Hà Nội: Công ty CP Yourtv bị tố huy động vốn trái phép, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản?!

Cùng bạn đọc
10:42 AM 13/11/2020

Mới đây, tòa soạn Tạp chí DN&TT nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Hữu Nguyên (sinh năm 1961, trú tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) về việc ông bị lôi kéo đầu tư vào Công ty CP Yourtv một cách trái quy định. Hơn nữa, công ty này còn có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của ông, không thực hiện đúng cam kết được ký trước đó.

Bỏ hàng tỷ đồng mua cổ phần: Nhận về trái đắng!

Cụ thể, phản ánh tới tòa soạn DN&TT, ông Nguyên cho biết trước đây do có quan hệ bạn bè với bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại Hồ Đắc Di, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Yến (trú tại chung cư số 47 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Ông Nguyễn Hữu Nguyên trong buổi trao đổi với PV cho rằng mình bỏ tiền tỷ ra để nhận về trái đắng.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên trong buổi trao đổi với PV cho rằng mình bỏ tiền tỷ ra để nhận về trái đắng.

Vào tháng 10/2019, ông Nguyên được bà Yến và bà Oanh rủ mua cổ phần để nhận hoa hồng cổ đông tại Công ty CP Yourtv. Vì tin tưởng bà Oanh và bà Yến, ngày 28/10/2019 ông Nguyên tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 28.10.2019.LT.A/HĐCNCP/2019 với cá nhân bà Yến và bà Oanh tại nhà riêng. Hợp đồng có tổng giá trị giao dịch là 500.000.000đ (Năm trăm triệu đồng chẵn).

Tiếp đó, ngày 19/12/2019, bà Oanh và bà Yến tiếp tục đến thông báo rằng ông Nguyên cần ký thêm hợp đồng trị giá 1.000.000.000đ (Một tỷ đồng) thì sẽ được làm phiếu cổ đông, còn nếu không sẽ không đủ tư cách làm cổ đông chính thức. Vì tin tưởng, ông Nguyên tiếp tục ký hợp đồng số 19.12.2019.LT.A/HĐCNCP/2019 với giá trị hợp đồng là 1 tỷ đồng.

Cả hai hợp đồng trên đều thể hiện bên A là "Công ty CP Yourtv" với người đại diện là ông Hán Hữu Hải, chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, đã được ông Hải ký và đóng dấu sẵn. Sau 2 lần ký hợp đồng, ông Nguyên đều chuyển khoản đủ số tiền vào số tài khoản của cá nhân ông Hải và đều có phiếu thu của Công ty CP Yourtv.

Sau thời điểm ký hợp đồng, ông Nguyên có 1 lần nhận được số tiền hơn 13 triệu đồng là tiền lãi cổ đông vào tháng 11/2019 (1 tháng sau khi ông nộp 500 triệu đồng). Từ đó về sau ông không nhận thêm được bất kỳ khoản tiền nào từ phía công ty với lý do hẹn chưa quyết toán và nhiều lý do khác nhau.

Sau nhiều tháng trời không nhận được quyền lợi như cam kết, ông Nguyên có nhiều lần lên trụ sở Công ty CP Yourtv để đối chất với ông Hán Hữu Hải và tập thể lãnh đạo công ty. Trải qua nhiều cuộc họp không có kết quả cụ thể, tháng 6/2020 ông Nguyên xin rút vốn đầu tư với lý do không nhận được quyền lợi như cam kết.

Ông Nguyên cho biết mình không hề nhận được tiền hỗ trợ cổ đông như cam kết của công ty sau 2 lần nộp tiền.

Ông Nguyên cho biết mình không hề nhận được tiền hỗ trợ cổ đông như cam kết của công ty sau 2 lần nộp tiền.

Ngày 30/6/2020, tại trụ sở Công ty CP Yourtv, ông Hải đã lập bản cam kết hoàn trả tiền hợp đồng đã ký cho ông Nguyên theo 2 đợt: Đợt 1 trả số tiền 500.000.000đ chậm nhất ngày 31/7/2020 và đợt 2 trả số tiền 1.000.000.000đ chậm nhất ngày 31/8/2020.

Tuy nhiên, đến hạn trả tiền ông Nguyên vẫn không hề nhận được phản hồi từ phía Công ty CP Yourtv và phía ông Hải. Cực chẳng đã, ông lại tiếp tục lên công ty yêu cầu trả tiền đúng hẹn. Lúc này, ông Hải có viết tay vào mặt sau của biên bản cam kết trả tiền trước đó với nội dung cam kết: Trả lần 1 vào ngày 29/9/2020 với số tiền 800.000.000đ (Tám trăm triệu đồng) và trả lần 2 số tiền 700.000.000đ (Bảy trăm triệu đồng) vào ngày 22/10/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã nhiều tháng trôi qua so với ngày cam kết mà vẫn không được trả tiền, ông Nguyên nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo và chiếm đoạt tài sản từ phía Công ty CP Yourtv nên đã làm đơn gửi lên các cơ quan thông tấn báo chí, đồng thời tham khảo ý kiến luật sư để khởi kiện Công ty CP Yourtv và cá nhân ông Hán Hữu Hải ra cơ quan công an.

