Hà Nội có 16 quận, huyện không còn hộ nghèo

Địa phương
01:17 PM 09/02/2023

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được Hà Nội công bố mới đây, 11 quận và 5 huyện của thành phố đã không còn hộ nghèo theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025.

UBND TP. Hà Nội vừa giao kế hoạch giảm nghèo năm 2023 cho các quận, huyện trên địa bàn. Hà Nội hiện có 2.134 hộ nghèo, chiếm 0,095% tổng dân số. Trong đó, tại 12 quận chỉ còn 6 hộ nghèo tập trung ở quận Hoàng Mai; 18 huyện, thị xã còn lại có 2.128 hộ nghèo, chiếm 0,17% dân số của vùng.

photo-1675923015786

Một góc Thủ đô Hà Nội. Nguồn: Internet

Hai huyện Ba Vì và Phúc Thọ là những địa phương còn tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của TP Hà Nội với cùng 0,57% so với tổng số hộ dân. Các huyện còn tỷ lệ hộ nghèo cao kế tiếp là: Sóc Sơn (0,33%), Mỹ Đức (0,33%), Chương Mỹ (0,27%), Phú Xuyên (0,24%)…

Đáng chú ý, nhờ thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, đã có 5 huyện ngoại thành không còn hộ nghèo. Cụ thể là các huyện: Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng. Như vậy, toàn thành phố hiện có 16 quận, huyện không còn hộ nghèo.

Trên cơ sở kết quả rà soát, UBND TP. Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững, hạn chế tối đa hộ nghèo phát sinh, không để hộ tái nghèo. Năm 2023, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu số hộ nghèo toàn thành phố giảm còn 642 hộ; trong đó tại 12 quận chỉ còn 4 hộ nghèo; 18 huyện, thị xã còn 638 hộ nghèo.

Để hoàn thành mục tiêu này, thành phố sẽ giao các sở, ngành, địa phương ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số, hộ không có khả năng lao động, hộ có đối tượng bảo trợ xã hội, các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao... Trên tinh thần đó, các cơ quan chức năng triển khai linh hoạt giải pháp giảm nghèo.

Thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người dân. Thành phố cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào vùng xa trung tâm, ưu tiên nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi.

Đồng thời chú trọng tiếp tục hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội và đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho người lao động. Phấn đấu toàn thành phố cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chí mới, chất lượng sống của nhân dân Thủ đô tiếp tục được nâng lên.

Trong thời gian dài vừa qua, các chương trình, chính sách đầu tư cho vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn được Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Mỗi năm thành phố dành nguồn lực đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, xây dựng, văn hóa và phát triển nông thôn mới.

Mỗi dịp lễ, Tết, thành phố trích ngân sách hàng ngàn tỷ thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng, hộ nghèo, hưu trí. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội phát động phong trào đóng góp Quỹ "Vì người nghèo" để giải quyết khó khăn, cứu đói, hỗ trợ xây dựng nhà, thăm hỏi hàng ngàn hộ.

Ngô Huy
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.