Hà Nội: Người dân muốn ra vào thành phố cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Sự kiện
01:11 PM 21/09/2021

Dù nới lỏng giãn cách nhưng Hà Nội vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố. Vậy những ai sẽ được phép di chuyển qua 22 chốt ở cửa ngõ Thủ đô?

Theo Chỉ thị 22 của UBND TP Hà Nội, từ 6h ngày 21/9, Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng, không áp dụng giấy đi đường, không phân vùng.

Tuy nhiên vẫn duy trì 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào TP và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Một câu hỏi được nhiều người dân đặt ra là việc ra/vào Hà Nội sẽ được kiểm soát ra sao, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trao đổi với PV vào sáng 21/9, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, các chốt sẽ kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố từ các vùng có dịch, các vùng nguy cơ, các vùng nguy cơ cao nhằm giữ vững, bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được trong thời gian qua. 

Khi ra, vào thành phố, theo lãnh đạo Công an Hà Nội, người dân phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Cụ thể, theo Đại tá Dương, với trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Hà Nội: Người dân muốn ra vào thành phố cần chuẩn bị những giấy tờ gì? - Ảnh 1.

Kiểm tra giấy tờ của người dân. Ảnh: Hoàng Hải.

  • Trưa 21/9, Hà Nội phát hiện thêm 10 ca mắc Covid-19, trong đó 5 ca ở "ổ dịch" Long Biên

Người ở tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy tờ tùy thân (chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu), giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày.  

Đồng thời, phải khai báo y tế, kê khai rõ điểm đến; quét mã QR Code tại các chốt kiểm dịch tại nơi làm việc, mua bán và những nơi yêu cầu thực hiện mã QR Code.

Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: 

Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày. Những trường hợp này vẫn phải chấp hành quy định quét mã QR Code.

Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Còn một cán bộ CSGT đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát số 8 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho biết, người ra vào TP phải có  giấy xác nhận công việc, lý do ra vào Hà Nội của cơ quan, đơn vị đang công tác; giấy tờ tùy thân và giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội, nhưng làm việc trên địa bàn tỉnh, thành phố khác (ví dụ Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang...) khi qua chốt kiểm soát cả chiều đi lẫn chiều về đều phải xuất trình giấy xác nhận của đơn vị đang công tác (nơi làm việc).

Đồng thời phải có giấy đi đường của xã/phường tại Hà Nội (nơi cư trú) ghi rõ lộ trình từ nơi cư trú tới nơi làm việc. Những trường hợp này chỉ cần test nhanh là qua chốt.

Đối với người đi vào Hà Nội thăm con ốm, chăm người nhà bệnh nhân… thì cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú về sự việc đó, và khi qua chốt cần test nhanh.

Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, Hà Nội đã có công văn được cho là có liên quan đến quy định về điều kiện để người dân các tỉnh, thành phố khác di chuyển ra khỏi Hà Nội khi kết thúc thời gian điều trị tại các bệnh viện; quy trình kiểm soát việc di chuyển của lực lượng công vụ, y tế, công nhân, lao động… hiện đang sinh sống tại khu vực ven đô muốn di chuyển vào thành phố.

Cụ thể, người ở tỉnh, thành khác vào thành phố làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu.

Các cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố khác.

Nhóm này cần có giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú theo mẫu.

Các trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia. Để tham gia giao thông, nhóm này phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Riêng trường hợp người dân đi ra khỏi thành phố trước ngày 24/7 (thời điểm ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội và người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội thì cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày.

Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Như vậy, có thể thấy rằng, những nhóm đối tượng thuộc các trường hợp nêu trên muốn ra, vào TP Hà Nội cần chuẩn bị: CTMTND hoặc căn cước công dân; giấy tờ chứng minh việc buôn bán, chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; giấy xác nhận của cơ quan đơn vị; kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR.

Hoàng Đan
Ý kiến của bạn
Bình luận