Ông Nguyên cho biết thêm, hiện tại có hàng trăm cổ đông cũng bị tình trạng như ông, không hề nhận được quyền lợi như cam kết khi đầu tư. Hàng trăm cổ đông này cũng đang kêu gọi nhau làm thủ tục đòi lại tiền và tố cáo Công ty CP Yourtv lên các cơ quan chức năng.

"Nếu lừa đảo đã bỏ trốn, đóng cửa công ty"?!

Trước thông tin phản ánh của ông Nguyễn Hữu Nguyên, để thông tin khách quan và đa chiều, ngày 13/10/2020, PV đã liên hệ với ông Hán Hữu Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Yourtv. Qua điện thoại, ông Hải cho biết bản thân đang đi vắng và hướng dẫn PV qua trụ sở công ty làm việc với bà Nguyễn Giang Bích - Phó Giám đốc công ty.

Tại đây, bà Bích xác nhận với PV có việc cổ đông Nguyễn Hữu Nguyên đòi lại tiền đầu tư vào Công ty CP Yourtv. Nói về lý do vì sao đã quá hạn cam kết nhưng phía công ty không trả tiền cho cổ đông, bà Bích cho biết vừa qua công ty đã tổ chức 8 cuộc họp với nhà đầu tư để nói về tình hình kinh doanh hiện tại rất khó khăn.

"Tiền trả cổ đông có thể delay (chậm - PV) là chuyện bình thường, nhà cung cấp nợ ông Hải thì ông Hải cũng phải nợ. Chuyện ấy rất bình thường" - bà Bích cho biết.

Bà Bích cho rằng những văn bản cam kết có dấu đỏ, chữ ký của ông Hải là không có giá trị khi ký trong tình trạng mất tập trung.

Bà Bích cho rằng những văn bản cam kết có dấu đỏ, chữ ký của ông Hải là không có giá trị khi ký trong tình trạng mất tập trung.

Bên cạnh đó, nói về việc ký hợp đồng đầu tư bà Bích cho rằng việc ký tá này là không ép buộc, tự nguyện hoàn toàn. Ông Nguyên đã tái ký lần 2 và trước đấy có trả lãi đầy đủ.

Nói về việc vì sao đã quá hạn nhiều tháng so với lịch hẹn trong bản cam kết, bà Bích bất ngờ đưa ra lý do ông Hải bị dồn ép, không tập trung nên ký bừa: "Cam kết hôm đấy đang họp cổ đông, ông Hải đang bị dồn ép, không để ý không được tập trung nên ký vào. Sau ngày hôm đấy công ty đã ra công văn chung nói luôn tiền hỗ trợ công ty trả toàn bộ vào 31/12, cam kết rõ và người ta đều đồng ý, còn có người trong trường hợp đặc biệt có thể giải quyết ngoài. Trong trường hợp giả gốc thì phải trong năm 2021".

Vậy, như lời giải thích của bà Bích thì bản cam kết hoàn trả tiền đầu tư cho khách hàng có chữ ký và dấu đỏ của ông Hán Hữu Hải - Chủ tịch HĐQT công ty là không có giá trị vì ký trong lúc đang không tập trung. Với hàng trăm cổ đông, số tiền góp vào công ty có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng, liệu lời giải thích của bà Bích có thể chấp nhận được hay không?

Trong buổi làm việc, mặc dù PV không hề đề cập tới tính pháp lý trong hoạt động kinh doanh của công ty nhưng không hiểu lý do gì bà Bích luôn miệng thanh minh: "Có lừa đảo đâu, không lừa đảo đâu, ông lừa đảo thì ông đóng cửa ông trốn đi đâu ấy chứ làm gì lừa đảo đâu. Đây đâu có phải lừa đảo, đúng không em? Lừa đảo thi ai người ta ngồi đây. Nói cho nhanh như thế, hợp tác mà làm việc với nhau chứ. Công ty lừa đảo khi mà ông Hải trốn hoặc công ty đóng cửa khi ấy lên nói chuyện. Giờ sờ sờ đây, đang làm ăn ầm ầm đây này".

Sau đó, bà Bích hẹn PV đợi ông Hải về sẽ làm việc và trao đổi cụ thể cho thông tin được chính xác nhất. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đã một tháng trôi qua, tòa soạn vẫn chưa nhận được phản hồi tiếp theo từ phía cá nhân ông Hán Hữu Hải cũng như Công ty CP Yourtv.

Như vậy, trước những thông tin phản ánh của ông Nguyên và thực trạng đang diễn ra tại Công ty CP Yourtv. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu bao giờ phía Công ty CP Yourtv mới trả lại tiền cho cổ đông theo đúng như cam kết? Có hay không dấu hiệu chiếm đoạt tài sản khi đã nhiều tháng trôi qua phía Công ty CP Yourtv vẫn không chịu hoàn trả tiền cho nhà đầu tư? Tính pháp lý của những bản hợp đồng chuyển nhượng cổ phần đã đúng quy định hay chưa? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết sau!

Thành Lâm
Ý kiến của bạn