Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ các dự án tái định cư phục vụ đường Vành đai 4

Địa phương
10:01 AM 06/09/2023

Các địa phương tại Hà Nội đang đẩy nhanh việc chi trả bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4; cùng với đó, gấp rút hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư liên quan đến dự án.

Dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô đi qua bảy quận, huyện của thành phố Hà Nội gồm Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín, chiều dài là 58,2 km. Tổng diện tích đất cần thu hồi để thực hiện dự án này là 793,8 ha. 

Để bảo đảm cho người dân sau thu hồi đất ổn định cuộc sống, thành phố Hà Nội đã quyết định đầu tư xây dựng 14 khu tái định cư. 

Cụ thể, huyện Sóc Sơn 1 khu, huyện Mê Linh 3 khu, huyện Đan Phượng 2 khu, huyện Hoài Đức 2 khu, huyện Thanh Oai 2 khu và huyện Thường Tín 4 khu. Tính đến tháng 8/2023, đã có 7 khu tái định cư được khởi công xây dựng. Việc nhanh chóng triển khai các khu tái định cư có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần vào thành công của dự án đường Vành đai 4. Người dân ở những khu vực bị thu hồi đất cũng rất mong được bồi thường, hỗ trợ, giao đất để sớm ổn định cuộc sống. Do đó, các địa phương cần tăng cường phối hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tăng cường tuyên truyền, thuyết phục người dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ các dự án tái định cư phục vụ đường Vành đai 4 - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh. Ảnh: Internet

Đồng thời, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thỏa đáng, bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân. Với những trường hợp cố tình gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung, các địa phương cần hoàn thiện hồ sơ để tổ chức kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất bắt buộc theo đúng quy định.

Việc khởi công, xây dựng các khu tái định cư cần làm nhanh, quyết liệt, nhưng cũng phải bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của một khu dân cư đô thị với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết hợp hài hòa với khu dân cư hiện hữu. Có như vậy, khi người dân nhận bàn giao đất mới có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống, không gây ra bức xúc trong dư luận. Những hộ dân liên quan đến công tác tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4 cũng cần có tinh thần ủng hộ, đồng thuận, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng, vì sự phát triển chung của thành phố và Vùng Thủ đô.

Tại huyện Mê Linh, cùng với nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng đối với đất ở, chính quyền từ huyện đến cơ sở huyện cũng đang tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư cho nhân nhân. Với quan điểm của huyện là xây dựng nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, chính quyền huyện Mê Linh đã nhận được sự tin tưởng, đồng tình của phần lớn các hộ dân tại xã Văn Khê nằm trong diện phải di dời giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4.

Khu tái định cư thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê là một trong những khu tái định cư được khởi công đầu tiên với diện tích gần 8ha, tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng. Diện tích đất xây dựng nhà ở khoảng 25.000m2 để phục vụ nhu cầu tái định cư của khoảng 200 hộ dân, khu này còn được bố trí 11.500m2 đất công cộng, bãi đỗ xe và đất cây xanh, tạo điểm nhấn cảnh quan.

Sau khi UBND TP. Hà Nội có văn bản chấp thuận vị trí của 4 khu tái định cư trên địa bàn huyện Thường Tín, các cơ quan chức năng của huyện Thường Tín đã khẩn trương hoàn thành thủ tục để sớm triển khai các dự án.

Đến nay, huyện đã khởi công 3 khu tái định cư tại xã Hồng Vân với quy mô 1,52ha; khu tái định cư Văn Bình 3,82ha và khu tái định cư Vân Tảo có quy mô 4,97ha. Trong đó, khu tái định cư xã Hồng Vân được khởi công từ đầu tháng 6/2023, trước khi khởi công Dự án đường Vành đai 4.

Phía huyện Thanh Oai đã tích cực triển khai xây dựng 2 khu tái định cư tại thôn Thượng, xã Cự Khê với diện tích 7.315m2 và tại thôn Đại Định, xã Tam Hưng rộng 13.019m2 (tái định cư cho các hộ dân thuộc quận Hà Đông). Tại huyện Đan Phượng, khu tái định cư ở xã Hồng Hà, rộng 3,7ha cũng đã được khởi công.

Các địa phương đang tích cực để nhanh chóng triển khai các khu tái định cư còn lại. Đây là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần vào thành công của dự án đường Vành đai 4. 

Ngô Huy
Ý kiến của bạn