Hà Nội cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền

Địa phương
06:36 PM 03/04/2024

Việc cải tạo, chỉnh trang toàn bộ mặt tiền nhà dân ở phố Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) dự kiến hoàn thành trước ngày 10/10.

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội bắt đầu thực hiện dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền. Dự án tập trung vào đoạn phố dài 400m, từ nút giao Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài đến quảng trường Cách mạng tháng Tám.

Dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Thời gian hoàn thành dự án vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, 10-10 tới.

Hà Nội cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền- Ảnh 1.

Phố Tràng Tiền là con phố lưu giữ nhiều giá trị lịch sử (Ảnh: Internet)

Tràng Tiền là tuyến phố có nhiều công trình kiến trúc giá trị, nhiều câu chuyện lịch sử, nhiều dấu vết văn hóa và những nếp sống gắn liền với người Hà Nội qua nhiều năm tháng.

Tuy nhiên, mặt phố Tràng Tiền theo thời gian có nhiều công trình xuống cấp về cả mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Sự phát triển tự phát của một số công trình cũng gây ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố. Hạ tầng kỹ thuật cần được tổ chức lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dân trong khu vực cũng như du khách trong và ngoài nước khi đến hồ Gươm và khu phụ cận, nhấn mạnh giá trị văn hóa - lịch sử, quận Hoàn Kiếm phải cải tạo lại mặt phố Tràng Tiền.

Trong đó, các công trình có ý nghĩa lịch sử sẽ được bảo tồn, giữ nguyên gốc, chỉ trùng tu và bảo dưỡng. Công trình không mang nặng yếu tố lịch sử nhưng đã xuống cấp, ảnh hưởng mĩ quan sẽ được can thiệp ở mức độ vừa phải.

Còn lại là những công trình không nằm trong hai loại trên, có khả năng xây mới trong tương lai.

Đại diện Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết, trong phạm vi dự án có khoảng 50 hộ dân chủ yếu sinh sống trên tầng hai dãy nhà mặt phố Tràng Tiền, từ đoạn giao cắt với phố Đinh Tiên Hoàng đến giao cắt Nguyễn Xí.

Nhiều hộ dân đã cơi nới, lấn chiếm khiến con phố nhếch nhác. Trước khi cải tạo, đơn vị chức năng đã yêu cầu tháo dỡ các hạng mục cơi nới. Quá trình thi công, người dân được đảm bảo điều kiện để sinh hoạt bình thường, không gây xáo trộn.

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.