Hà Nội: Đề án cải tạo chung cư cũ thu hút gần 100 nhà đầu tư

Nhịp cầu BĐS
08:56 AM 22/01/2024

Sau khi thành phố ban hành đề án cải tạo chung cư cũ, gần 100 nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm và mong muốn được tham gia.

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội năm 2023 cho thấy, trên địa bàn thành phố có khoảng 1.579 chung cư cũ (bao gồm khoảng 1.273 nhà thuộc 7 chung cư và khoảng 306 chung cư cũ độc lập, đơn lẻ), chủ yếu được xây dựng từ những năm 1960 -1994, tập trung tại các quận trung tâm. Hiện nay, các chung cư cũ đều đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng và độ an toàn.

Hà Nội: Đề án cải tạo chung cư cũ thu hút gần 100 nhà đầu tư- Ảnh 1.

Gần 100 nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm và mong muốn được tham gia cải tạo chung cư cũ. Ảnh: VTV

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, UBND TP Hà Nội sẽ cải tạo 10 khu tập thể, chung cư cũ có mức độ nguy hiểm cấp độ D bao gồm 4 khu nhà cấp D (cấp độ nguy hiểm), nguy cơ sụp đổ, phải di dời khẩn cấp người dân như Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, nhà của Bộ Tư pháp và 6 khu có tính khả thi để cải tạo là Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân.

Tuy nhiên, đến nay nhiều dự án này vẫn đang gặp hàng loạt vướng mắc, mới chỉ dừng lại ở chủ trương chấp thuận đầu tư, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Đặc biệt, sau 30 năm, Hà Nội mới chỉ 1,2% trong tổng số hơn 1.579 chung cư, tập thể cũ được cải tạo.

Tại họp báo của UBND TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Mạc Đình Minh thông tin thành phố đã ban hành đề án cải tạo chung cư cũ trên địa bàn, cùng 6 kế hoạch triển khai. Sau khi đơn vị chức năng vào cuộc tuyên truyền, hiện có gần 100 nhà đầu tư quan tâm đề án.

Thời gian qua, Sở Xây dựng đã phê duyệt nhiệm vụ kiểm định cho 1.022 chung cư cũ. Trong đó, Sở Xây dựng trực tiếp kiểm định 126 tòa, các quận, huyện đã nộp hồ sơ kiểm định lên Sở là 47 tòa nhà. Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ công bố 53 kết quả kiểm định chung cư cũ. Sau khi kiểm định và thực hiện quy hoạch sẽ xây dựng hệ số K, tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư theo quy định.

Sắp tới, các quận, huyện có chung cư cũ sẽ được ủy quyền để triển khai, xây dựng hai tiêu chí này cho từng dự án.

Về kết quả cải tạo chung cư cũ, ông Mạc Đình Minh cho hay, theo kế hoạch, đợt đầu tiên triển khai 10 khu, trong đó có 4 khu cấp độ D. Công việc đầu tiên phải làm là kiểm định và quy hoạch.


Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn