Hà Nội hoàn thành chuyển đổi tầng 1 của 94 chung cư thành nhà sinh hoạt cộng đồng

Địa phương
08:55 AM 06/07/2024

Trong tổng số 201 chung cư tái định cư có 94 chung cư không có diện tích kinh doanh dịch vụ, nhà sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1. Việc chuyển đổi diện tích kinh doanh dịch vụ sang bố trí cho nhà sinh hoạt cộng đồng đã được thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt và cơ bản hoàn thành.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong đã báo cáo về việc Hà Nội chuyển đổi diện tích kinh doanh dịch vụ sang bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng. 

Hà Nội hoàn thành chuyển đổi tầng 1 của 94 chung cư thành nhà sinh hoạt cộng đồng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Người Hà Nội

Theo đó, Sở và các đơn vị đã hoàn thành rà soát quỹ nhà tầng 1 với 201 chung cư tái định cư trong đó 130 chung cư có diện tích thương mại tầng 1, tổng diện tích 97.142m2, trong đó đã triển khai cho thuê 43458m2. 

Với diện tích còn lại, Công ty TNHH MTV quản lý phát triển nhà Hà Nội và Trung tâm quản lý nhà Thành phố đang xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai thí điểm đấu thầu, đấu giá quyền thuê diện tích này.

Đối với diện tích tầng 1 chung cư thương mại bàn giao thành phố quản lý, sau khi rà soát có 21 dự án, tổng diện tích 55.615m2, trong đó tổ chức tiếp nhận 17.587m2. Hiện nay, Sở Xây dựng tiếp tục rà soát triển khai việc thu hồi tiếp nhận bàn giao 38.000m2 theo kế hoạch.

Thành phố chỉ đạo quyết liệt và cơ bản đã hoàn thành việc bố trí cho diện tích công cộng cho 94/201 chung cư tái định cư không có diện tích kinh doanh dịch vụ, nhà sinh hoạt cộng đồng chuyển đổi diện tích kinh doanh dịch vụ sang bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng.

Trong số 13/94 chung cư không có diện tích kinh doanh dịch vụ, thành phố chỉ đạo các quận, huyện có nhà chung cư này bố trí các địa điểm gần nhất để các cư dân ở các khu vực này có thể tiếp cận sinh hoạt.

Đối với việc bố trí diện tích cho các trạm y tế, sở đã có đề nghị Sở Y tế và các quận, huyện rà soát lại toàn bộ nhu cầu. Hiện nay các đơn vị đang rà soát và tổng hợp số liệu về nhu cầu, từ đó, Sở Xây dựng sẽ cùng các đơn vị liên quan báo cáo UBND TP cân đối quỹ đất phục vụ việc bố trí các trạm y tế tại tầng 1 của các nhà chung cư tái định cư.

Minh An
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.