Hà Nội: Kết nối giao thương hàng hóa với doanh nghiệp Chiết Giang - Trung Quốc

Tiếp thị
10:00 AM 30/09/2023

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 đã diễn ra tại Hà Nội với hơn 50 doanh nghiệp tham dự.

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang kéo dài 3 ngày từ 28 - 30/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, do Sở Thương mại tỉnh Chiết Giang chủ trì, đồng tổ chức bởi Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế Yuanda Chiết Giang và VINEXAD.

Triển lãm có quy mô trên 4.000 m2, với 120 gian hàng trưng bày sản phẩm thuộc trên nhiều ngành hàng, trong đó chủ yếu là sản phẩm nội ngoại thất, vật liệu trang trí; máy móc, sản phẩm điện tử; dệt may và sản phẩm tiêu dùng.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ Trưởng Vụ Thị Trường Châu Á - Châu Phi (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, triển lãm này là hoạt động đánh dấu sự khôi phục hoàn toàn của các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại song phương giữa tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) với Việt Nam sau 3 năm gián đoạn bởi dịch COVID-19.

photo-1696039968334

Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ Trưởng Vụ Thị Trường Châu Á - Châu Phi, Bộ Công Thương.

Theo ông Tô Ngọc Sơn, những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo, định hướng trực tiếp của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc mang ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10/2022, quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục được củng cố, tăng cường và bổ sung những định hướng chiến lược mới trong tương lai.

Trung Quốc 20 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trong năm 2022.

photo-1696039969510

Bà Zhu Hong - Giám đốc Công ty TNHH Triển lãm quốc tế Yuanda Chiết Giang.

Ông Ngọc Sơn kỳ vọng triển lãm lần này sẽ có thể tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa cho doanh nghiệp hai bên, góp phần khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế toàn cầu và khu vực.

Chia sẻ thêm, ông Tô Ngọc Sơn cho biết, trong tổng thể hợp tác với Trung Quốc, Bộ Công Thương Việt Nam rất coi trọng vai trò của tỉnh Chiết Giang - địa phương cửa ngõ quan trọng ở khu vực phía Đông Trung Quốc. Với thế mạnh và quy mô kinh tế của tỉnh Chiết Giang, có thể thấy tiềm năng, nhu cầu hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp giữa Việt Nam và tỉnh Chiết Giang vẫn còn rất lớn.

Về phía đại diện Ban tổ chức Trung Quốc, bà Chu Hoằng, Giám đốc Công ty TNHH Triển lãm quốc tế Viễn Đại, Chiết Giang, cho biết, đây là triển lãm có quy mô lớn nhất mà tỉnh Chiết Giang tổ chức ở nước ngoài, thể hiện sự quan tâm, mong muốn xúc tiến thương mại của tỉnh với Việt Nam.

Hiện, Việt Nam là đối tác hợp tác quan trọng của Chiết Giang trong khu vực ASEAN, với nền tảng thương mại vững chắc, các ngành công nghiệp bổ sung lẫn nhau và triển vọng hợp tác rộng lớn. Bà Chu Hoằng hy vọng rằng Triển lãm sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc nâng cao mức độ hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Chiết Giang.

photo-1696039970223

Các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm.

Nói riêng về lĩnh vực dệt may, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) chia sẻ, triễn lãm là cơ hội để thu hút các doanh nghiệp sản xuất dệt may Trung Quốc nói chung, Chiết Giang nói riêng vào Việt Nam.

Đồng thời, doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng có cơ hội trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp Chiết Giang trong đó có Hàng Châu - thủ phủ ngành dệt may của Trung Quốc - để xây dựng thương hiệu riêng cho dệt may Việt Nam, hướng tới xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu của Việt Nam.

Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đạt 20,56 tỷ USD, tăng 16,85% so với cùng kỳ năm trước; đứng thứ 4 trong số các địa phương Trung Quốc có quan hệ thương mại với Việt Nam và chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc.

Trong đó, khẩu của Chiết Giang sang Việt Nam là 14,49 tỷ USD, tăng 17,99% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam là 6,07 tỷ USD, tăng 14,21%.

Chiết Giang là một tỉnh nằm ở ven biển phía Đông Nam của Trung Quốc, là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển nhất tại Trung Quốc. Chiết Giang cũng là tỉnh có số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều nhất, tỷ lệ doanh nghiệp tư nhân cao nhất tại Trung Quốc.


Phương Loan – Thanh Tùng
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.