Hà Nội gắn biển tên phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ

Sự kiện
12:54 PM 22/01/2021

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa trang trọng tổ chức Lễ gắn biển 2 tuyến phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ trên địa bàn phường Yên Hòa và phường Trung Hòa.

Đây là hai trong tổng số 27 tuyến đường, phố mới được đặt tên và điều chỉnh độ dài theo Quyết định số 5725/QĐ-UBND ngày 29/12/2020 của UBND TP Hà Nội về việc "Đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP Hà Nội".

Hà Nội gắn biển tên phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển tên phố.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các cơ quan, ban ngành UBND TP. Hà Nội; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; đại diện các phòng, ban chuyên môn thuộc các sở Văn hóa và Thể thao, Giao thông vận tải, Quy hoạch kiến trúc, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Du lịch… Về phía quận Cầu Giấy, có ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy; bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy; lãnh đạo UBND phường Yên Hòa, phường Trung Hòa và đại diện nhân dân sinh sống tại các tuyến phố mới được đặt tên cùng tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết: Hạ Yên Quyết - ngôi làng cổ có tên Nôm là Kẻ Cót nằm bên bờ phải sông Tô Lịch. Làng Cót nổi tiếng là Làng khoa bảng với 10 Tiến sĩ nho học, gần 30 hương cống thời Hậu Lê, 9 cử nhân thời Nguyễn. Trong làng có nhà thờ của dòng họ các Tiến sĩ là biểu tượng cho truyền thống học, thành đạt của người làng… UBND TP quyết định đặt tên Hạ Yên Quyết cho tuyến phố dài 400m, kéo dài từ ngã tư giao cắt phố Trung Kính - Mạc Thái Tổ đến ngã ba giao cắt tại di tích đình Hạ Yên Quyết.

Hà Nội gắn biển tên phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung phát biểu tại buổi lễ.

Phố Nguyễn Thị Duệ dài 791m giao cắt phố Trung Kính tại ngõ 219 đến ngã ba giao cắt phố Nguyễn Quốc Trị tại tòa A6D khu tái định cư Nam Trung Yên. Phố được đặt theo tên của danh nhân Nguyễn Thị Duệ (1574 - 1654), tên hiệu là Diệu Huyền, người ở Kiệt Đặc (nay là phường Văn An, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Là một người hiếu học, song luật lệ bấy giờ không cho phép con gái được học hành thi cử, bà đã phải giả trai để dự việc đèn sách. Tương truyền, bà là nữ Tiến sĩ Nho học đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Khoa bảng Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung khẳng định, việc đặt tên hai tuyến phố mới là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Qua đó, khẳng định trách nhiệm của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp trong công tác quản lý và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại. Đồng thời, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý hành chính, quản lý đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội gắn biển tên phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi lễ.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung đề nghị, sau lễ gắn biển, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các phòng, ban ngành liên quan, lãnh đạo UBND phường Yên Hòa và Trung Hòa cần tăng cường công tác tuyên truyền về truyền thống lịch sử làng Hạ Yên Quyết, thân thế, sự nghiệp, công lao đóng góp của danh nhân Nguyễn Thị Duệ tới các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tiếp tục quan tâm chỉ đạo và vận động nhân dân thực hiện chỉnh trang đô thị, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường góp phần để tuyến phố ngày càng sạch, đẹp, văn minh, xứng đáng mang tên địa danh, các danh nhân tiêu biểu trong lịch sử dân tộc và sự phát triển của đất nước.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Để tạo đà tăng trưởng cho TP sau thời gian đóng băng vì đại dịch COVID-19, chiều 25/06, tại TP. Đà Nẵng, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 với sự tham gia trực tiếp của gần 600 đại biểu và hơn 300 đại biểu tham gia trực tuyến.