Hà Nội: Cư dân hoang mang vì dự án chưa được giao đất

Đời sống
07:22 AM 02/07/2020

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được bàn giao đất nhưng suốt 5 năm nay chung cư An Bình Tower (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại.

Chung cư An Bình Tower là dự án nhà ở xã hội được xây dựng năm 2014 và bàn giao từ 2015, 
thế nhưng đến nay vẫn chưa được TP Hà Nội giao đất

Chung cư An Bình Tower có địa chỉ tại ngõ 251 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, thuộc chủ đầu tư Công ty Đầu tư và Phát triển Tây Hồ. Đây là dự án nhà ở xã hội, một trong những dự án được hưởng gói tín dụng 30.000 tỷ của Nhà nước.

Theo thiết kế, dự án có diện tích 2.908 m2, diện tích đường nội bộ là 658m2, diện tích hạ tầng, cây xanh là 1.35m2, diện tích xây dựng là 900m2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án được khởi công từ đầu năm 2014, bàn giao ngày 15/12/2015. Đáng nói, tại thời điểm đó dự án chưa hoàn thiện các hạng mục hạ tầng, quy hoạch, chưa có khuôn viên cây xanh, thậm chí chưa xong công tác giải phóng mặt bằng.

Đây cũng là một trong những chung cư tai tiếng nhất Thủ đô bởi chỉ sau 6 tháng đưa dân vào ở, cư dân của An Bình Tower đã phải căng băng rôn biểu tình vì chưa có đường nào thuận tiện để vào nhà, đường chính ra mặt đường Cổ Nhuế thì bị khóa, rào chắn.

Không những vậy hệ thống phòng cháy cũng chưa được hoàn thiện khiến hàng trăm hộ dân sống trong sợ hãi nếu có sự cố xảy ra. Dự án này cũng bị cư dân phản ánh phí dịch vụ cao, không tương xứng với chất lượng dịch vụ, giá điện nước, gửi xe cao…

Đặc biệt, mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến Dự án xây dựng tòa chung cư An Bình Tower.

Theo văn bản trên, đến nay chủ đầu tư dự án chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, UBND TP chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, chưa giao đất cho chủ đầu tư.

Đáng nói, thời điểm đó nhờ sự phản ánh của cư dân và báo chí, Bộ Xây dựng đã vào cuộc và yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ bịt lối đi của chung cư này.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thanh tra và có văn bản số 360/TTr- KNTC ngày 19/7/2016 về trách nhiệm của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ cùng Công ty HANDI RESCO (chủ đầu tư dự án kế bên) thực hiện đúng quy hoạch được duyệt.

Ngoài ra, ông Đỗ Chí Linh - Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 thời điểm đó cũng lên tiếng về các tranh chấp về đường đi tại dự án An Bình Tower và dự án kế bên là khu đô thị.

Ghi nhận thực tế tại dự án chiều ngày 1/7/2020, hiện tại chung cư An Bình Tower vẫn đỏ rực những băng rôn đòi sổ hồng. Trao đổi với phóng viên, anh H. cư dân tại đây cho biết toàn bộ cư dân đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư giải quyết, thế nhưng chủ đầu tư vẫn năm lần bảy lượt thất hứa.

Bên cạnh đó, dù trước đó dự án chưa đủ điều kiện để thực hiện thế nhưng nhiều cư dân cũng mua nhà tại đây với gói vay 30.000 tỷ đồng của nhà nước.

Ngoài ra, anh H. cho biết, khi nghe tin dự án chưa được bàn giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, cư dân tại đây đang rất hoang mang về số phận của "mái ấm" mà gia đình gom góp bấy lâu mới có được.

Dưới đây là những hình ảnh PV ghi lại được:

Bàn giao cho cư dân vào ở từ năm 2015, đến nay dự án đã lộ rõ vẻ xuống cấp

Đường đi lối lại của cư dân nhỏ hẹp, nhếch nhác

Xung quanh dự án vẫn là những bãi cỏ mọc cao quá nửa thân người

Suốt 5 năm vào ở, cư dân An Bình Tower vẫn luôn phải treo băng rôn đòi sổ hồng

Diệu Hoa
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.