Hà Nội: Ngày 'tựu trường' đặc biệt của học sinh tiểu học

Giáo dục
10:16 AM 07/04/2022

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 (niên khóa 2021-2022) thuộc 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19... Không khí “tựu trường” sau gần một năm học tại nhà tưng bừng, rộn rã như mùa khai giảng năm học mới.

Sau quãng thời gian dài chỉ nhìn thấy thầy cô qua màn hình máy tính và điện thoại thông minh, đến nay các cô cậu học trò mới được nhìn ngắm tận mắt ngôi trường thân yêu, được gặp gỡ trực tiếp bạn bè của lớp mới, thầy cô mới. Các em giờ đây mới thực sự được học tập, được trải nghiệm trong môi trường trường học một cách bình thường nhất.

Hà Nội rộn rã trong ngày “tựu trường” đặc biệt - Ảnh 1.

Ngay từ rất sớm, các thầy cô giáo của Trường Tiểu học Sài Đồng (Long Biên) đã tới trường, chào đón học sinh trở lại trường học trực tiếp trong điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

Những con đường đổ về Trường Tiểu học Sài Đồng sáng 6/4 thêm rộn rã bởi tiếng nói cười của trẻ thơ và những lời dặn dò ân cần của các bậc phụ huynh. Các bậc làm cha, làm mẹ đã không giấu nổi niềm vui trong ngày cho con đến lớp đầu tiên, sau quãng thời gian các con phải ở nhà quá lâu, phải học online quá nhiều.

Hà Nội rộn rã trong ngày “tựu trường” đặc biệt - Ảnh 2.

Các em học sinh được hướng dẫn khử khuẩn bằng máy khử khuẩn được đặt ngay tại khu vực cổng trường.

Đặc biệt là với học sinh Tiểu học đầu cấp, hôm nay chính là ngày đầu tiên các em được trải nghiệm cảm giác được khoác lên vai chiếc cặp xách đến trường, lần đầu trải nghiệm cảm xúc và lĩnh hội tri thức từ thầy cô với tư cách là một học sinh. Vì vậy, tâm thế của cha mẹ và các em học sinh lớp 1 như đang trong ngày đầu Thu khai trường hàng năm.

Đón các em học sinh tại sân trường, cô giáo Lê Thị Thanh Phương, Hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy cô giáo các khối lớp 1 đến 5 rạng ngời trong sắc màu tươi sáng của những tà áo dài và những bộ vest lịch lãm. Khi các em vào trường, các thầy cô tận tình hướng dẫn các em đi theo làn và đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang... rồi vào lớp, ổn định chỗ ngồi. Tại mỗi lớp học, nhà trường đều trang bị đủ cơ sở vật chất, có 10 lớp học có thể thực hiện cùng lúc hai hình thức học tập, đáp ứng cả hai phương án vừa dạy trực tiếp, vừa dạy trực tuyến.

Hà Nội rộn rã trong ngày “tựu trường” đặc biệt - Ảnh 3.

Học sinh lớp 1 còn bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên đến trường nên được các thầy cô dành nhiều thời gian để giúp các em làm quen với trường mới, thầy cô và bạn bè mới.

Cô giáo Lê Thị Thanh Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Đồng cho biết, để chuẩn bị tốt nhất cho việc chào đón học sinh trở lại trường, nhà trường đã chuẩn bị phương án tổ chức dạy học theo phương châm thích ứng, linh hoạt, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh. Đặc biệt, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh diện F0, F1 và những học sinh chưa đến trường, bảo đảm mọi học sinh đều được học tập theo đúng kế hoạch thời gian năm học. Bên cạnh đó, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học kết hợp giữa việc học kiến thức mới và hệ thống lại kiến thức cũ.

Riêng với học sinh lớp 1, cô Hiệu trưởng Lê Thị Thanh Phương khẳng định, trước mắt các thầy cô sẽ dành nhiều thời gian để giúp các em làm quen với trường mới, thầy cô và bạn bè mới; sau đó giáo viên sẽ giới thiệu những hành trang cần thiết như sách vở, đồ dùng học tập, trang phục,… và hướng dẫn về nề nếp trong suốt quãng thời gian học tập tại trường.

Hà Nội rộn rã trong ngày “tựu trường” đặc biệt - Ảnh 4.

Các em học sinh Trường Tiểu học Phú Đô (Nam Từ Liêm) đã có tiết học tập trung đầu tiên vô cùng sôi nổi sau gần một năm học trực tuyến.

Có mặt tại Trường Tiểu học Phú Đô (Nam Từ Liêm) sáng ngày 6/4, PV ghi nhận một bầu không khí tưng bừng, rộn rã. Các thầy cô, phụ huynh và học sinh đều háo hức, phấn chấn đến trường sau chuỗi ngày dài học trực tuyến. Bên cạnh đó, mọi người đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, các em học sinh đã tuân thủ quy trình phân làn, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, qua đó giúp nhà trường thực hiện việc sàng lọc các em có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Hà Nội rộn rã trong ngày “tựu trường” đặc biệt - Ảnh 5.

