Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà nếu số ca tăng nhanh trong cộng đồng

Sức khỏe
12:09 PM 19/11/2021

Đặt giả thiết cảnh báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh diễn biến xấu và phức tạp, lượng ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đưa ra giải pháp là Hà Nội sẽ có thể điều trị F0 tại nhà và tăng cường khám chữa bệnh từ xa.

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng nhanh có ngày lên mức kỷ lục, nhất là ca mắc trong cộng đồng, tại nhiều địa bàn. Hà Nội đang phải đồng thời giải quyết bài toán “thích ứng linh hoạt nhưng đảm bảo an toàn cho cộng đồng và sức khỏe người dân.” Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận tiện nhất trong điều trị F0 tại tuyến y tế cơ sở và tiến tới cách ly F1 diện rộng tại nhà.

Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà

Đối với tình hình hiện nay, với số ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Hà Nội thực hiện việc điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở, đảm bảo người dân được cung cấp dịch vụ y tế từ sớm, đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập các trạm y tế lưu động; trạm y tế tại xã, phường, thị trấn điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng. Hiện nay, thành phố đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 cho trên 90% dân số từ 18 tuổi trở lên. Những đối tượng này nếu mắc bệnh cũng sẽ nhẹ hơn, nên thành phố phân ra 3 tầng chữa bệnh. Trong đó, những người triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được điều trị tại tầng 1 là tuyến cơ sở. Bệnh nhân nặng hơn được điều trị tại các tầng 2, 3 là từ tuyến huyện, tuyến thành phố, thậm chí là ở các bệnh viện Trung ương và bệnh viên tư nhân.

Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà nếu số ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng - Ảnh 1.

Lực lượng y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Đặt giả thiết cảnh báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh diễn biến xấu và phức tạp, lượng ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng, bà Trần Thị Nhị Hà đưa ra giải pháp là Hà Nội sẽ có thể điều trị F0 tại nhà và tăng cường khám chữa bệnh từ xa. Hệ thống y, bác sỹ sẽ đồng hành để chăm sóc người dân như hình thức tư vấn, hướng dẫn trực tuyến, cung cấp đầy đủ thuốc, máy móc, trang thiết bị cho y tế cơ sở.

Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế cơ sở để nắm vững chuyên môn có thể tham gia điều trị, chăm sóc người dân. Trong quá trình thực hiện, ngành Y tế luôn phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, các chuyên gia để cập nhật phác đồ điều trị mới nhất, sớm nhất cho người dân, hạn chế phải đưa bệnh nhân chuyển tầng điều trị.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, về kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, dây chuyền tiêm chủng để tiến hành tiêm đồng loạt khi lượng vaccine được phân bổ về. Hà Nội sẽ thực hiện nguyên tắc tiêm cho trẻ lớn tuổi trước và trẻ nhỏ tuổi sau.

Tạo điều kiện tốt nhất để cách ly F1 tại nhà

Hiện nay, dư luận vẫn còn trái chiều trong việc Hà Nội áp dụng các biện pháp cách ly y tế, trong đó có ý kiến cho rằng: "Hà Nội đang thận trọng quá mức; Hà Nội không nên "sợ hãi", hay là không nên cách ly tập trung F1"…

Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà nếu số ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng - Ảnh 2.

Liên quan những vấn đề trên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết: Quan điểm của thành phố Hà Nội là phòng, chống dịch bệnh hết sức linh hoạt nhưng phải đảm bảo tính khoa học, chuyên môn về y tế để tất cả F0 được điều trị tốt; đồng thời, quản lý chặt F1 không để lây nhiễm dịch cho cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Tuy nhiên, việc cách ly phải đảm bảo thuận tiện, không gây phiền hà, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của người dân, tránh quá tải các điểm cách ly tập trung. Ngành Y tế Hà Nội sẽ nỗ lực các biện pháp để cách ly F1 tại nhà, hạn chế cách ly tập trung, vì đây sẽ là nơi dễ lây nhiễm chéo.

"Để thực hiện cách ly F1 tại nhà thành công rất cần sự chấp hành nghiêm túc, ý thức cao của người dân; sự giám sát chặt chẽ của chính quyền, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; sự quan tâm sâu sát của đội ngũ y tế cơ sở trong việc khám theo dõi sức khỏe cho người dân hàng ngày. Nếu các gia đình không đảm bảo được điều kiện cơ sở vật chất để cách ly tại nhà có thể đăng ký cách ly tại khách sạn hoặc cách ly tập trung. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, miễn sao vì sự an toàn cho cộng đồng"- Bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.