Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 41 sản phẩm OCOP của 3 quận, huyện

Địa phương
06:33 PM 30/09/2022

Sáng 30/9, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội (Hội đồng OCOP thành phố) đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1 của các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Quốc Oai.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thực hiện Kế hoạch số 145/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), năm 2022, toàn Thành phố dự kiến đánh giá, phân hạng khoảng 400 sản phẩm. Tuy nhiên, theo số liệu đăng ký của các quận, huyện, thị xã, đến nay các chủ thể đã đăng ký 488 sản phẩm.

Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 41 sản phẩm OCOP của 3 quận, huyện - Ảnh 1.

Hội đồng OCOP thành phố tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1 của 3 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Quốc Oai.

Trong ngày 30/9, Hội đồng OCOP TP Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần thứ nhất năm 2022. Theo đó, có 41 sản phẩm của các chủ thể thuộc 3 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Quốc Oai, tham gia đợt đánh giá này.

Thay mặt Hội đồng OCOP TP Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ biểu dương sự nỗ lực tập trung trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình OCOP của hai quận Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và huyện Quốc Oai; sự tham gia nhiệt tình của các chủ thể, đơn vị tư vấn để hoàn thiện các sản phẩm đánh giá, phân hạng.

Để Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt kết quả cao, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chu Phú Mỹ đề nghị các thành viên Hội đồng OCOP Thành phố, Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP Thành phố bám sát những tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy chế hoạt động của Hội đồng OCOP Thành phố để đánh giá một cách khách quan, công bằng, công khai minh bạch đối với tất cả các tiêu chí của từng sản phẩm.

Đồng thời, đề nghị đại diện các sở, ngành như: Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường… tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến sở, ngành mình để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ. Tuyệt đối không được nợ tiêu chí.

Có mặt tại Hội nghị phân hạng đánh giá sản phẩm OCOP quận Hoàn Kiếm tham gia với 6 sản phẩm của 2 chủ thể như: Thịt kho tàu, thịt kho dừa, cá kho đặc biệt, của hộ kinh doanh Huyền cá kho đực biệt chợ Hàng Bè; bánh Biscuit Sampa, Bánh Biscuit Trứng Nhện, Bánh Biscuit Vừng vòng.

 Quận Bắc Từ Liêm với 4 sản phẩm của công ty TNHH Thực phẩm và Nông sản sạch Sóc Sơn với chả cá thát lát, chã mực giã tay, thát lát nạo tươi; Dạ dày Basa nhồi Thát Lát Huệ Dương.

Huyện Quốc Oai với 31 sản phẩm  như: giò lụa, xúc xích, chả mộc, rượu, bánh bao chay, các loại xốt gia vị. Hay các sản phẩm từ mộc như: Hai bình hoa sen gỗ mít; tượng Quan tâm nghìn mắt nghìn tay, Bộ hoành phi, câu đối gỗ nụ với thiết kế tinh xảo. Những sản phẩm làm từ miến…

Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 41 sản phẩm OCOP của 3 quận, huyện - Ảnh 2.

Hà Nội đã có 1.649 sản phẩm OCOP. Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Chia sẻ tại chương trình đánh giá, phân hạng bà Dương Thị Huệ - Giám đốc công ty TNHH Thực phẩm và Nông sản sạch Sóc Sơn bày tỏ: Tham dự chương trình OCOP lần này, cơ sở mang đến 4 sản phẩm dự thi, 4 sản phẩm được chấm với mức điểm 65 điểm và đạt OCOP 3 sao. 

Còn bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Giám đốc kinh doanh của công ty cổ phần Phát triển Phú Mỹ vui mừng chia sẻ: Mang đến hội thị với hai sản phẩm: bánh bao chay và bánh bao nhân xá xíu, sản phẩm được hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP chấm 72 điểm đạt OCOP 4 sao. 

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội, từ năm 2019 đến nay, toàn TP đã có 1.649 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 sao OCOP trở lên. Trong số này, có 4 sản phẩm OCOP 5 sao và 13 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thônthẩm định hồ sơ, trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, đánh giá, phân hạng năm 2022.

Nam Dương
Ý kiến của bạn