Hà Nội bổ sung 3 dự án chung cư mới được bán cho người nước ngoài

Thị trường bất động sản Hà Nội vừa đón nhận tín hiệu mới khi Sở Xây dựng công bố danh sách ba dự án tại phường Đại Mỗ, Phương Liệt và Xuân Đỉnh được bán cho người nước ngoài.

Theo danh sách mới cập nhật của Sở Xây dựng Hà Nội, các dự án vừa được phép bán cho người nước ngoài đều là chung cư, thuộc các tập đoàn lớn như FLC, Daewoo E&C và Tincom Group, tọa lạc tại các khu vực có tốc độ đô thị hóa cao và nhu cầu nhà ở gia tăng mạnh.

Trong đó, dự án đầu tiên là khu chức năng đô thị ĐM1, phường Đại Mỗ do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Khu này có gần 410 căn (tên thương mại Hausman Premium Residences) được cất nóc hồi giữa tháng 11. FLC dự kiến bàn giao căn hộ cho khách hàng từ giữa năm sau.

Tiếp đó là dự án khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng và trường học Imperial tại số 360 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt (tên thương mại The Queen). Khu chung cư này cao 35 tầng với khoảng 900 căn hộ do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Tincom Group) làm chủ đầu tư.

Dự án cuối cùng trong danh sách nằm tại ô đất K8-HH1 thuộc trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây, phường Xuân Đỉnh (tên thương mại The Prime). Công ty TNHH Phát triển THT - thành viên của Tập đoàn Daewoo E&C (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp này, và dự kiến kiến hoàn thành vào quý II/2027.

Hà Nội bổ sung 3 dự án chung cư mới được bán cho người nước ngoài- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Khánh Huy

Theo quy định của Sở Xây dựng, các chủ đầu tư chỉ được bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tối đa 30% của mỗi đơn nguyên hoặc khối nhà. Gần nhất, Hà Nội duyệt các dự án được bán cho người nước ngoài vào tháng 7, song chủ yếu là các căn hộ thấp tầng tại phường Việt Hưng, xã Đan Phượng, Hoài Đức.

Luật Nhà ở 2023 quy định, người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam có thể mua nhà và không bị hạn chế số lượng nhà có thể mua tại Việt Nam. Tuy nhiên, luật quy định rõ người nước ngoài không được sở hữu quá 30% tổng số lượng căn hộ tại một tòa nhà chung cư, và không quá 250 căn nhà ở riêng lẻ trong một khu vực có quy mô dân số tương đương một phường.

Họ cũng có thể được gia hạn sở hữu một lần, với thời hạn tối đa 50 năm khi có nhu cầu. Như vậy, thời hạn sở hữu của người nước ngoài tại Việt Nam tối đa là 100 năm, tăng gấp đôi so với trước đây.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết năm ngoái, người nước ngoài mua trên 2.800 căn hộ tại Hà Nội, cao gấp đôi giai đoạn 2018-2022 nhờ quy định pháp luật thông thoáng hơn.

Trong bối cảnh Hà Nội đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm tài chính - thương mại của khu vực, sức hút từ dòng vốn ngoại được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo ra những thay đổi tích cực cho thị trường Bất động sản Thủ đô trong thời gian tới.

Huyền My
Ý kiến của bạn
Chuyển đổi số - Đòn bẩy tạo bước ngoặt cho nông nghiệp Thanh Hóa Chuyển đổi số - Đòn bẩy tạo bước ngoặt cho nông nghiệp Thanh Hóa

Thanh Hóa đang chứng kiến bước chuyển mạnh trong hiện đại hóa nông nghiệp khi khoảng 120 hợp tác xã (HTX), tương đương 15% tổng số HTX nông nghiệp toàn tỉnh, đã chủ động ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất và tiêu thụ nông sản. Việc số hóa quy trình giúp nâng cao năng suất, chất lượng, tăng tính minh bạch, mở rộng thị trường và đặt nền tảng cho nông nghiệp công nghệ cao phát triển bền vững, cạnh tranh hơn.