Hà Nội: Nhân rộng việc lắp đặt biển báo giao thông thông minh

Địa phương
10:36 AM 15/07/2023

Mới đây, Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội đã đề xuất nhân rộng việc lắp đặt biển báo giao thông thông minh trên nhiều tuyến đường.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, qua thời gian thí điểm biển báo giao thông thông minh (VMS), Sở GTVT Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép được tiếp nhận hệ thống biển VMS để đưa vào tổ chức quản lý, bảo trì và tiếp tục áp dụng trên các tuyến đường khác để đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế ùn tắc giao thông bằng nguồn vốn quản lý, bảo trì đường bộ đã giao cho Sở GTVT năm 2023 và các năm tiếp theo.

Đến nay nhiều tuyến phố trong nội đô thành phố Hà Nội đã được lắp đặt các biển báo thông mình như nút giao Ngã Tư Sở, cầu vượt Thái Hà…. để cảnh báo trước đến người lái xe về tình trạng giao thông để người lái xe có thể lựa chọn được tuyến đi cho phù hợp nhằm giảm áp lực giao thông cho nút giao, góp phần bảo đảm an toàn kết cấu hạ tầng giao thông.

Hà Nội: Nhân rộng việc lắp đặt biển báo giao thông thông minh - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Theo Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Sở GTVT Hà Nội) Lê Hữu Hồng, cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc là địa điểm đầu tiên được Sở GTVT Hà Nội thí điểm lắp đặt biển cảnh báo. “Cây cầu vượt này trước đây đã nhiều lần bị xe khách, xe tải có chiều cao vượt quá quy định… cố tình di chuyển lên cầu, làm sập khung hạn chế, gây ùn tắc và mất an toàn giao thông. Từ ngày lắp biển cảnh báo, vi phạm đã giảm nhiều” – ông Lê Hữu Hồng cho biết.

Biển báo tại đây có khả năng phát hiện, phân loại, nhận diện các loại xe tải, xe quá khổ, xe khách từ xa... Qua đó, hệ thống trực tiếp đưa ra cảnh báo bằng việc phát hình ảnh biển kiểm soát xe lên các biển điện tử, được lắp đặt ngay phía lối lên, xuống ở cả 2 đầu cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc.

Không chỉ tại cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc, nhằm giúp các phương tiện lựa chọn hướng di chuyển đúng, hạn chế ùn tắc tại Ngã Tư Sở, lối lên Vành đai 2 trên cao đoạn Trường Chinh - Ngã Tư Sở cũng mới được lắp đặt hệ thống biển báo thông minh từ đầu năm 2023 nhằm kịp thời thông báo cho tài xế về tình hình ùn tắc. Thông tin cảnh báo còn đi kèm hình ảnh ùn tắc tại Ngã Tư Sở.

Biển VMS được lắp đặt cạnh biển giao thông truyền thống, có tác dụng bổ trợ, cung cấp cho người điều khiển phương tiện giao thông những thông tin cần thiết về tình hình giao thông ở nút giao Ngã Tư Sở và cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc. Biển VMS được coi như một biển báo giao thông thông minh vì thông tin giao thông được cập nhật theo thời gian thực thông qua hình ảnh và thông điệp chữ.

Qua theo dõi trong thời gian thí điểm từ ngày 13/1 đến ngày 1/6/2023, Sở GTVT đánh giá hệ thống biển VMS hoạt động ổn định; cung cấp thông tin về tình hình giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở kịp thời và phù hợp. Qua đó giúp người lái xe điều chỉnh hướng đi phù hợp, góp phần giảm tải về lưu lượng cho nút giao Ngã Tư Sở.

Ngoài ra, việc thí điểm cảnh báo các phương tiện quá khổ giới hạn chiều cao qua cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc, Sở GTVT đề xuất tiếp tục tổ chức thí điểm đến hết năm 2023 để khắc phục các tồn tại về phần mềm sau đó tiếp tục đánh giá và báo cáo UBND TP Hà Nội.

Theo chuyên gia giao thông, mô hình biển báo thông minh rất đáng để nhân rộng ở Hà Nội và các TP lớn thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, việc lắp đặt biển báo thông minh cũng cần lưu ý việc lựa chọn tuyến đường tránh lãng phí và không phát huy được hết tác dụng. Đơn vị quản lý cũng cần lắp đặt biển báo to, hiệu ứng chạy đặc biệt hơn để lái xe có thể dễ dàng nhận biết từ xa.

Ngô Huy
Ý kiến của bạn