Hà Nội - chuỗi sự kiện quảng bá các sản phẩm OCOP

Nhịp đập thị trường
12:37 PM 06/10/2020
Chuỗi sự kiện này dự kiến sẽ được khai mạc vào 20h ngày 9/10/2020, tại Khu sân khấu phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội), kéo dài 5 ngày (từ 8 - 12/10/2020).

Chuỗi sự kiện được giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Đây được coi là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Hà Nội - chuỗi sự kiện quảng bá các sản phẩm OCOP - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội, chủ trì họp báo. Ảnh: Lưu Đoàn

Tại cuộc họp báo chiều 5/10, đại diện Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội cho biết: Chuỗi sự kiện trưng bày 150 gian hàng giới thiệu quảng bá hàng nghìn dòng sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của các tỉnh đồng bằng sông Hồng và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sẽ có các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc trưng của các tỉnh đồng bằng sông Hồng, hát ca trù, hát xẩm, cụ đồ viết thư pháp, làng nghề nặn tò he, trải nghiệm nghề gốm sứ Bát Tràng… diễn ra tại đây trong suốt thời gian diễn ra chuỗi sự kiện. Đồng thời tại đây, sẽ có các màn trình diễn văn hoá ẩm thực mang đậm bản sắc vùng miền như: Thưởng ngoạn trà sen, bún ốc, bánh tôm Hồ Tây, cốm làng Vòng, các đặc sản biểu trưng cho vùng đồng bằng sông Hồng và các vùng miền trong cả nước.

Đến với chuỗi sự kiện OCOP này, quý khách còn được thưởng lãm tác phẩm biểu trưng "Tứ Linh Hội Tụ", được kết tinh từ các sản phẩm OCOP do các nghệ nhân lành nghề thực hiện và hoà quyện cùng không gian trưng bày với trên 200 tác phẩm cây hoa cảnh đặc sắc của hội hoa lan và nghệ nhân Thủ đô, trưng bày 66 bức ảnh cây hoa cảnh và hoạt động xây dựng Nông thôn mới với chủ đề "Sắc Hương Đất Việt".

Nhà báo Vương Xuân Nguyên, Chánh văn phòng Hội Sinh vật cảnh Hà Nội, cho biết thông tin rất đáng chú ý. Đó là, Ban tổ chức sẽ trưng bày và tặng khách hàng khoảng 680 giò lan đột biến, trong đó có cả những giò lan đột biến nổi đình đám dư luận lâu nay, ngoài ra còn có một vạn cá thể hoa lan dược liệu quý hiếm là lan Thạch Hộc Tía và lan Kim Tuyến...

Bên lề sự kiện sẽ có một số cuộc hội thảo kết nối giao thương các sản phẩm OCOP và các sản phẩm tiềm năng tham gia OCOP (thời gian vào 13h30' ngày 9/10/2020 tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ) với các hệ thống siêu thị, đơn vị kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, đơn vị kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng online.... để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Hà Nội - chuỗi sự kiện quảng bá các sản phẩm OCOP - Ảnh 2.

Quang cảnh họp báo

Theo ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối Xây dựng Nông thôn mới Hà Nội, các sản phẩm trưng bày tại chuỗi sự kiện này đều đạt chuẩn 3 sao trở lên, các sản phẩm đăng ký dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2020 và các sản phẩm đặc sản vùng miền tham gia chương trình OCOP của các địa phương. Sản phẩm OCOP đảm bảo có truy xuất nguồn gốc, có xuất xứ rõ ràng, có bao bì, nhãn mác, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Chí cho biết thêm, theo thống kê sau các chương trình quảng bá, ký kết hợp tác giữa chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP và đơn vị phân phối, ở Hà Nội có khoảng 65% sản phẩm OCOP đã được phân phối vào hệ thống bán lẻ, chỉ còn tỷ lệ 35% là những sản phẩm theo mùa vụ và chưa có đủ giấy tờ…

Bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR), nhấn mạnh chuỗi sự kiện trưng bày quảng bá sản phẩm OCOP các tỉnh đồng bằng sông Hồng và TP Hà Nội, các địa phương trong cả nước sẽ là cơ hội để giúp cho các chủ thể có thể kết nối giao thương các sản phẩm OCOP vào các hệ thống bán lẻ, các siêu thị.

Trong thời buổi dịch Covid -19 trên toàn cầu còn phức tạp, nhất là thị trường quốc tế đang có những định kiến với hàng hóa Trung Quốc, bà Vũ Thị Hậu cho rằng, hơn lúc nào hết, đây là  điều kiện rất thuận lợi để giúp sản phẩm OCOP mở rộng xuất khẩu và chiếm lĩnh thị trường trong nước, góp phần thực hiện mục tiêu kép phát triển kinh tế gắn liền với việc phòng chống dịch Covid-19.

Lưu Đoàn - Đình Quyên
Ý kiến của bạn
Bình luận
 Thủ tướng: Đề cao hợp tác đa phương, đẩy lùi dịch COVID-19

Thủ tướng: Đề cao hợp tác đa phương, đẩy lùi dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp chính sách toàn cầu, đoàn kết hành động và đề cao hợp tác đa phương để đẩy lùi dịch COVID-19.