Hà Nội khai mạc lễ hội quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Địa phương
01:56 PM 14/11/2022

Sự kiện lần này là cơ hội giúp các chủ thể OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước giao lưu, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, năng lực chủ thể OCOP.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đã tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội từ ngày 11/11/2020 đến ngày 15/11/2022.

photo-1668408549935

Hà Nội khai mạc lễ hội sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tham dự buổi khai mạc có lãnh đạo các cục, vụ, viện, trường học thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo các Hiệp hội ngành nghề; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội, tỉnh Lào Cai và các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên; đại diện các chủ thể, doanh nghiệp, sở cở kinh doanh, hệ thống siêu thị, sàn giao dịch điện tử; đại diện các cơ quan ban ngành, thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội.

Sự kiện thu hút hơn 100 gian hàng và trên 2.000 sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của Hà Nội, 19 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và 20 tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt tại sự kiện này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cũng đồng tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn và sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai, tạo điều kiện cho các đơn vị phân phối tiêu thụ kết nối và thỏa mãn nhu cầu mua sắm đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP của người tiêu dùng Thủ đô.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Sự kiện lần này là cơ hội giúp các chủ thể OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước giao lưu, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, năng lực chủ thể OCOP.

Hà Nội khai mạc lễ hội quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại sự kiện.

Đặc biệt, BTC phối hợp với Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam giới thiệu 150 bức ảnh tiêu biểu về thành tựu xây dựng Nông thôn mới của Thủ đô với chủ đề "Một thoáng Nông thôn mới Hà Nội"; trưng bày biểu trưng của Sự kiện với tác phẩm "Tứ Linh Hội Tụ" và khu trưng bày chung các sản phẩm OCOP Hà Nội và các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết: Các sản phẩm OCOP của thành phố đã nhanh chóng khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm. Đó là nhờ sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương; sự năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức dám nghĩ, dám làm, tư duy nhạy bén của các doanh nghiệp và người dân.

photo-1668408551421

Các đại biểu tham quan gian hàng Bún ốc Bà Ngoại.

Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 318 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND thành phố Hà Nội công nhận; có trên 11.000 sản phẩm nông sản thực phẩm đã gắn mã truy xuất nguồn gốc QR Code. Đó chính là lợi thế của thành phố Hà Nội trong việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cũng như giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP.

Đến nay, Hà Nội đã có 1.619 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, chiếm 19% của cả nước (8.340 sản phẩm), trong đó có 4 sản phẩm 5 sao và sản phẩm tiềm năng 5 sao đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đánh giá, phân hạng. Năm 2022, Hà Nội phấn đấu đánh giá phân hạng trên 400 sản phẩm OCOP.

Để sản phẩm OCOP phát triển bền vững, thời gian tới Hà Nội tập trung đẩy mạnh phát triển xây dựng thương hiệu; xây dựng quy hoạch, phát triển và liên kết vùng nguyên liệu bền vững; phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch; đa dạng hóa nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hóa; phát triển và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế...

* Văn phòng nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết này.

Lê Tuấn
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.