Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội mới giải ngân chưa đến 1%

Tài chính - Đầu tư
10:21 AM 23/05/2024

Sau hơn 1 năm triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đã có 8 dự án NƠXH tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng hơn 640 tỷ đồng, chiếm chưa đến 1% gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án, với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng; trong đó đã có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.

Cụ thể, ngân hàng BIDV đã giải ngân cho 3 chủ đầu tư dự án tại các tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Dương, với số tiền là 95,7 tỷ đồng. Vietinbank đã giải ngân cho 1 chủ đầu tư dự án tại tỉnh An Giang, với số tiền là 128,6 tỷ đồng. Agribank đã giải ngân cho 4 chủ đầu tư dự án tại các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh và Kiên Giang, với số tiền là 415,7 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng cho biết, ngoài 4 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước (BIDV, Vietinbank, Agribank, Vietcombank) thì có thêm Ngân hàng Tiên Phong (TPbank) có trách nhiệm tham gia Chương trình hỗ trợ tín dụng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP với số tiền khoảng 5.000 tỷ đồng.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội mới giải ngân chưa đến 1%- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phân tích, làm rõ các yếu tố khiến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng đạt tiến độ giải ngân thấp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, gói tín dụng này hiện gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Đó là, việc công bố danh mục nhà ở xã hội đủ điều kiện vay còn hạn chế dù đã có 129 dự án nhà ở xã hội với quy mô 114.934 căn được khởi công xây dựng.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Xây dựng cho biết, hiện tại, mới chỉ có 28 địa phương công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo chương trình với nhu cầu vay vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Như vậy, còn 59 dự án đã khởi công nhưng chưa được đưa vào danh mục đủ điều kiện vay của các địa phương.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư không đủ điều kiện về tín dụng như: Không đảm bảo điều kiện dư nợ tín dụng; không có tài sản khác để thực hiện đảm bảo tín dụng (dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất nên không đủ điều kiện thế chấp); đã vay tại các tổ chức tín dụng khác…

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản hai lần hạ lãi suất, còn 8% với chủ đầu tư và 7,5% với người mua nhà. Tuy nhiên, mức lãi suất này vẫn ở mức cao, trong khi thời hạn ưu đãi lại ngắn, trong vòng 3-5 năm nên "chưa thực sự thu hút người vay".

Để giải quyết những vướng mắc pháp lý cũng như thúc đẩy gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong cuối tháng 4, Bộ đã có hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện và tiêu chí vay ưu đãi . Một số đã được cắt giảm như điều kiện về bồi thường giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng, giúp chủ đầu tư sớm được công bố danh mục vay vốn để tiếp cận với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. 

"Trong thời gian tới, với sự quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH thì việc giải ngân gói hỗ trợ này sẽ đạt kết quả tốt hơn" - Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024 Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024

VEPR đưa ra hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024. Với kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP ở mức 5,85%, lạm phát ở mức 4,5%. Ở kịch bản điều chỉnh chính sách, tăng trưởng GDP ở mức 6,01% với điều kiện có điều chỉnh chính sách giảm chênh lệch lãi suất đồng VND trong nước và các ngoại tệ mạnh trên thị trường quốc tế.