Hà Nội: Đề xuất phạt nguội người không đeo khẩu trang
Lãnh đạo Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Lực lượng trật tự đô thị phường Bến Nghé (quận 1, TP. HCM) ra quân nhắc nhở, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: PLO
Chiều ngày 21/10, tại Hà Nội diễn ra phiên họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Thời gian qua, Hà Nội chỉ ghi nhận trường hợp mắc đối với người ngoài nhập cảnh từ nước ngoài và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam.
Về tâm lý chủ quan của bộ phận người dân, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Cùng với đó, ông mong muốn lãnh đạo đơn vị gương mẫu, làm gương, chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Ông nói Hà Nội đang vào giai đoạn chuyển mùa, là giai đoạn các loại bệnh dịch dễ bùng phát.
"Quận, huyện ngoài việc kiểm tra cơ sở kinh doanh cần siết chặt việc đeo khẩu trang ở các khu chung cư. Cơ quan báo chí tăng cường phản ánh vi phạm, phải có chế chế tài phạt nguội để răn đe”, ông Hiền phát biểu.
Phát biểu tại phiên họp, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, TP. Hà Nội bày tỏ lo ngại với thái độ chủ quan của người dân gần đây.
Ông Quý nhấn mạnh việc xử lý vi phạm trong phòng chống dịch là rất quan trọng. Ông cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.
Ông Quý quán triệt việc đeo khẩu trang phải được thực hiện ở tất cả nơi đông người, phương tiện công cộng, sự kiện tập trung đông, sự kiện thể thao...
“Như ở sân Hàng Đẫy, 3.000 người vào xem đá bóng dù ngồi cách nhau 2 m vẫn phải đeo khẩu trang. Nếu không thực hiện dứt khoát không cho tổ chức sự kiện”, ông Quý nhấn mạnh.
Chính quyền kiến tạo - Nền tảng xây dựng thương hiệu điểm đến đầu tư Bắc NinhTrong cuộc cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng dựa nhiều hơn vào chất lượng điều hành, lợi thế về vị trí hay quỹ đất không còn là yếu tố duy nhất quyết định lựa chọn của doanh nghiệp. Một chính quyền minh bạch, năng động, chủ động tháo gỡ vướng mắc và đồng hành trong suốt quá trình đầu tư đang trở thành "thương hiệu mềm" của mỗi địa phương. Với định hướng xây dựng chính quyền phục vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và chuyển đổi số, Bắc Ninh đang từng bước tạo dựng hình ảnh một điểm đến đầu tư thân thiện, hiệu quả và có khả năng đáp ứng yêu cầu của các dòng vốn chất lượng cao.