Hà Nội: Đường sắt đô thị đón lượng khách cao kỷ lục dịp đại lễ A80

Kinh doanh
11:21 AM 03/09/2025

Theo thống kê của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông TP. Hà Nội, trong khoảng thời gian từ 5h30 ngày 1/9 đến 3h10 ngày 2/9, đường sắt đô thị đã vận hành 626 lượt tàu, phục vụ 239.400 lượt hành khách. Công tác tổ chức đưa đón và giải tỏa hành khách được triển khai nhịp nhàng, an toàn và chu đáo.

Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông TP. Hà Nội cho biết, ngày 2/9, buổi lễ chính thức kết thúc sớm hơn so với dự kiến (8h45), nên hoạt động xe buýt và đường sắt đô thị điều chỉnh vận hành theo phương án tăng cường giải tỏa sớm hơn so với kế hoạch.

Nhu cầu đi lại của hành khách trên các tuyến đường sắt tăng cao nhưng không xuất hiện tình trạng quá tải, trừ ga Cát Linh và ga Cầu Giấy sau khi kết thúc buổi lễ có tình trạng lượng hành khách tăng đột biến từ 9h đến 11h30.

Người dân đi xe buýt tập trung đông tại các điểm trung chuyển Cầu Giấy, Long Biên, ga Cát Linh và các nhà chờ BRT trên đường Giảng Võ. Tại ga Cát Linh, người dân được Hội Chữ thập đỏ cùng một số đơn vị, cá nhân phát nước miễn phí và được điều tiết để bảo đảm lên tàu trật tự, an toàn. 

Hà Nội: Đường sắt đô thị đón lượng khách cao kỷ lục dịp đại lễ A80- Ảnh 1.

Hanoi Metro bố trí thêm các đoàn tàu dự phòng để tăng tần suất phục vụ sớm hơn so với kế hoạch. Ảnh: Hanoi Metro

Do lượng hành khách tăng cao, hai tuyến đường sắt đô thị đã điều chỉnh phương án tăng tần suất sớm hơn so với kế hoạch. Tuyến 2A Cát Linh - Hà Đông điều chỉnh tăng tần suất chạy tàu lên 6 phút/lượt từ 4h30 (kế hoạch là từ 11h); tuyến 3.1 Nhổn - ga Hà Nội điều chỉnh tăng tần suất chạy tàu lên 6 phút/lượt từ 9h20 (kế hoạch là từ 11h).

Do lượng hành khách tăng cao, hai tuyến đường sắt đô thị đã điều chỉnh phương án tăng tần suất sớm hơn so với kế hoạch. Tuyến 2A Cát Linh – Hà Đông điều chỉnh tăng tần suất chạy tàu lên 6 phút/lượt từ 4h30 (kế hoạch là từ 11h); tuyến 3.1 Nhổn – ga Hà Nội điều chỉnh tăng tần suất chạy tàu lên 6 phút/lượt từ 9h20 (kế hoạch là từ 11h).

Tại các ga đầu cuối của hai tuyến đường sắt đô thị đều bố trí nhân viên hỗ trợ, đưa các cựu chiến binh, người khuyết tật vào làn riêng lên tàu. Đến 11h30, ga Cầu Giấy đã giải tỏa xong hành khách; đến 12h30, ga Cát Linh cũng cơ bản giải tỏa hết hành khách.

Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông thành phố Hà Nội Thái Hồ Phương cho biết, từ 5h30 ngày 1/9 đến 3h10 ngày 2/9, đường sắt vận hành 626 lượt tàu (tuyến 2A là 364 lượt; tuyến 3.1 là 262 lượt), vận chuyển 239.400 lượt hành khách (tuyến 2A là 165.500 lượt; tuyến 3.1 là 73.900 lượt).

Ngoài đường sắt đô thị, các tuyến buýt cũng cơ bản thực hiện theo đúng phương án đề ra (tạm dừng hoạt động đối với 18 tuyến buýt; điều chỉnh lộ trình đối với 52 tuyến buýt; điều chỉnh dịch vụ đối với 39 tuyến buýt, trong đó, điều chỉnh dịch vụ và kéo dài thời gian hoạt động đến 22h - 24h đối với 35 tuyến)… Các tuyến buýt vận hành liên tục, bảo đảm vận chuyển và giải tỏa hành khách nhanh nhất.

Những kết quả đạt được cho thấy năng lực tổ chức vận tải hành khách công cộng của Thủ đô đã đáp ứng hiệu quả nhu cầu đi lại trong dịp lễ trọng đại, thể hiện sự chuẩn bị bài bản, sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng, qua đó đóng góp tích cực vào thành công chung của sự kiện kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.

Thương Huyền
Ý kiến của bạn
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN  Việt Nam Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lão thành cách mạng; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động; các tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ các Lực lượng vũ trang Nhân dân,