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Đô đã cùng các thầy cô trao tận tay mỗi em học sinh lớp 1 một món quà nhỏ, để các em cảm nhận được sự gần gũi yêu thương trong môi trường học tập mới.

Qua trao đổi nhanh với PV, các bậc phụ huynh Trường Tiểu học Phú Đô đều rất tin tưởng, yên tâm trước sự chuẩn bị của nhà trường đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bởi trước đó, đặc biệt là các ngày 4-5/4, nhà trường đã tổ chức vệ sinh khử khuẩn, tổ chức diễn tập đón học sinh trở lại sau gần một năm vắng bóng. Khi đến trường sáng nay, dưới sự hướng dẫn của thầy cô, ngay từ ngoài cổng, các em được hướng dẫn giữ khoảng cách an toàn và đi theo làn đã được bố trí. Các con cũng được hướng dẫn đo nhiệt độ và lấy nước rửa tay khử khuẩn từ thiết bị tự động trước khi vào lớp.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Đô cho biết, sau thời gian dài chỉ ở nhà dạy trực tuyến, các thầy cô rất nhớ những tiết dạy, nhớ những khoảnh khắc lớp học tràn ngập tiếng nói cười và tiếng ê a học bài của các con. Nên cảm xúc của các thầy cô trong sáng nay đều vô cùng đặc biệt. Đó là những kỷ niệm khó quên trong hành trình chắp cánh ước mơ cho những thế hệ học sinh Trường Tiểu học Phú Đô hôm nay và mai sau.

Hà Nội rộn rã trong ngày “tựu trường” đặc biệt - Ảnh 6.

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Lan Phương và cô chủ nhiệm chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh lớp 1.

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Lan Phương tâm sự rằng, đáng nhớ nhất có lẽ là hình ảnh các em học sinh lớp 1, khi các em đến trường sáng nay, em nào cũng lạ lẫm và đầy bỡ ngỡ. Vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường xác định phải dành khoảng thời gian đầu giờ để chia sẻ, động viên các em trước khi vào lớp cùng cô giáo chủ nhiệm. Nhà trường cũng dành tặng mỗi em một món quà nhỏ, bao gồm những cuốn vở xinh xinh in hình mái trường Tiểu học Phú Đô, rồi những chiếc bánh nhỏ xinh nhen lên những niềm vui trẻ thơ. Cô hiệu trưởng đã cùng các thầy cô trao tận tay mỗi em học sinh lớp 1 món quà nhỏ này, để các em cảm nhận được sự gần gũi yêu thương của các thầy cô, của môi trường học tập lần đầu các em được tiếp xúc.

Hà Nội rộn rã trong ngày “tựu trường” đặc biệt - Ảnh 7.

Giờ ăn trưa của các em học sinh Trường Tiểu học Phú Đô.

Đối với các khối lớp lớn hơn, nhà trường xác định, việc các em trở lại trường thời điểm này rất quan trọng, sẽ giúp các em cải thiện tâm lý, kiến thức sau thời gian dài học online. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tăng cường các hoạt động trải nghiệm giúp học sinh được giao lưu, kết nối sau một thời gian dài không được gặp thầy cô, bạn bè. Nhà trường cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh nhằm tăng cường nắm bắt diễn biến tâm lý lứa tuổi, tư vấn kịp thời, có biện pháp củng cố kiến thức cho từng em học sinh.

Trước đó, để đảm bảo an toàn phòng dịch và chương trình học cho các con, Trường Tiểu học Phú Đô đã xây dựng kịch bản công tác đón học sinh trở lại học trực tiếp. Trong đó, có các phương án chi tiết phân luồng, hướng dẫn học sinh vào trường, chia ca học cho từng khối… Trường cũng đưa ra các quy trình, kế hoạch xử lý các tình huống khi phát hiện F0 tại trường; xử lý tình huống khi có học sinh nghỉ học vì nhiễm COVID-19 tại lớp; hướng dẫn học sinh ra về khi kết thúc buổi học…

Hà Nội rộn rã trong ngày “tựu trường” đặc biệt - Ảnh 8.

Niềm hân hoan của các em học sinh trong ngày "tựu trường" đặc biệt.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ chuẩn bị thật tốt các điều kiện tổ chức bán trú nhằm tạo thuận lợi nhất cho cha mẹ học sinh và học sinh, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, sẽ tiếp tục tuyên truyền để phụ huynh hiểu rõ lợi ích của việc được học trực tiếp, lên phương án tổ chức dạy học theo phương châm thích ứng, linh hoạt, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Văn Bảo - Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022 Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố nói riêng và khu vực nói chung trong thời gian tới, dự kiến ngày 14/12 tới đây, Đà Nẵng sẽ tiến hành khởi công dự án Bến cảng Liên Chiểu, hợp phần cơ sở hạ tầng dùng chung.