Hà Nội: Gần 23.000 lao động được giải quyết việc làm trong tháng 8

Địa phương
04:12 PM 22/08/2023

Tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho thấy, trong tháng 8 (kỳ báo cáo từ ngày 16/7 đến 15/8), toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 22.889 lao động, tăng 4,2% so với tháng cùng kỳ năm trước.

Trong đó, thông qua các hoạt động hỗ trợ giải quyết việc làm, Hà Nội đã tạo việc làm cho 2.513 lao động từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền là 153,8 tỷ đồng. Số lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 18.547 lao động.

Hà Nội: Gần 23.000 lao động được giải quyết việc làm trong tháng 8 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đáng chú ý, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 21 phiên giao dịch việc làm với 651 đơn vị, doanh nghiệp tham gia; tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 7.670 người; tổng số lao động được phỏng vấn là 5.133 lao động. Số lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là 1.829 lao động.

Tính 8 tháng đầu năm, toàn thành phố giải quyết việc làm cho 155.679/162.000 lao động, đạt 96,1% kế hoạch năm, bằng cùng kỳ năm 2022 (tháng 8-2022, thành phố giải quyết việc làm cho 16.197 lao động; 8 tháng đầu năm 2022, thành phố giải quyết việc làm cho 153.523 lao động, đạt 96% kế hoạch năm 2022).

Cùng với công tác hỗ trợ giải quyết việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng chú trọng đẩy mạnh công tác giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp. 

Cụ thể, trong tháng 8, Sở đã tiếp nhận 8.061 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp; thẩm định, ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 7.805 người, số tiền được hỗ trợ là 212,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và một số đơn vị, đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 8.061 người, hỗ trợ học nghề cho 30 người, số tiền hỗ trợ học nghề là 138 triệu đồng.

8 tháng đầu năm, Sở đã tiếp nhận và thẩm định 57.351 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp; ra quyết định cho 56.858 người đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp với số tiền hỗ trợ 1.568 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho 615 người, số tiền hỗ trợ học nghề là 2,7 tỷ đồng. Số người không có việc làm hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm 12,6% so với cùng kỳ năm 2022 (8 tháng đầu năm 2022, tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 65.056 người).

Để tiếp tục giải quyết việc làm cho nhiều người lao động, trong tháng 8/2023, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội sẽ triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội.

Năm 2023, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 162.000 người lao động. Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Hà Nội Nguyễn Tây Nam, để đạt mục tiêu này, Sở đã chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành của thành phố, cơ quan, ban ngành địa phương đồng thời, chỉ đạo Trung tâm DVVL Hà Nội và các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai Kế hoạch số 21/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho NLĐ trên địa bàn thành phố.

Sở cũng chú trọng tuyên truyền các chính sách pháp luật về lao động việc làm; cung cấp đầy đủ và phổ biến rộng rãi thông tin, số liệu về thị trường lao động dưới nhiều hình thức như Cổng Thông tin điện tử về việc làm, bản tin, website, trên các phương tiện thông tin đại chúng... để NLĐ, người SDLĐ, các cơ sở giáo dục và đào tạo, các cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương đều có thể khai thác, sử dụng, phục vụ các giao dịch việc làm. Từ đó, tạo cơ sở dự báo sát nhu cầu đào tạo nghề và hoạch định các chính sách phát triển thị trường lao động.

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH TP.Hà Nội cũng đã chỉ đạo triển khai Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo” theo Quyết định số 3362/QĐ-UBND ngày 13/07/2021 của UBND TP.Hà Nội. 

Theo đó, các phiên giao dịch việc làm hàng ngày diễn ra đồng bộ trên toàn bộ hệ thống Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội; tổ chức các phiên giao dịch việc làm theo chuyên đề, phiên giao dịch việc làm lồng ghép, phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận, huyện, thị xã và tại các trường Đại học; đa dạng hóa các hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động, giúp HSSV và NLĐ dễ dàng tiếp cận thông tin thị trường lao động, tìm kiếm việc làm. Đồng thời, Sở đẩy cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành của hệ thống Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội; nâng cấp, hoàn thiện website www:vieclamhanoi.net, thúc đẩy các hoạt động giao dịch việc làm trực tuyến, hỗ trợ giải quyết việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Huyền My
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.