Hà Nội: Mở thêm 2 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Địa phương
09:47 PM 03/12/2022

Trong 2 ngày 2-3/12, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên và UBND huyện Sóc Sơn mở thêm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại 2 địa phương này.

Chiều 2/12, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Phú Xuyên, có địa chỉ tại Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Phú Lợi, thôn Thanh Sơn, xã Sơn Hà. Tại Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP xã Sơn Hà có 9 sản phẩm OCOP 4 sao của đơn vị được trưng bày trong không gian Cửa hàng, đây sẽ là địa chỉ tin cậy quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên đến với đối tác, du khách.

Hà Nội: Mở thêm 2 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan, tiếp cận các sản phẩm OCOP tại Điểm bán và giới thiệu sản phẩm tại huyện Phú Xuyên.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Phú Lợi, thôn Thanh Sơn, xã Sơn Hà, cũng là Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP thứ hai được Sở Công Thương Hà Nội và huyện Phú Xuyên khai trương trong năm 2022, nâng tổng số Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện lên con số 5.

Ông Lê Tiến Xuân - Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên cho biết, huyện đã hỗ trợ xây dựng, phát triển 135 sản phẩm OCOP của 38 doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất được đánh giá, phân hạng trên cơ sở sản phẩm truyền thống, lợi thế của huyện, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tạo thương hiệu cho sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm của các làng nghề truyền thống (đồ gỗ, da giày, may mặc...).

"Với việc mở Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, giúp lan tỏa, giải quyết được một số vấn đề cơ bản trong lưu thông hàng hóa. Những nơi có Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động hơn, buôn bán, kinh doanh hàng hóa tốt hơn", ông Lê Tiến Xuân kỳ vọng với việc mở các Điểm giới thiệu này, hàng hóa của Phú Xuyên sẽ có bước đi dài hơn, sâu hơn, rộng hơn và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Tại huyện Sóc Sơn, Điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP nằm tại HTX Nông lâm nghiệp Bắc Sơn (xã Bắc Sơn). Tại đây, có sự góp mặt nhiều sản phẩm OCOP 4 sao và 3 sao của các chủ thể trên địa bàn như: Sản phẩm rau hữu cơ Thanh Xuân, rau hữu cơ Trung Giã, nấm công nghệ cao KMS Minh Phú, nấm Tâm An Minh Trí, măng tây, dưa lưới Minh Trí, bánh chưng xanh Hải Yến 20, chuối tiêu hồng Nam Sơn, bưởi sạch Phú Cường, đu đủ Nam Sơn, nhóm sản phẩm chè an toàn Bắc Sơn…

Hà Nội: Mở thêm 2 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP  - Ảnh 2.

Người tiêu dùng tham quan và mua sản phẩm OCOP tại Điểm bán và giới thiệu sản phẩm huyện Sóc Sơn.

Chia sẻ tại Lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP diễn ra sáng ngày 3/12, bà Hoàng Thị Hà - Trưởng phòng kinh tế huyện Sóc Sơn cho biết, đến nay, huyện Sóc Sơn đã có 76 sản phẩm được UBND Thành phố công nhận sản phẩm OCOP. Năm 2022, huyện đã thẩm định, trình thành phố công nhận 21 sản phẩm tiềm năng 3 sao, 4 sao. Như vậy, đến hết năm năm 2022, huyện sẽ có 97 sản phẩm OCOP được Thành phố công nhận.

Song song với việc phát triển các sản phẩm OCOP có giá trị, chất lượng cao, UBND huyện quan tâm tới việc phát triển các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm. Theo kế hoạch, đến hết năm 2022, huyện thực hiện phát triển 8 điểm giới thiệu, bán hàng OCOP trên địa bàn.

Để tiếp tục phát triển các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, bà Hoàng Thị Hà đề nghị Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục hỗ trợ huyện để mở thêm nhiều Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Đồng thời, là đầu mối kết nối các sản phẩm OCOP, các sản phẩm tiềm năng OCOP của huyện vào hệ thống các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích, hệ thống thương mại trên địa bàn.

Đánh giá về việc mở các Điểm giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP tại các địa phương, về phía các chủ thể đều cho rằng, việc khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP chỉ là bước khởi đầu. Vấn đề quan trọng sau đó là các chủ thể phải phấn đấu không ngừng cho ra đời nhiều hơn các sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, 5 sao để có chỗ đứng trên thị trường. Đặc biệt, tạo công ăn việc làm cho người lao động, cùng làng nghề phát triển bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trước chia sẻ của các đơn vị, ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị, UBND các huyện Phú Xuyên, Sóc Sơn tiếp tục tích cực vào cuộc, thông tin, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có các địa điểm kinh doanh tham gia mạng lưới Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là phát triển Điểm OCOP tại các làng nghề truyền thống để quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP đến với du khách, đối tác tham quan làng nghề.

Theo số liệu của Sở Công Thương Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở Công Thương cùng UBND các quận, huyện phát triển thêm được 17 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại 9 quận, huyện, nâng tổng số Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên toàn Thành phố là 67 Điểm. Hoạt động này góp phần kết nối, đưa sản phẩm OCOP vào phục vụ người tiêu dùng, du khách, giúp người tiêu dùng nhận biết, ưu tiên lựa chọn tiêu thụ, góp phần quảng bá, nâng cao giá trị, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP của Thủ đô và các tỉnh, thành phố.


Nam Dương
Ý kiến của bạn