Hà Nội: Chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố

Sự kiện
11:55 AM 09/08/2020

Sáng 9/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Cùng tham dự cuộc họp giao ban có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định: Tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp, độ lây nhiễm ngày càng cao. Tại Hà Nội, những bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng về có lịch sử đi lại rất nhiều, giao tiếp với nhiều người nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Theo Chủ tịch, tuần tới (10-16/8) là tuần cao điểm của dịch, vì vậy, chúng ta cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, hiện nay, chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính; cùng với đó, nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như BN 812 mới đây nhất.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Việt Nam, giai đoạn dịch bệnh từ ngày 25/7 đến nay, cả nước có 393 trường hợp mắc mới, 10 người tử vong, trong đó, 41 ca tại khu cách ly tập trung, 352 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, ổ dịch tại Đà Nẵng đã lan ra 13 tỉnh/TP khác (Khánh Hòa là địa phương thứ 14 có ca mắc ngoài cộng đồng).

Hà Nội: Chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Tại Hà Nội, giai đoạn 2 ghi nhận 29 ca mắc, trong đó, có 22 trường hợp cách ly chưa ra cộng đồng (21 bệnh nhân trở về từ Guinea Xích Đạo, 01 bệnh nhân tại khu cách ly tập trung B59 Xuân Mai) và 07 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng là: BN số 447, BN số 459, BN số 714, BN số 751 (chuyển từ Hải Dương ghi nhận cho Hà Nội), BN số 752, BN số 785 và BN 812 (là F1 của BN số 447).

Liên quan đến BN 812 mới nhất, Giám đốc Sở Y tế cho biết đây là bệnh nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Tiền sử dịch tễ của BN như sau: BN làm cùng cửa hàng Pizza với BN 447, có tiếp xúc gần với BN 447 (F1). Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại BV Công an Thành phố. Ngày 3/8, BN có sốt, mệt mỏi được chuyển đến BV Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8, BV Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2). Ngày 4/8, BN có kết quả âm tính. Ngày 7/8, các triệu chứng bệnh tăng lên, BN được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm. Ngày 8/8, BN có kết quả dương tính.

Hiện nay, Hà Nội có 366 trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, đã có kết quả 305 mẫu (304 mẫu âm tính, 01 mẫu dương tính - BN mới là F1 của BN 447); 1.993 trường hợp F2 đã được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Tính đến ngày 8/8, tổng số người đi từ Đà Nẵng về là 98.160 người; trong đó, 1.489 người cách ly tập trung.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, TP sẽ làm việc với các đơn vị của Bộ Y tế để tiếp nhận xét nghiệm ngay số mẫu đã lấy trong ngày 8/8 đang bảo quản tại CDC; đồng thời, tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho những người đi từ Đà Nẵng, về từ 15-29/7/2020. Khẩn trương mua que lấy mẫu, ống bảo quản để đảm bảo tiến độ xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi Đà Nẵng về từ 15-29/7/2020. Truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc mới, không để bỏ sót. Tiếp tục rà soát, cập nhật các trường hợp từ Đà Nẵng về, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà đối với những người về chưa qua 14 ngày. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho kỳ thi THPT.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, 16h30, ngày 8/8 quận nhận được thông báo về ca bệnh nhân số 812; đây là F1 của BN số 447 tại quận Nam Từ Liêm. Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung. Ngay trong chiều 8/8, quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi BN 812 sinh sống.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện cần làm tốt công tác truy vết và quản lý chặt chẽ các trường hợp F1, F2. Đối với những người từ Đà Nẵng về, từ ngày 15/7/2020, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị CDC thành phố cần cung cấp đủ trang thiết bị để các quận, huyện tiến hành xét nghiệm. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, việc cách ly những người đi về từ vùng dịch Đà Nẵng có khả năng lây bệnh là hết sức quan trọng cần làm đồng bộ với công tác xét nghiệm. Có như vậy, chúng ta mới có thể kiểm soát và ngăn chặn tối đa nhất khả năng lây lan ra cộng đồng khi phát hiện các ca bệnh mới.

Sau khi nghe lãnh đạo 26 quận, huyện báo cáo nhanh về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như ý kiến của các thành viên trong BCĐ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá các địa phương hầu hết đã triển khai nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Trung ương, TP và có những kết quả cụ thể. Chủ tịch UBND TP nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh; lan ra 40 tỉnh thành; có lây lan trong cộng đồng; trong thời gian ngắn đã có 10 bệnh nhân tử vong vì Covid-19.

Riêng tại Hà Nội, đã có 7 ca bệnh mới, trong đó BN 812 là ca thứ phát lây từ BN 447. Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, BN 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính, đó là sự phức tạp đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thới gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng.

Liên quan đến vấn đề thiếu vật tư y tế mà các quận, huyện kiến nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, BCĐ đã đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đề nghị đơn vị nào chưa mua kịp thì liên hệ với CDC để được cấp phát ngay.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tập trung truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. Các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12, 13 của thời gian cách ly. Các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an Thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, bởi trong thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh nữa trong cộng đồng. Yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng và lưu ý mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; các chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình.

Trong hôm nay và ngày mai 10/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng và hi vọng, từ 15 – 20/8, sẽ khoanh vùng dập được dịch. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện trước đây thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh".

Quỳnh Vi
Ý kiến của bạn