Hà Nội: Lượng khách qua bến xe dự kiến tăng khoảng 350% dịp nghỉ lễ 30/4

Kinh doanh
10:50 AM 19/04/2024

Kỳ nghỉ lễ năm nay giá máy bay nội địa tăng cao, do đó, dự báo lượng khách tại các bến xe Hà Nội sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2023. Theo ước tính của 3 bến xe lớn Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát, lượng hành khách dự kiến tăng 300-350% dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã triển khai kế hoạch tăng cường số lượng phương tiện vận tải ô tô khách phục vụ vận tải hành khách.

Công ty cho biết, kỳ nghỉ lễ này kéo dài 5 ngày liên tục (từ 27/4 đến hết 1/5), trùng với dịp khai trương mùa du lịch nên dự báo nhu cầu đi lại sẽ tăng cao.

Hà Nội: Lượng khách qua bến xe dự kiến tăng khoảng 350% dịp nghỉ lễ 30/4- Ảnh 1.

Dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5 dự kiến lượng khách và lượng xe tập trung tăng vào các thời gian cao điểm đầu kỳ lễ. Ảnh: Internet

Dự kiến, lượng khách và lượng xe tập trung tăng vào thời gian cao điểm đầu kỳ nghỉ lễ (chiều 26/4 và ngày 27/4) sau đó sẽ giảm dần trong các ngày tiếp theo tương đương các ngày thường và không vượt quá khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến. Kể từ ngày 1 và 2/5, hành khách đi về sẽ tăng mạnh.

Cụ thể, tại Bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm chiều 26/4 và ngày 27/4 khoảng 20.000 lượt/ngày, tăng 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày. Do là các tuyến có cự ly ngắn, hành khách đi lại chủ yếu vào ban ngày, lượng khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá.

Tại Bến xe Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 8.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh...

Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 22.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến hơn 950 lượt xe/ngày, tăng chủ yếu ở các tuyến đường Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng. Do là tuyến có cự ly dài, thời gian di chuyển trên xe lâu lên khách hàng sẽ tập trung đông vào chiều và đêm ngày 26/4, ngày và đêm ngày 27/7.

Trên cơ sở đó, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội lên kế hoạch tổng lượng xe tăng cường 715 xe, trong đó Bến xe Giáp Bát tăng cường 224 xe; Bến xe Gia Lâm tăng cường 82 xe và Bến xe Mỹ Đình là 409 xe. Số lượng xe tăng cường sẽ được phân bổ theo ngày, theo tuyến tùy thuộc vào sự gia tăng của luồng hành khách.

Công ty cũng đã lên kế hoạch cấp lệnh tăng cường theo đúng đối tượng, đảm bảo thuận lợi, rút ngắn thời gian cho phương tiện xuất bến; chủ động lên phương án dự phòng, ký kết hợp đồng với đơn vị cho thuê xe, chuẩn bị phương tiện giải tỏa khách trong trường hợp cấp bách.

Công ty phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá quy định; kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp phương tiện, người lái xe không đầy đủ giấy tờ, hoặc giấy tờ không hợp lệ.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn