Google bị Hàn Quốc phạt 177 triệu USD vì cấm Samsung sử dụng phiên bản 'Android copy'

Công nghệ
02:46 PM 14/09/2021

Lâu nay Samsung và nhiều công ty khác muốn tung ra sản phẩm mới phải "hỏi ý kiến Google" và Hàn Quốc cho đây là hành vi "bất hợp pháp".

Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc hôm thứ ba thông báo sẽ phạt Google 207,4 tỷ won (177 triệu USD) vì buộc Samsung Electronics và các nhà sản xuất thiết bị thông minh khác chỉ sử dụng các phiên bản đã được phê duyệt của hệ điều hành Android.

Cụ thể, Ủy ban Thương mại Công bằng của Hàn Quốc (FTC) cho biết mặc dù hệ điều hành Android là mã nguồn mở nhưng Google đã cấm các nhà sản xuất sử dụng cái gọi là "phiên bản copy" của hệ điều hành này. Bản copy được tạo ra khi các nhà phát triển lấy một bản sao mã nguồn từ một gói phần mềm và phát triển để tạo ra một sự khác biệt và phần mềm riêng biệt.

FTC nói rằng Google đã buộc Samsung, Amazon và Acer, cùng các công ty khác, ký các thỏa thuận "chống phân mảnh" cấm họ sử dụng hoặc phát triển các phiên bản hệ điều hành Android copy. Ủy ban đã yêu cầu Google loại bỏ hành vi được cho là "bất hợp pháp" và phạt tiền họ. 

Dĩ nhiên, khoản tiền phạt tương đối nhỏ so với hơn 40 tỷ USD lợi nhuận ròng của Alphabet, công ty mẹ của Google vào năm 2020. Nhưng FTC cho biết động thái của họ đánh một dấu mốc rất quan trọng.

"Hành động này có ý nghĩa vì nó tạo động lực để tiếp tục tạo ra áp lực cạnh tranh trong thị trường ứng dụng và hệ điều hành di động trong tương lai", Chủ tịch FTC Joh Sung-wook cho biết tại một cuộc họp báo. "Đặc biệt, điều có ý nghĩa là chúng tôi đã thiết lập nền tảng cho các thiết bị và dịch vụ sáng tạo khi các thiết bị thông minh đang mở rộng sang đồng hồ thông minh, ô tô và rô bốt". 

Phán quyết được đưa ra hai tuần sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật cấm những người chơi trên thị trường ứng dụng thực thi các phương thức giao dịch cụ thể đối với các nhà cung cấp nội dung. Luật này nhắm vào Google và Apple, những công ty tính phí lên đến 30% cho các giao dịch.

FTC nói rằng Google hoạt động giống như một cơ quan quản lý, yêu cầu Samsung và các nhà sản xuất khác phải được chấp thuận trước khi tung ra thiết bị của họ. Google đã kiểm tra xem các thiết bị có sử dụng hệ điều hành Android copy hay không và nếu có, họ sẽ ngăn chặn việc phát hành sản phẩm.

Theo FTC, thị phần của Google trên thị trường hệ điều hành di động toàn cầu, ngoại trừ Trung Quốc, đã tăng lên 97,7% vào năm 2019 từ 38% trong năm 2010. Dữ liệu loại trừ iOS của Apple vì nó nó không được cấp phép cho các nhà sản xuất khác. Ở Trung Quốc, mọi người không thể sử dụng các ứng dụng của Google.

Cơ quan quản lý cho biết khoản phạt đối với Google là khoản tiền phạt lớn thứ ba đối với các công ty toàn cầu ở Hàn Quốc. Trước đó, nước này đã phạt Qualcomm 1 nghìn tỷ won vào năm 2016 và 224,5 tỷ won vào năm 2009 vì lạm dụng vị thế thống lĩnh của họ trên thị trường.

Nguồn: Nikkei

Phương Linh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định, một số địa phương vẫn còn giấy đi đường, song có tình trạng khi người dân liên hệ không tiếp xúc được và không biết liên hệ với ai. Vì vậy, Công an thành phố đã yêu cầu công an địa phương phối hợp UBND có địa chỉ mail, số điện thoại đường dây nóng và số trực ban.