Hà Nội: Ban hành kế hoạch tổ chức "Đêm hội Trăng rằm 2023"

Địa phương
09:12 AM 26/07/2023

Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn TP với tên gọi Đêm hội Trăng rằm 2023, vào lúc 20h ngày 29/9/2023 (tức ngày 15/8/2023 Âm lịch) tại huyện Ba Vì.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về việc tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn Thành phố năm 2023.

Kế hoạch nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; huy động sự chung tay của cả cộng đồng trong việc bảo vệ trẻ em, tạo cơ hội cho mọi trẻ em được phát triển bình đẳng, đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc, miền núi trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội sẽ tổ chức "Đêm hội Trăng rằm 2023" cho trẻ em - Ảnh 1.

Trẻ em vui Tết Trung thu trong“Đêm hội trăng rằm” năm 2022. Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô

Đồng thời, thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình có liên quan đến trẻ em; tổ chức đa dạng các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí để trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Tăng cường, đa dạng hóa công tác truyền thông, vận động, huy động nguồn lực của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Theo đó, Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn Thành phố; Hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập có chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em; Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục, vận động xã hội; Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí; Huy động nguồn lực xã hội...

UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức "Đêm hội Trăng rằm 2023" cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nhiều thành tích, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống trên địa bàn vào 20h, ngày 29/9/2023 (tức ngày 15/8/2023 Âm lịch - thứ Sáu) tại huyện Ba Vì.

Cấp huyện, cấp xã xây dựng Kế hoạch và tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em từ ngày 24/9 đến ngày 29/9 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo tất cả trẻ em đều được đón Tết Trung thu, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở các địa bàn khó khăn và trẻ em vùng dân tộc, miền núi.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương chủ động rà soát, nắm chắc số liệu về trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng để có các hoạt động chăm lo cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu. Và, tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập có chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em nhân dịp Tết Trung thu.

Trong trường hợp các dịch bệnh trên địa bàn có diễn biến phức tạp, địa phương chủ động xây dựng phương án tổ chức Tết Trung thu, hoạt động thăm tặng quà cho trẻ em phù hợp với tình hình thực tế của địa phương đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo của TP.

Cùng với tổ chức Tết Trung thu, hoạt động thăm tặng quà cho trẻ em là tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội, tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Trung ương và TP. Cũng như, tăng cường truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111), đường dây nóng của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội (0243.52.5662/0912.902.611) để thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em và khi trẻ em, cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức có nhu cầu cần trợ giúp, bảo vệ trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông.

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể TP, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em gắn với các hoạt động vui chơi giải trí… nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động bổ ích, lành mạnh và đảm bảo an toàn.

Ngô Huy
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.