Góc nhìn TTCK: Duy trì và tích lũy đà tăng ngắn hạn?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 09/06/2022

Đóng cửa phiên giao dịch 8/6/2022, VN-Index tăng 16,56 điểm (1,28%) lên 1.307,91 điểm, HNX-Index tăng 6,78 điểm (2,23%) đạt 310,93 điểm, UPCoM-Index tăng 1,31 điểm (1,4%) đạt 95 điểm.

Phiên giao dich hôm nay độ rộng của mức độ lan tỏa các ngành, toàn phiên được đánh giá là một phiên khởi sắc tích cực, tạo tâm lý hứng khởi cho các nhà đầu tư.

photo-1654691801457

Chiều 5/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự phiên toàn thể - tọa đàm cấp cao của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề "Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới". Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Chính phủ và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh như trước đại dịch. Tình hình đã đang đặt ra yêu cầu Việt Nam cần đẩy nhanh hơn, quyết liệt hơn, thực chất và hiệu quả hơn việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.

Nền kinh tế Việt Nam đang trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh như trước đại dịch

Theo ông Trần Tuấn Anh, các kết quả gần đây cho thấy Việt Nam đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, phục hồi nhanh các hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội. Kinh tế quý 1/2022 đã quay trở lại đà tăng trưởng cao, đạt trên 5%. Các lĩnh vực xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng đều tăng mạnh, niềm tin của người các nhà đầu tư tăng mạnh.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P vừa nâng hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam từ BB lên BB+, ghi nhận nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi vững chắc và dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam khoảng 6.9% với xu hướng dài hạn là 6.5% - 7% từ năm 2023.

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, những kết quả về phát triển kinh tế xã hội rất đáng khích lệ trong những tháng đầu năm 2022 cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh như trước đại dịch. Tuy nhiên, tác động của đại dịch vừa qua cùng với sự xuất hiện nhiều biến cố mới thuộc về bối cảnh quốc tế, điển hình là xung đột tại Ukraine đã và đang đặt ra yêu cầu Việt Nam cần đẩy nhanh hơn, quyết liệt hơn, thực chất và hiệu quả hơn việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.

Trước đông đảo các đại biểu trong nước và quốc tế, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết, sau 35 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển ấn tượng với những kết quả nổi bật.

Góc nhìn TTCK tuần 06/06 - 10/06 tiếp tục duy trì đà tăng ngắn hạn?

Kiểm định vùng gần 1,300 điểm

Theo các chuyên gia chứng khoán, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index duy trì ở mức trung tính còn của những VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap duy trì ở mức tích cực. Thanh khoản giảm trong phiên giảm điểm của thị trường sẽ là một yếu tố cần thiết trong việc giúp quay trở lại đà tăng.

Nếu lực mua đủ mạnh để giúp VN-Index đóng cửa trên vùng này, các nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số có thể sẽ hướng lên kháng cự tiếp theo quanh vùng 1,350 điểm, tạo bởi đường MA50 ngày. Ngược lại, nếu lực mua ở vùng giá cao không mạnh và bị áp đảo trở lại bởi lực bán, VN-Index có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ của đường MA10 tại 1,280 điểm hoặc thấp hơn là MA20 tại 1,255 điểm.

Tích lũy là cần thiết

photo-1654691807203

Thị trường đi ngang sau 2 tuần phục hồi liên tiếp cho thấy đợt hồi phục này của thị trường khá mạnh và tin cậy, khối lượng giao dịch tuần 30/05 - 03/06 vẫn đang ở mức thấp nhưng ổn định trong suốt 3 tuần qua.

Tuy nhiên, với việc VN-Index tiệm cận ngưỡng cản tâm lý 1,300 điểm và sau 2 tuần tăng điểm liên tiếp rất có thể thị trường sẽ đối diện với khả năng điều chỉnh và thực tế thị trường đã có 2 phiên cuối tuần giảm điểm, nhịp điều chỉnh (nếu có) không hẳn mang tính chất tiêu cực mà nó sẽ tạo cơ hội để thị trường tích lũy lại trước khi có những động thái tích cực hơn.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, đang có sự ủng hộ cho xu hướng hồi phục của thị trường với việc chỉ số VN-Index đã bật thoát xa ngưỡng kháng cự tâm lý 1,200 điểm và gần như chạm ngưỡng kháng cự tâm lý 1,300 điểm là mốc đầu tiên sóng hồi phục hướng tới.

Thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy nhưng định giá vẫn đang ở mức hấp dẫn khi P/E thị trường vẫn chỉ quanh 14, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn đang có định giá hấp dẫn, đợt điều chỉnh đang diễn ra sẽ là cơ hội để nhà đầu tư dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tăng trong ngắn hạn

Tuy nhiên kỳ vọng trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động hẹp quanh mức hiện tại. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền vẫn có thể duy trì ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong tuần giao dịch tới. Ngoài ra, Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới.

Một gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư trong giai đoạn này là mã PGT trên sàn HNX.

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Bàn về mã cổ phiếu PGT

Những phiên giao dịch đầu tháng 6/2022, nhận định một cách tổng quan mã PGT đang giao động trong khoảng giá 7,000 – 10,000 VNĐ. Mức độ duy trì giao động tăng giảm điểm nhẹ, nhưng không gây tác động quá nhiều tới tâm lý của các nhà đầu tư (Tại phiên giao dịch ngày 8/6/2022, mã PGT tiếp tục bám sát chuỗi lên điểm trong bối cảnh thị trường chung đang khởi sắc và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Đóng cửa giao dịch cổ phiếu PGT có mức giá 6,800 VNĐ). Bên cạnh đó nhìn ở một góc độ gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, các nhà đầu tư còn có thể nên mua vào với mức giá tốt như hiện nay.

photo-1654691812679

Thống kê giao dịch của mã PGT.

Những dự án đang dần được bật mí

Lĩnh vực 4.0 và cung ứng lao động là 2 hoạt động kinh doanh chính mà PGT Holdings đang đẩy mạnh trong năm 2022. Những dự án đã được PGT Holdings công bố (Dự án công ty cổ phần PGT HOLDINGS & công ty TNHH IT-COMMUNICATIONS Việt Nam chính thức trở thành thành đối tác chiến lược quan trọng về các giải pháp làm việc từ xa. Công ty cổ phần PGT Holdings đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản.) nhận được vô vàn những tín hiệu tích cực trong thời gian dài.

Thêm vào đó, giai đoạn quý 3, 4/2022 PGT đang dần bật mí thêm những dự án dịch vụ vươn tầm quốc tế khác cùng các đối tác có vị thế quan trọng trên thị trường chứng khoán. PGT Holdings tin rằng những dự án khả quan sắp tới sẽ là những tín hiệu tích cực để các nhà đầu tư ăn nên làm ra.

Sắp tới vào ngày 17/6/2022. PGT Holdings tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2022, doanh nghiệp sẽ báo cáo hoạt động của HĐQT về quản trị và kết quả hoạt động kinh doanh. Điều đó như một tín hiệu đầy tích cực và vô cùng khả quan giúp các nhà đầu tư tìm hiểu về thông tin công bố minh bạch, chính xác từ doanh nghiệp này.

Do đó, PGT là mã chứng khoán tiềm năng để các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân sinh lời dài hạn.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn