Hà Nội không cách ly tập trung học sinh là F1

Giáo dục
11:18 AM 24/01/2022

Theo hướng dẫn mới của ngành y tế, chỉ có F0 được đưa đi cách ly, điều trị, còn học sinh F1 sẽ cách ly tại nhà. Vấn đề này cũng đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội áp dụng triệt để.

Mới đây, trong buổi diễn tập đón học sinh trở lại tại Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - ông Trần Thế Cương - chia sẻ về quá trình xử lý nếu phát hiện F0 là học sinh tại trường. Khi đó, giáo viên dừng giảng dạy, tạm thời cách ly học sinh tại chỗ, báo cáo ban giám hiệu và xác định những người tiếp xúc gần (F1). "Chỉ F0 được đưa đi cách ly để điều trị, còn F1 cách ly tại nhà", ông Cương nói.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội cũng yêu cầu sở GD&ĐT phối hợp ngành y tế, các quận, huyện, trường học tổ chức diễn tập các kịch bản, tình huống tránh chuyện lúng túng khi học sinh trở lại trường.

Riêng đối với trẻ mầm non, học sinh tiểu học, Bộ GD&ĐT cũng có yêu cầu về kế hoạch, lộ trình cho các cháu trở lại trường tuy nhiên, Hà Nội rất mong muốn sớm có vaccine để tiêm.

Hà Nội không cách ly tập trung học sinh là F1 - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội trở lại trường đợt tháng 5/2020. Ảnh: Ngọc Thành

Quy định mới này phần nào tháo gỡ lo lắng và thắc mắc của phụ huynh. Bởi trong hướng dẫn liên ngành về cách xử lý khi phát hiện F0 tại trường, được Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo công bố đầu tháng 12, hình thức và địa điểm cách ly của học sinh F1 chưa được đề cập cụ thể.

Trước câu hỏi, liệu những học sinh chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 có được học trực tiếp hay không, ông Cương bày tỏ sự chia sẻ với tâm trạng lo lắng của phụ huynh, đồng thời khẳng định quyết định tiêm vaccine là hoàn toàn tự nguyện.

Ông cho biết, với những trường hợp bất khả kháng, trong đó gồm không tiêm hoặc vì lý do cách ly không thể đến trường, ngành giáo dục sẽ dạy song song cả trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo học sinh không bị gián đoạn học tập.

Dựa trên tình hình dịch bệnh và tỷ lệ tiêm chủng của thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ đề xuất cho học sinh lớp 7 đến 12 trở lại trường vào sau Tết Nguyên đán. Tính đến 20/1, hơn 99,7% trẻ 12-14 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine mũi một; 98,3% mũi hai. Với độ tuổi 15-17, tỷ lệ tiêm mũi một là 99,6%; mũi hai là 97,6%.

Học sinh Hà Nội dừng học trực tiếp từ đầu tháng 5/2021 khi COVID-19 bùng phát lần thứ tư. Đến tháng 11, khối lớp 9 tại 18 huyện, thị ngoại thành được trở lại trường, sau đó hai tuần các trường THPT mở cửa đón lớp 12. Hiện có khoảng 64.000 em, trên tổng số khoảng 2,2 triệu học sinh phổ thông ở Hà Nội, được học trực tiếp, còn lại vẫn ở nhà suốt 8 tháng.

Hà Nội là địa phương cho học trực tuyến thời gian dài và ở quy mô rộng nhất cả nước.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022 Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố nói riêng và khu vực nói chung trong thời gian tới, dự kiến ngày 14/12 tới đây, Đà Nẵng sẽ tiến hành khởi công dự án Bến cảng Liên Chiểu, hợp phần cơ sở hạ tầng dùng chung.