Hà Nội dành hơn 190 tỷ đồng tặng quà người có công dịp 27/7

Địa phương
08:27 PM 07/03/2024

Dự kiến, Hà Nội dành 120.551 suất quà, với tổng kinh phí hơn 190 tỷ đồng tặng các đối tượng chính sách, người có công nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7).

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

Kế hoạch nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, sự cống hiến, hy sinh của anh hùng liệt sĩ và những người có công với đất nước.

Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân Thủ đô trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là quan tâm, chăm lo đến thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng…

Hà Nội dành hơn 190 tỷ đồng tặng quà người có công dịp 27/7- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách dịp 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ảnh: Internet

Theo đó, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động trọng tâm, như: Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công”, góp phần động viên, chăm lo đời sống các gia đình người có công.

Thành phố phấn đấu, 100% hộ gia đình người có công có mức sống cơ bản ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; Và 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được chăm sóc chu đáo về đời sống vật chất và tinh thần, bảo đảm có cuộc sống tốt nhất, như: Nhận phụng dưỡng, đỡ đầu, xây mới hoặc sửa chữa nhà ở, nâng cấp tiện nghi sinh hoạt...

Ngoài ra, Hà Nội còn tiếp tục vận động các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội nhận phụng dưỡng các bà mẹ liệt sĩ mới được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, với mức phụng dưỡng phấn đấu từ 2 triệu đồng/người/tháng trở lên.

Nhân dịp này, dự kiến, thành phố dành 120.551 suất quà với tổng kinh phí 190,72 tỷ đồng tặng các đối tượng chính sách, người có công nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Để làm tốt chính sách với người có công, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực, hiệu quả, huy động toàn thể đảng viên, cán bộ, thanh, thiếu niên thế hệ trẻ và nhân dân Thủ đô hưởng ứng tham gia. Thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà bảo đảm đúng đối tượng, đầy đủ chế độ chính sách, kịp thời theo quy định tài chính hiện hành; huy động tối đa các nguồn lực xã hội với nhiều hình thức đa dạng, phong phú mang lại hiệu quả thiết thực nhằm chăm lo tốt hơn đối với người có công.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thăm hỏi, tặng quà, đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ; chủ động phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, trục lợi chính sách, chi trả tặng quà không đầy đủ theo quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các chính sách ưu đãi khác; tổ chức tốt việc nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công; nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam; tiếp tục rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng đối với người có công với cách mạng theo hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn