Hà Nội: Công nhận thêm 334 sản phẩm OCOP

Sự kiện
11:01 AM 18/11/2020

Ngày 16/11, TP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 với 334 sản phẩm của 84 chủ thể ở 10 đơn vị cấp huyện.

Hà Nội: Công nhận thêm 334 sản phẩm OCOP - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Theo báo cáo từ Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, từ đầu năm đến nay văn phòng đã tiếp nhận 344 hồ sơ của 88 chủ thể có sản phẩm tham dự đánh giá, phân hạng cấp thành phố của 10 quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra hồ sơ có 334 hồ sơ của 84 chủ thể đủ điều kiện, còn lại 10 hồ sơ của 4 chủ thể chưa đủ điều kiện đánh giá phân hạng đợt 1 năm 2020. Đối với những trường hợp này, Tổ tư vấn đã hướng dẫn các chủ thể về tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để tham gia đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020.

Qua 10 lần đánh giá, Tổ tư vấn đã đánh giá được tổng số 334 sản phẩm; trong đó ngành thực phẩm 227 sản phẩm, chiếm 68%; ngành đồ uống 8 sản phẩm, chiếm 5%; ngành thảo dược 3 sản phẩm, chiếm 1%; ngành thủ công mỹ nghệ, trang trí 75 sản phẩm, chiếm 22%; ngành vải, may mặc 11 sản phẩm, chiếm 3%. Dự kiến Hội đồng phân hạng 3 sao: 109 sản phẩm, 4 sao: 217 sản phẩm, 5 sao: 8 sản phẩm.

Hà Nội: Công nhận thêm 334 sản phẩm OCOP - Ảnh 2.

Các sản phẩm đa dạng, phong phú về chủng loại, mang thế mạnh đặc trưng của địa phương.

Các chủ thể tham gia phân hạng đã tạo việc làm cho hơn 1.200 lao động tham gia sản xuất, kinh doanh và hưởng lợi từ sản phẩm OCOP. Trong đó hộ kinh doanh là 33 hộ, chiếm 39%; hợp tác xã có 23 hợp tác xã chiếm 27%; doanh nghiệp là 28 doanh nghiệp, chiếm 33%. Số lượng các sản phẩm gửi về tham gia đánh giá, phân hạng đa dạng về chủng loại, mang những nét đặc trưng, thế mạnh của các địa phương. Các sản phẩm đều thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn về sản phẩm hàng hóa theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên khối lượng công việc dồn về cuối năm nhiều. Hiện nay, đang là dịp cuối năm nên các thành viên Tổ tư vấn gặp khó khăn về bố trí thời gian tham gia đánh giá, phân hạng. Thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP là một nhiệm vụ mới đối với các thành viên Tổ tư vấn, do đó trong quá trình thực hiện đánh giá đã gặp một số vướng mắc như việc chấm điểm của một số thành viên còn chênh lệch nhau quá 10 điểm, nên Tổ tư vấn phải thảo luận để thống nhất chấm lại.

Để khắc phục những nhược điểm này, thời gian tới Hội đồng Tổ tư vấn sẽ xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP chặt chẽ, phù hợp và dễ dàng áp dụng vào công tác đánh giá. Ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng phần mềm đánh giá xếp hạng sản phẩm góp phần rút ngắn thời gian, khắc phục hiện tượng cộng sai số học; việc kết hợp đánh giá giữa Hội đồng cấp huyện và Tổ tư vấn thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể, tiết kiệm được thời gian...

Hà Nội: Công nhận thêm 334 sản phẩm OCOP - Ảnh 3.

Khách hàng tham quan và mua sắm tại điểm trưng bày sản phẩm OCOP.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: "Năm 2019, Hà Nội có 301 sản phẩm OCOP. Sau khi đưa ra thị trường đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Đây là tin vui cho chủ thể sản phẩm nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các sở, ngành địa phương tổ chức nhiều buổi giới thiệu sản phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng đánh giá cao. Năm 2020, TP tiếp tục phân hạng cho 700 sản phẩm, nâng tổng số sản phẩm OCOP của TP lên 1.000 sản phẩm".

Để việc đánh giá đạt kết quả cao, ông Chu Phú Mỹ đề nghị các thành viên trong Tổ tư vấn đánh giá cần làm việc trách nhiệm, xây dựng đánh giá công bằng, nghiêm túc, để lựa chọn các sản phẩm thực sự tiêu biểu của ngành nông nghiệp Hà Nội. Việc đánh giá cũng là dịp để các chủ thể sản xuất kiểm tra lại quy trình, phương thức lập hồ sơ, để sản xuất an toàn hơn.

Trần Thanh
Ý kiến của bạn