Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vaccine COVID-19

Sức khỏe
04:04 PM 25/03/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh như vậy khi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sáng 25/3. Trong ngày, ông và đoàn công tác của Bộ này đã đến kiểm tra công tác tiêm vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Hà Nội cần tiếp trục đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Tuấn Dũng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá: Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã có kế hoạch tổ chức tiêm hết sức cụ thể, bố trí các phòng tiêm theo đúng hướng dẫn một chiều của Bộ Y tế, quy trình đón tiếp những đối tượng được tiêm từ phòng đón tiếp, phòng khai báo, khám sàng lọc đến phòng tiêm và theo dõi sau tiêm, được bố trí theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá Thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế tiếp tục sẽ phân bổ lượng vaccine này cho các tỉnh/TP trong đối tượng ưu tiên theo Điều 1 của Nghị quyết 21.

Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội cần đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vắc xin COVID-19, trong đó nhấn mạnh thông tin tất cả những trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và xứ trí an toàn để người dân chủ động nắm thông tin, yên tâm khi đi tiêm chủng. Bên cạnh đó phải rà soát lại tất cả các đối tượng được tiêm để chuẩn bị cho đợt tiêm tiếp theo. Trong quá trình tiêm, các điểm tiêm phải khám sàng lọc triệt để, kiên quyết không tiêm những trường hợp không đủ điều kiện.

Hà Nội cần tiếp trục đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh Tuấn Dũng

Theo báo cáo của Phó Chủ Tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, từ ngày 8/3 đến nay, TP Hà Nội đến nay đã 38 ngày, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ ngày 27/1/2021 đến nay các cơ sở khám chữa bệnh đã khám sàng lọc 12.751 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở và đã xét nghiệm cho 6.150 trường hợp nghi ngờ, kết quả có 01 trường hợp dương tính (BN 2064 đã công bố), còn lại âm tính. Hiện nay Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức 3 đoàn kiểm tra đánh giá bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đã tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh đến khám và điều trị. Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19 Thành phố Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19 cho gần 7.000 người, chủ yếu là nhân viên y tế ở 30 quận huyện. Trong số trường hợp phản ứng nặng, có 1 trường hợp phản vệ độ 3 đã được xử trí kịp thời.

Hà Nội cần tiếp trục đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Hà Nội cần tiếp trục đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vaccine COVID-19 - Ảnh 4.

Hà Nội cần tiếp trục đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vaccine COVID-19 - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêm kiểm tra hoạt động phòng chống COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh Tuấn Dũng

Trong đợt 1 này, TP Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vaccine COVID-19. Trong quá trình tiêm cho hàng nghìn nhân viên y tế và tổ điều tra xử lý ca bệnh, ghi nhận 12 trường hợp bị phản vệ từ độ 1 đến độ 3, chiếm tỷ lệ 0,17%. Tỷ lệ phản ứng thông thường là 33,21%. Có những điểm tiêm như tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang không có trường hợp nào bị phản ứng nặng. Hiện tại 12 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine COVID-19 ở Hà Nội đều đã ổn định sức khỏe. Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội cho biết: ngành y tế đang tiến hành tiêm vét để sớm hoàn thành tiêm chủng đợt 1.

"Đến nay các đơn vị đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa người bệnh và các cán bộ làm nhiệm vụ điều tra xử lý ca bệnh... đạt 94,3%. Hà Nội đã qua 38 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng."- ông Chử Xuân Dũng cho biết.

Theo kế hoạch, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục được nhận vaccine hỗ trợ từ Covax Facility và trong kế hoạch mua vaccine AstraZeneca với đã được Chính phủ phê duyệt. Tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn công tác Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội là địa bàn đông dân cư, có nguy cơ cao bùng phát dịch, do đó, rút kinh nghiệm từ công tác chống dịch thời gian qua,thành phố luôn xác định công tác phòng dịch COVID -19 là ưu tiên hàng đầu. Nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch, Hà Nội đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Bộ Y tế. Nhờ đó, Hà Nội đã khống chế kịp thời tốc độ lây lan của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng mong muốn, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ thành phố nhiều hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, cũng như định hướng phát triển hệ thống y tế Thủ đô về mặt quy hoạch, quy mô và chất lượng…

Đến nay, cả nước đã tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 40.000 nhân viên y tế và thành viên tổ truy vết cộng đồng, đạt 30% kế hoạch tiêm đợt 1.

Ngọc Minh
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…