thông qua đó, người hâm mộ có thể mua, sở hữu và giao dịch các vật phẩm kỷ niệm kỹ thuật số: Để tạo lập và quản lý hình ảnh, thương hiệu cá nhân của các cầu thủ tại liên đoàn.

photo-1665585367913

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 12/10/2022, mã PGT trên sàn HNX đóng của với mức giá 3,400 VNĐ và bắt nhịp cùng với nhịp hồi của TTCK.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).