Hà Nội: Đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP tại 4 quận, huyện

Tiếp thị
08:58 PM 19/11/2022

Ngày 18/11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) TP Hà Nội (Hội đồng thành phố) đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1 cho 46 sản phẩm của 4 huyện, quận: Ứng Hòa, Hoài Đức, Mỹ Đức và Thanh Xuân.

http://www.hanoimoi.com.vn/Uploads/images/tuandiep/2022/11/18/Dang-gia-OC%C3%94P-ung-hoa.jpg

Các thành viên Hội đồng thành phố đánh giá, chấm điểm các sản phẩm dự thi của huyện Ứng Hòa. Ảnh: Hà Nội mới.

Để bảo đảm công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thực chất, ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội đề nghị các thành viên Hội đồng OCOP thành phố bám sát những tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy chế của Hội đồng OCOP TP Hà Nội, thực hiện đánh giá một cách khách quan, công bằng, công khai, minh bạch đối với tất cả sản phẩm. Các sở, ngành cần tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ những tiêu chí liên quan đến đơn vị mình phụ trách. Qua đó có ý kiến đóng góp, bổ sung cho các chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ; tuyệt đối không để nợ tiêu chí.

Trong tổng số 46 sản phẩm, huyện Ứng Hòa có 23 sản phẩm, huyện Hoài Đức có 17 sản phẩm, huyện Mỹ Đức có 4 sản phẩm và quận Thanh Xuân có 2 sản phẩm tham gia. Các sản phẩm dự thi đến từ nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, đặc biệt là từ các làng nghề truyền thống như: Nghề làm nhạc cụ dân tộc ở xã Đông Lỗ; hương trầm của xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa); dệt của nghề Phùng Xá (huyện Mỹ Đức); bún, miến Minh Khai (Hoài Đức)...

Tại buổi đánh giá, anh Dương Minh Cường - chủ thể tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm đến từ xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa cho biết, đã lựa chọn 7 sản phẩm dự thi, gồm: "Đàn bầu gỗ mun khảm trai", "Đàn đáy gỗ hương", "Đàn nguyệt gỗ mun khảm trai", "Đàn tì bà gỗ hương khảm trai", "Đàn tranh gỗ hương khảm trai", "Đàn tam gỗ hương", "Đàn nhị gỗ hương".

Xã Đông Lỗ nổi tiếng với nghề làm các loại nhạc cụ dân tộc. Trong gia đình, anh Cường là đời thứ 3 tiếp nối nghề truyền thống. Hiện xưởng sản xuất của gia đình có 16 lao động, mỗi năm làm ra hàng nghìn chiếc đàn. Sản phẩm được cửa hàng kinh doanh nhạc cụ dân tộc đặt hàng và tiêu thụ rộng khắp cả nước.

Theo ông Nguyễn Văn Chí, dự kiến đầu tuần tới, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá OCOP lần II. Đồng thời, chương trình OCOP sắp tới sẽ có một số thay đổi về hạn chế tối thiểu tiêu chí cảm quan, đưa tính cộng đồng lên cao hơn 40 điểm; cấp xã sẽ phụ trách tham gia đánh giá OCOP 2 nội dung gồm tỷ lệ và vùng nguyên liệu. Các chủ thể cũng phải tự đánh giá và chấm điểm OCOP cho chính mình để việc tổ chức các hoạt động được hiệu quả, giảm bớt sức nặng cho Hội đồng OCOP thành phố.

Năm 2022, TP Hà Nội đặt mục tiêu có trên 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP. Tính đến nay, đã có hơn 500 sản phẩm đăng ký tham gia của 26/30 quận, huyện, thị xã.

Từ nay đến hết năm 2022, TP Hà Nội triển khai tăng cường công tác kiểm tra các chủ thể OCOP có sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng để tư vấn, hỗ trợ hoặc xử kịp thời các chủ thể vi phạm; hỗ trợ mở lớp tập huấn kỹ năng bán hàng livestream trên kênh Tiktokshop cho các chủ thể…

Quang Lộc
Ý kiến của bạn