Hà Nội đã chuẩn bị sớm cho “kịch bản” điều trị F0 tại nhà, hiện là thời điểm thích hợp để triển khai

Xã hội
03:57 PM 30/11/2021

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, để điều trị F0 tại nhà, TP Hà Nội đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm, song hiện mới là thời điểm thích hợp để TP triển khai việc này.

Điều trị F0 nhẹ tại nhà là quyết định quan trọng 

Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nhất trí về chủ trương đối với đề xuất thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sáng nay (30/11), bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết đây là quyết định quan trọng của Thành ủy, TP và phù hợp với chiến lược chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Bởi trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tăng cao, đặc biệt là số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng.

Hà Nội đã chuẩn bị sớm cho “kịch bản” điều trị F0 tại nhà, hiện là thời điểm thích hợp để triển khai - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho rằng, điều trị F0 tại nhà sẽ giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế từ sớm, từ xa theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và phù hợp với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt hiện nay.

Về lý do thành phố Hà Nội thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ tại nhà vào thời điểm này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm cho việc này. Tuy nhiên, việc triển khai phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội.

Về phương án điều trị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, nhân viên y tế sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe người dân qua hệ thống Tổng đài 1022 hoặc qua phần mềm quản lý. Trong quá trình theo dõi sức khỏe, ngành Y tế cũng tư vấn, cấp phát thuốc, bảo đảm điều kiện chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.

Về lộ trình điều trị F0 tại nhà, Giám đốc Sở Y tế cho hay, TP Hà Nội đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ COVID-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

“Chúng tôi lên danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện; từ danh sách này chúng tôi sẽ áp dụng việc phân tầng bằng phần mềm. Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung” – Giám đốc Sở Y tế nói.

Vai trò quan trọng của chính quyền cơ sở trong điều trị F0 tại nhà

Về phương án, Sở Y tế đã trình UBND TP, TP sẽ phê duyệt phương án sớm để có thể ngay trong tuần này, TP sẽ triển khai luôn điều trị F0 tại nhà.

“Yếu tố quan trọng nhất là phát hiện sớm F0 có dấu hiệu chuyển tầng để sớm đưa đến các cơ sở điều trị phù hợp. Đó là khi nồng độ oxy SPO2 giảm xuống dưới ngưỡng an toàn” – bà Trần Thị Nhị Hà nói và cho biết, TP cũng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng yếu thế như người già, trẻ em, người nhiều bệnh nền. Với những F0 trong nhóm này, ngành y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên liên lạc với mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất.

Hà Nội đã chuẩn bị sớm cho “kịch bản” điều trị F0 tại nhà, hiện là thời điểm thích hợp để triển khai - Ảnh 2.

Cơ sở điều trị COVID-19 nhẹ tại Phòng khám Đa khoa Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Phạm Chiểu

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của chính quyền cơ sở trong điều trị F0 tại nhà: “Tôi mong sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ việc theo dõi, cách ly, điều trị F0 tại nhà; tuyệt đối tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”.

Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế tuyến cơ sở sẽ tiếp cận sớm nhất để cung cấp dịch vụ y tế cho người dân. Sở Y tế cũng phối hợp với cơ quan ban ngành đoàn thể, để đưa ra khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh, người dân cần tự chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và gia đình mình.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn từ ngày 21-29/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.267 bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày Hà Nội ghi nhận 284 ca, tăng so với tuần trước đó. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 cũng có xu hướng gia tăng nhanh. Cụ thể, giai đoạn từ 11/10-29/11, toàn thành phố ghi nhận thêm 22.621 trường hợp F1 trong đó có 3.371 trường hợp F1 chuyển thành F0 (gần 15 %).

Trên địa bàn thành phố đã ghi nhận một số ổ dịch cộng đồng phức tạp, bùng phát nhanh, không rõ nguồn lây, liên quan nhiều đơn vị và nhiều sự kiện tập trung đông người.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn