Hà Nội: Chính thức đưa 1.000 xe đạp công cộng phục vụ người dân

Địa phương
04:01 PM 24/08/2023

Trong giai đoạn đầu, Hà Nội triển khai dịch vụ cho thuê với 1.000 xe đạp, trong đó, có 500 xe đạp điện sẽ được bố trí tại 79 điểm trạm. Các trạm xe được bố trí gắn kết với các điểm dừng xe buýt, công viên, các điểm du lịch bảo đảm cho người dân có thể đi bộ để tiếp cận dịch vụ thuận lợi.

Sáng nay (24/8), Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam đã tổ chức lễ khai trương thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị tại thành phố Hà Nội. Đến dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 

Hà Nội: Chính thức đưa 1.000 xe đạp công cộng phục vụ người dân - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền và các đại biểu bấm nút khai trương dịch vụ xe đạp điện - xe đạp công cộng tại Hà Nội. Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Thời gian qua, TP. Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, trong đó chú trọng vào việc chuyển đổi, phát triển các loại hình phương tiện thân thiện với môi trường trên địa bàn Thành phố nhằm từng bước hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường góp phần xây dựng Thủ đô xanh-văn minh-hiện đại, xứng đáng với danh hiệu "Thành phố vì hòa bình".

Việc phát triển loại hình xe đạp công cộng để hỗ trợ các loại hình vận tải hành khách công cộng khác (đường sắt đô thị, xe buýt) sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và đa dạng hóa lĩnh vực vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Từ đó, từng bước thay đổi thói quen đi lại của người dân, giảm ô nhiễm môi trường và bước đầu hình thành mạng lưới phụ trợ giúp kết nối người dân đến trạm xe buýt thuận tiện.

Để dự án hoạt động hiệu quả, trong thời gian thí điểm 1 năm, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Công ty CP Tập đoàn Trí Nam theo dõi, lắng nghe phản hồi của người dân, du khách, nhằm hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ. Qua đó, tham mưu, đề xuất UBND TP triển khai trong thời gian tiếp theo theo đúng quy định.

Theo thông tin từ Ban tổ chức – Công ty CP Tập đoàn Trí Nam: Trong giai đoạn đầu, 1.000 xe đạp, trong đó, có 500 xe đạp điện sẽ được bố trí tại 79 điểm trạm. Các trạm xe được bố trí gắn kết với các điểm dừng xe buýt, công viên, các điểm du lịch bảo đảm cho người dân có thể đi bộ để tiếp cận dịch vụ thuận lợi.

Giá thuê một chiếc xe đạp trợ lực điện là 10.000 đồng cho 30 phút sử dụng, còn đối với xe đạp cơ là 5.000 đồng. Để sử dụng xe, khách thuê sẽ tải ứng dụng cho thuê xe đạp công cộng, nạp tiền vào tài khoản, dùng thẻ từ hoặc Smartphone quét QR code trên khóa xe để mở khóa. Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ nên quá trình vận hành sẽ mang lại nhiều tiện ích cho cả người dùng và đơn vị quản lý.

Các trạm xe không cần người trông coi. Người dùng có thể trả xe ở điểm trạm bất kỳ và ngay cả khi số tiền trong tài khoản không còn đủ, vẫn có thể tiếp tục di chuyển bằng xe đạp điện công cộng. Bởi tiền thuê xe sẽ được tính trong lần tiếp theo khi người dân nạp tiền vào tài khoản.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trí Nam cho biết, trong 7 ngày vận hành thử nghiệm (từ 16-22/8), Trí Nam đã tiếp nhận hơn 16.000 tài khoản được mở mới. Khách hàng đã thực hiện hơn 7.000 chuyến đi, trên 46.000km di chuyển, đạt trung bình 6,3km/chuyến. Đặc biệt, 100% các khung giờ đều có khách sử dụng dịch vụ.

Trước đó ngày 11/8, Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam đã bắt đầu đưa xe đạp công cộng ra một số điểm trạm trên địa bàn Thủ đô để kiểm tra kỹ thuật trước khi chính thức đưa vào vận hành. Theo kế hoạch, dự án xe đạp đô thị sẽ chính thức khai trương phục vụ nhân dân Thủ đô trước ngày Quốc khánh 2/9 tới.

Huyền My
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.